Cấm thi, nhiều trường tuyển sinh lớp 6 bằng tiêu chí phụ

Cấm thi, nhiều trường tuyển sinh lớp 6 bằng tiêu chí phụ

16 05, 2016 tuyensinh89

Năm học 2016-2017, Bộ GD&ĐT tiếp tục cấm thi tuyển vào lớp 6, trong khi các trường tiểu học không chấm điểm học sinh theo thông tư 30 dẫn đến các trường THCS tốp đầu phải nảy sinh tiêu chí phụ để tuyển sinh.

1463288727-tuyen-sinh

Nhiều trường THCS tại TPHCM phải xét thêm tiêu chí phụ để tuyển được học sinh phù hợp. Ảnh: Nguyễn Dũng

Trường “đau đầu” nghĩ tiêu chí phụ

Nhiều trường THCS tại TPHCM đã phải xét thêm một số tiêu chí phụ để tuyển được học sinh phù hợp trong số hàng trăm học sinh có nhu cầu vào trường.

Tại quận 4, trường THCS Vân Đồn năm nay tuyển khoảng 200 chỉ tiêu nên áp lực khá lớn. Ngoài hồ sơ dự tuyển là học sinh trên địa bàn, trường dự kiến lấy thêm các tiêu chí phụ như điểm kiểm tra học kỳ 2 môn Toán, tiếng Việt; kết quả tham gia các cuộc thi Toán, tiếng Anh trên Internet của Bộ GD-ĐT; quá trình tham gia các hoạt động phong trào… để chọn học sinh.

Quận 1 luôn là điểm nóng của tuyển sinh các cấp nên tuyển sinh năm nay, từ hồ sơ đăng ký xét tuyển, các trường sẽ tổng hợp và xét điểm từ trên cao xuống. “Nếu nhiều học sinh có cùng mức điểm, trường sẽ xét tiếp các điều kiện như tham gia các cuộc thi kiến thức hoặc hoạt động phong trào… Tuy vậy, thông thường, học sinh đạt tổng điểm kiểm tra học kỳ 2 môn Toán, tiếng Việt từ 19 trở lên mới có cơ hội trúng tuyển”, một chuyên viên tuyển sinh của quận cho biết.

Còn ở quận 10, trường THCS Nguyễn Văn Tố dự kiến xét thêm tiêu chí học lực của học sinh từ lớp 1 đến lớp 4; học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại quận 10; cộng điểm ưu tiên, khuyến khích cho những học sinh giỏi cấp thành phố các môn văn hóa; học sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội các kỳ thi văn nghệ, thể dục thể thao, vẽ, viết thư quốc tế, văn hay chữ tốt, giải Toán, tiếng Anh trên Internet, thi vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn…

Lo chạy bằng khen, giải thưởng

Trong khi đó, các trường nóng tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội cũng đang loay hoay nghĩ phương án để tuyển sinh. Nhiều trường như THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Lương Thế Vinh, THCS Nguyễn Siêu, THCS Cầu Giấy… hằng năm có lượng hồ sơ nộp vào cao gấp chục lần chỉ tiêu tuyển sinh. Cụ thể, năm học 2015-2016, trường Lương Thế Vinh có chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 khoảng 600 em, trong khi lượng hồ sơ phát ra là hơn 4.000 bộ. Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam chỉ tiêu tuyển sinh 200 em, lượng hồ sơ nộp vào cao gấp 10 lần. Trường THCS Cầu Giấy tuyển sinh 240 em, lượng hồ sơ nộp vào hơn 2.000…

Bà Kim Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy, cho biết, trường phải nghĩ phương án tuyển sinh, sau đó trình Phòng GD&ĐT, UBND quận, Sở GD&ĐT duyệt phương án thì mới bắt đầu tuyển sinh. “Tuy nhiên, năm 2015-2016, ngoài học bạ, các giải thưởng, trường đã phải áp dụng loại hồ sơ những em không có hộ khẩu trên địa bàn mới tuyển sinh được”, bà Kim Anh nói.

Trong khi đó, có trường như Marie Curie còn ưu tiên có anh em đang theo học tại trường, nhiều trường ưu tiên hộ khẩu thường trú…. Ông Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng trường Lương Thế Vinh cho biết, 100% học sinh lớp 5 nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 của trường phải đạt loại giỏi. Không có điểm số nào ngoài hai điểm thi cuối kỳ, các trường buộc phải tính điểm cộng cho các giải thưởng, bằng khen trong các cuộc thi. Tuy nhiên,  chỉ số ít có bằng khen các cuộc thi cấp thành phố về Toán, Tin, tiếng Anh… “Với hàng nghìn hồ sơ nộp vào, buộc phải chọn mấy trăm em trường phải ưu tiên cả học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn hóa văn nghệ, con gia đình chính sách”, ông Cương nói.

PGS Văn Như Cương bày tỏ lo ngại, những năm tiếp theo, thay vì cho đi học thêm, học ôn, phụ huynh sẽ cho con em đi luyện thi lấy bằng khen, chứng chỉ. “Cao hơn là chạy chọt bằng mọi cách để có bằng được giấy khen của một cuộc thi nào đó, làm căn cứ cho việc ứng thí vào các trường có chất lượng”, ông Cương nói.

Theo Nguyễn Dũng – Nguyễn Hà (Tiền Phong)

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments