0979 86 86 59

Thứ Tư , 24 Tháng Tư 2019
Home » Hải quan » Hỏi đáp về Hải quan

Hỏi đáp về Hải quan

  1. Hải quan điện tử là gì?

Hải quan điện tử là việc các doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ khai báo hải quan thông qua phần mềm kê khai hải quan điện tử được cài trên máy tính, tờ khai hải quan sẽ được gửi lên cơ quan hải quan thông qua môi trường internet. Cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin, ra quyết định (cấp số, trả kết quả phân luồng…)

  1. Tờ khai hải quan là gì?

Tờ khai hải quan là văn bản, giấy tờ mà chủ hàng (hay chủ phương tiện) phải khai báo về lô hàng (hoặc phương tiện) khi làm thủ tục kê khai hải quan xuất khẩu hoặc nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam. Từ này trong tiếng Anh là Customs Declaration.

Hay Nói đơn giản hơn là: bất kỳ doanh nghiệp nào nếu có hàng hóa cần xuất hoặc nhập khẩu thì bạn phải làm thủ tục hải quan, và tờ khai hải quan là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có.

  1. Đại lý hải quan là gì?

Đại lý hải quan là những doanh nghiệp chuyên làm dịch vụ khai thuê hải quan theo hợp đồng. Doanh nghiệp này sẽ đứng tên đại lý trên tờ khai hải quan, ký tên và đóng dấu của mình vào ô người khai hải quan (với phần mềm ECUS5 của công ty cổ phần thái sơn), hoặc dùng chữ ký số của mình để truyền tờ khai (ECUS5 – VNACCS).

Đại lý hải quan hoạt động dựa trên hợp đồng ủy quyền của chủ hàng xuất nhập khẩu, và chịu hoàn toàn trách nhiệm trong phạm vi được ủy quyền.

  1. Thông quan là gì?

Thông quan là một quá trình thực hiện và hoàn thành các thủ tục hải quan cần thiết cho phép các loại hàng hoá được lưu thông trong nước, được xuất khẩu ra thị trường thế giới hoặc được đặt dưới một chế độ quản lý hải quan khác.

  1. Quy trình thủ tục hải quan điện tử

Bước 1: Doanh nghiệp khai tờ khai hải quan điện tử theo đúng quy định chuẩn sau đó gửi tới hệ thống tiếp nhận tờ khai của cơ quan hải quan.

Bước 2: Doanh nghiệp nhận thông tin phản hồi từ cơ quan hải quan, kết quả phân luồng và thực hiện một trong các nội dung sau:

+ Luồng xanh: Doanh nghiệp được miễn kiểm tra hồ sơ giấy, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Lô hàng được cơ quan hải quan chấp nhận thông quan và chuyển sang bước 4.

+ Luồng vàng: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ để cơ quan hải quan kiểm tra. Nếu cơ quan hải quan yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì doanh nghiệp thực hiện theo yêu cầu và xuất trình hồ sơ giấy để hải quan kiểm tra. Nếu lô hàng được chấp nhận thông quan thì thực hiện tiếp bước 4, nếu cơ quan hải quan yêu cầu kiểm tra thực tế hàng hóa thì chuyển sang bước 3.

Bước 3: – Luồng đỏ: Doanh nghiệp xuất trình hồ sơ giấy và hàng hóa để cơ quan hải quan kiểm tra.

Bước 4: Doanh nghiệp in tờ khai trên hệ thống của mình để đi lấy hàng.

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

lịch thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan

Lịch thi chứng chỉ nghiệp vụ hải quan năm 2017

THÔNG BÁO V/v đăng ký nhu cầu tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: