Hơn 150.000 văn thư, kế toán trường học sẽ được xét thăng hạng, tăng lương

Hơn 150.000 văn thư, kế toán trường học sẽ được xét thăng hạng, tăng lương

08 11, 2023 tuyensinh89

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sẽ xét thăng hạng cho nhân viên trường học, đảm bảo khi thực hiện cải cách tiền lương có điều kiện xếp lương tốt hơn.

Chất vấn Bộ trưởng Nội vụ, đại biểu Quốc hội Trịnh Minh Bình (Đoàn Vĩnh Long) cho rằng, nhân viên trường học có vị trí, vai trò quan trọng trong tổ chức các hoạt động dạy và học của nhà trường. Tuy nhiên hiện lương của nhân viên nhà trường còn rất thấp.

“Khi cải cách chính sách tiền lương mới thì Bộ trưởng có giải pháp nào để cải thiện lương của nhân viên trường học?”, đại biểu Bình đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá “đây là câu hỏi rất thiết thực”. Hiện nay nhân viên trường học gồm thủ quỹ, kế toán, văn thư có khoảng hơn 150.000 viên chức. Chế độ lương với nhân viên trường còn rất thấp, chưa đảm bảo lương tối thiểu vùng theo quy định.

Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ đề nghị địa phương tổng rà soát nhân viên trường học đảm bảo tinh thần Thông tư 16 của Bộ GD&ĐT; xem xét rà soát sắp xếp danh mục vị trí việc làm chuẩn bị cải cách chính sách tiền lương với đối tượng này.

“Họ là viên chức, không được hưởng phụ cấp công vụ 25%, nên nếu cải cách tiền lương mới có thể sẽ bị thiệt thòi. Trong khi địa phương, Bộ, ngành chưa hướng dẫn thi thăng hạng viên chức”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói.

Bộ trưởng cũng dẫn chứng có những nhân viên kế toán 10 năm là viên chức nhưng chưa được thi thăng hạng. Tới đây, Bộ Nội vụ sẽ rà soát để xét thăng hạng cho nhân viên là viên chức trong trường học, đảm bảo khi thực hiện cải cách tiền lương có điều kiện xếp lương cho họ tốt hơn.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cũng cho biết thêm đến nay, đã hoàn thành xong danh mục vị trí việc làm chuẩn bị cho cải cách tiền lương.

Theo đó, với cơ quan tổ chức hành chính có 866 vị trí; đơn vị sự nghiệp có 615 vị trí và cán bộ công chức cấp xã là 17 vị trí.

Đặc biệt, trong các chức danh, vị trí lãnh đạo thì đến nay có kết luận số 35 của Bộ Chính trị, chức danh, chức vụ lãnh đạo có tổng số lượng là 32 vị trí từ Trung ương đến cấp xã. “Có thể nói, chúng ta đã làm được bước đầu”, theo Bộ trưởng Nội vụ

Bộ trưởng Nội vụ cho biết từ 2016 đến nay, theo chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế của Bộ Chính trị, cơ bản các Bộ, ngành, địa phương đã thực hiện xây dựng vị trí việc làm, song chưa hoàn thiện và chưa đảm bảo đầy đủ, căn cơ.

Với cơ quan thuộc khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị – xã hội, Bộ trưởng Nội vụ đề nghị Ban Tổ chức Trung ương có chỉ đạo để đồng bộ cả hệ thống chính trị.

Với khối cơ quan Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ cho rằng, Ban Công tác đại biểu cần triển khai việc xây dựng vị trí việc làm để thực hiện trả lương theo vị trí việc làm, đáp ứng được tinh thần cải cách tiền lương từ 1/7/2024.

Bộ Nội vụ sẽ tham mưu Chính phủ, tham mưu Ban Chỉ đạo hệ thống việc làm trong hệ thống hành chính Nhà nước triển khai kịp thời, để địa phương, Bộ, ngành hoàn tất vị trí việc làm trong thời gian sớm nhất nhằm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương.

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments