0979 86 86 59

Thứ Tư , 22 Tháng Năm 2019
Home » Tin tức » Bằng chứng cho thấy Lực lượng không quân Ukraine bắn hạ máy bay MH17

Bằng chứng cho thấy Lực lượng không quân Ukraine bắn hạ máy bay MH17

Ủy ban điều tra Nga ngày 24/12 thông báo đã thu được bằng chứng cho thấy máy bay quân sự Ukraine có liên quan đến vụ rơi máy bay Malaysia MH17 trên không phận miền Đông Ukraine hồi tháng 7 vừa qua.

Hãng tin Itar-Tass dẫn lời phát ngôn viên chính thức của Ủy ban điều tra Nga Vladimir Markin ngày 24/12 cho hay: “Các nhân viên điều tra đã chất vấn một cựu quân nhân Ukraine hiện đã chuyển đến Nga. Nhân chứng, người đã được đặt một mật danh để đảm bảo an toàn, cho biết máy bay MH17 có thể đã bị chiến đấu cơ Sukhoi Su-25 của Lực lượng không quân Ukraine bắn hạ. Chiếc chiến đấu cơ Su-25 này do đại úy không quân Ukraine Voloshin điều khiển và cất cánh từ sân bay gần thành phố Dnepropetrovsk”.

mh17
Hiện trượng vụ máy bay MH17 bj bắn rơi ở Ukraine

Vào ngày xảy ra vụ việc, nhân chứng đã có mặt tại sân bay nêu trên và “tận mắt nhìn thấy chiếc Su-25 đã xuất kích với nhiều tên lửa không đối không loại R-60, vũ khí mà thông thường không được trang bị loại cho máy bay này”.

“Nhân chứng này nhận định việc chuẩn bị tên lửa loại này cho máy bay Su-25 là không cần thiết, bởi quân ly khai ở miền đông nam Ukraine không có máy bay”, ông Markin cho hay.

Trong buổi thẩm vấn, cựu quân nhân Ukraine khẳng định khi chiến đấu cơ Su-25 quay trở về sân bay, các tên lửa R-60 gắn trên máy bay đã không còn.

Nhân chứng thuật lại rằng đã nghe được đại úy Voloshin nói với các đồng đội rằng: “Chiếc máy bay đó đã xuất hiện sai thời điểm và vị trí”.

Phát ngôn viên Markin nhận định rằng: “Dựa trên cách cư xử của nhân chứng và tính rành mạch của các sự việc ông này thuật lại, các nhân viên điều tra hoàn toàn không nghi ngờ gì về sự thành thật và những thông tin nhân chứng cung cấp về các sự việc ở đơn vị không quân Ukraine”. Đồng thời ông Markin cho hay, Ủy ban đã tiến hành một cuộc kiểm tra nói dối để xác nhận thông tin từ cựu quân nhân Ukraine.

Ông Markin nhấn mạnh bản khai này rất quan trọng đối với tiến trình điều tra bởi nó đã xác nhận sự liên đới của chiến đấu cơ Su-25 trong vụ MH17. Hơn nữa lời khai này ăn khớp các dữ liệu mà Ủy ban thu thập được từ các nguồn khác. Trước đó, một số công dân Ukraine sống gần khu vực máy bay MH17 bị rơi đã chứng nhận rằng “ngay trước khi vụ việc xảy ra”, họ đã thấy “một máy bay quân sự ở gần chiếc máy bay chở khách” của Malaysia.

Phát ngôn viên Markin thông báo rằng Ủy ban điều tra Nga sẽ tiếp tục thu thập bằng chứng và phân tích các dữ liệu về vụ việc. Ông Markin cũng cho biết cơ quan của ông sẵn sàng cung cấp mọi tư liệu đang có cho các ủy ban quốc tế đang điều tra về nguyên nhân vụ rơi MH17, nếu họ thực sự muốn tìm ra chân tướng vụ việc và đưa ra lời đề nghị.

Thoa Phạm

Theo Itar- Tass

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

bac luong nha nuoc 2018

Quy định về mức lương cán bộ công chức năm 2018

Ai cũng mong trong năm mới 2018 tiền lương của mình sẽ khá hơn, đương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: