Cùng tìm hiểu và giải đáp một số thắc mắc cơ bản về việc học văn bằng 2

Cùng tìm hiểu và giải đáp một số thắc mắc cơ bản về việc học văn bằng 2

13 01, 2016 tuyensinh89

Việc học văn bằng 2 hiện nay không còn là điều mới mẻ , với yêu cầu đáp ứng linh hoạt nguồn lao động đa ngành nghề cho xã hội , nhiều lớp và ngành học văn bằng 2 được mở ra . Có cung ắt sẽ có cầu , việc học thêm để có kiến thức và lấy một tấm bằng ngành khác là điều đang được nhiều bạn trẻ hướng tới . Những ngành học như văn bằng 2 mầm non , văn bằng 2 qtkd , kế toán ….năm vừa qua được đông đảo bạn trẻ quan tâm , tuy nhiên không phải bạn nào cũng hiểu rõ được điều kiện theo học , quy trình đăng ký , giáo trình giảng dạy , giá trị bằng cấp của hệ học này . Sau đây chúng tôi xin giải đáp một số thắc mắc cơ bản .

 

Khá nhiều bạn trẻ hiện nay chọn học tiếp văn bằng 2
Khá nhiều bạn trẻ hiện nay chọn học tiếp văn bằng 2

Dành cho những đối tượng nào ?

Việc học văn bằng 2 dành cho những bạn đã có ít nhất một tấm bằng ( tối thiểu là trung cấp ) có nguyện vọng học một ngành nghề khác mà không phải mất công học lại từ đầu các môn cơ bản . Những bạn muốn chuyển đổi công việc , muốn trau dồi thêm kiến thức cũng như trang bị thêm một tấm bằng để theo đuổi niềm đam mê của mình thì việc học văn bằng 2 là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt .

Hình thức đào tạo
Đào tạo văn bằng 2 mầm non bao gồm 2 hình thức đào tạo được bộ GD&ĐT công nhận :
– Hệ chính qui: Học tập trung liên tục tại trường ( các ngày trong tuần bao gồm tất cả các buổi học sáng , chiều , tối ) .
– Hệ không chính qui: Học theo hình thức vừa làm vừa học (học tập trung không liên tục – hệ tại chức cũ), học từ xa, tự học có hướng dẫn .

Thời gian học :
_ Thời gian học cho hệ văn bằng 2 trung cấp ( vd : văn bằng 2 sư phạm mầm non , văn bằng 2 trung cấp kế toán … ) là 1 năm .
_ Hệ văn bằng 2 đại học ( chỉ dành cho những ai đã có bằng đại học ) thời gian đào tạo tối thiểu là 2 năm .

Bằng cấp :
_Đối với hệ văn bằng 2 trung cấp , bằng cấp sẽ là bằng trung cấp chính quy do bộ GD&ĐT công nhận .
_Đối với hệ văn bằng 2 đại học :
+ Người học theo hình thức từ xa, tự học có hướng dẫn, thực hiện các qui định về kiểm tra, thi, và công nhận tốt nghiệp theo Qui chế đối với hình thức này; nếu đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp được cấp bằng tốt nghiệp đại học theo hình thức học từ xa, tự học có hướng dẫn.
+ Người học theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ), thực hiện các qui định về thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, xét và công nhận tốt nghiệp theo Qui chế của hệ không chính qui; nếu đủ điều kiện tốt nghiệp được cấp bằng đại học thứ hai theo hình thức vừa làm vừa học (hệ tại chức cũ).
+ Người học theo hình thức tập trung liên tục tại trường, thực hiện đầy đủ các qui định về thi tuyển sinh, học lý thuyết, thực hành, bài tập, làm đồ án, khoá luận, làm luận văn hoặc thi cuối khoá, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập theo Qui chế của hệ chính qui; nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp như hệ chính qui thì được cấp bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui.

Chú ý : Với hệ đào tạo văn bằng 2 ,trong văn bằng tốt nghiệp ghi hình thức đào tạo, dưới dòng chữ Bằng tốt nghiệp bắt buộc ghi trong ngoặc đơn dòng chữ: “Bằng thứ hai”.

Các môn thi đầu vào
Các môn thi, nội dung, hình thức thi sẽ do hiệu trưởng cơ sở đào tạo văn bằng 2 quyết định và có nhiệm vụ phải công bố với thí sinh thi trước 3 tháng . Các môn thi sẽ bao gồm 2 môn đại cương của ngành học mà thí sinh đang có nguyện vọng theo học .

Điều kiện để được miễn thi
Có khá nhiều trường hợp và tiêu chuẩn để được miễn thi , các bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ để nắm vững được yêu cầu cũng như quyền lợi của mình khi có ý định đăng ký theo học văn bằng 2 .
– Người đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ chính qui hoặc hệ không chính qui trong cùng nhóm ngành và tại chính trường mà mình đã học và tốt nghiệp đại học.
– Người đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính qui thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, ngoại ngữ.
– Người đã có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ đăng ký vào học ngành đào tạo mới hệ không chính qui thuộc nhóm ngành kinh tế, ngoại ngữ.
Trong trường hợp số thí sinh đăng ký dự tuyển vượt quá chỉ tiêu đào tạo được giao thì Hiệu trưởng cơ sở đào tạo tổ chức việc kiểm tra để tuyển đủ chỉ tiêu. Môn kiểm tra, nội dung, hình thức kiểm tra do Hiệu trưởng qui định và thông báo cho thí sinh.

>> Có thể bạn quan tâm : khóa học trung cấp sư phạm tiểu học năm 2016 , đăng ký nhập học ngay

Những ý trên là những khái niệm và cũng là một số thắc mắc cơ bản của nhiều bạn sinh viên về hệ đào tạo văn bằng 2 , qua bài viết này chúng tôi cũng mong góp được phần nào kiến thức để giúp các bạn hiểu rõ hơn và có được sự lựa chọn sáng suốt cho con đường học tập của mình .

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments