Các trường trung cấp , cao đẳng ngày càng khó hút thí sinh theo học

Các trường trung cấp , cao đẳng ngày càng khó hút thí sinh theo học

30 10, 2015 tuyensinh89

Việc các trường cao đẳng , trung cấp thiếu hụt lượng sinh viên theo học , thậm chí không tuyển được ai trong những năm gần đây không còn là điều mới mẻ . Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thực trạng chung và những nguyên nhân chính dẫn tới điều này .

Thực trạng chung

Không phải  trong mùa tuyển sinh năm nay , tình trạng các trường trung cấp , cao đẳng thiếu chỉ tiêu tuyển sinh mới xảy ra , mà trên thực tế đã xảy ra từ rất nhiều năm trước . Tuy nhiên theo nhận xét của nhiều hiệu trưởng và phó hiệu trưởng của các trường , năm nay là năm đặc biệt khó khăn , có thể nói là khó nhất kể từ trước đến nay . Với nhiều trường , tuyển sinh được khoảng  1 nửa chỉ tiêu là được coi  thành công lớn , nhưng hầu hết các trường cao đẳng , trung cấp năm nay chỉ thực hiện được 20 -30% mục tiêu đề ra ,  vì vậy việc tính đến phương án tuyển sinh và đào tạo thêm cả những khóa ngắn hạn như đào tạo văn bằng 2 mầm non , xây dựng … hay mở những lớp bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ quản lý nhà nước để “lấy ngắn nuôi dài ” nhằm có kinh phí duy trì hoạt động đã được rất nhiều trường tính tới . Nhiều trường thậm chí phải tính đến phương án giải thể hoặc sát nhập vì không còn đủ điều kiện duy trì .

 

Thiếu hụt sinh viên theo học là tình trạng chung của nhiều trường trung cấp , cao đẳng
Thiếu hụt sinh viên theo học là tình trạng chung của nhiều trường trung cấp , cao đẳng

Nguyên nhân

Có thể nhận ra ngay nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên , đó là việc học đại học hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây . Việc các bạn học sinh có thể thi đỗ và theo học một trường đại học hoàn toàn năm trong tầm tay dù học lực chỉ trung bình . Sự bùng nổ của các trường đại học khiến cho những hệ học thấp hơn như cao đẳng , trung cấp chuyên nghiệp , trung cấp nghề thực sự đang lâm vào ngõ cụt và gặp muôn vàn khó khăn . Thực tế các bạn học sinh bây giờ rất ít bạn xác định theo học những khóa học trung cấp như kiểu trung cấp mầm non , trung cấp công nghệ thông tin … bởi  việc vào đại học đã vô cùng dễ dàng , không vào được phương án này thì sẽ vào được bằng phương án khác khiến cho tâm lý coi nhẹ các hệ học dưới càng lớn trong suy nghĩ của các bạn .

Một nguyên nhân nữa khiến các trường trung cấp , cao đẳng hiện nay lao đao và thiếu hụt nghiêm trọng sinh viên theo học là việc tuy trong giai đoạn khó khăn , nhưng vẫn có những trường mới được thành lập . Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên ngày càng ít đi trong khi đó số nguồn cung đào tạo lại tăng lên , sự cạnh tranh gay gắt giữa các trường là không thể tránh khỏi .

 

thieusv2
Việc thi đỗ đại học trở nên dễ dàng vô hình chung đang “giết” hệ cao đẳng , trung cấp

Những hướng giải quyết

Rà soát việc thành lập các trường đại học , cao đẳng , trung cấp là điều cần thiết mà bộ Giáo Dục Và Đào Tạo cần phải làm ngay từ bây giờ , cùng với đó là việc quản lý sinh viên đầu vào tại các trường đại học một cách chặt chẽ hơn .  Tuy nhiên để hoàn thành được những điều này , cần phải có một cuộc đại phẫu và cải cách lớn từ ban ngành và những người có trách nhiệm , mà điều này  thì chưa biết bao giờ mới có thể thực hiện trong tình trạng như hiện nay …

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments