0979 86 86 59

Chủ Nhật , 24 Tháng Ba 2019
Home » Tin tức » “Không dạy làm người dễ sinh ra chuyện” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu quan điểm

“Không dạy làm người dễ sinh ra chuyện” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu quan điểm

“Thời gian dài vừa qua chúng ta không chú trọng đúng mức về đào tạo, xây dựng nhân cách. Dạy làm người phải bắt nguồn từ thuở ban đầu, từ lớp vỡ lòng. Không dạy làm người dễ sinh ra chuyện”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Không chỉ quan tâm đến các vấn đề thời sự như chủ quyền quốc gia trên biển, tham nhũng, giáo dục, tệ nạn ma túy… các cử tri quận 3, TPHCM còn lên tiếng về văn hóa ứng xử hiện nay của giới trẻ, việc “bức tử” đàn cá trong kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè…

 Trình bày quan điểm của mình trước Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn ĐBQH TPHCM đơn vị số 1 vào chiều 3/12, cử tri Trương Quang Lâm cho biết, ông rất lấy làm bất bình trước việc dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đang bị “bức tử” khi vừa mới được hồi sinh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (phải) trò chuyện với các cử tri sau buổi tiếp xúc
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (phải) trò chuyện với các cử tri sau buổi tiếp xúc

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM đã đầu tư rất nhiều tâm huyết và tài chính để cải tạo dòng kênh. Từ một dòng nước đen ngòm vắt ngang lòng thành phố, nay kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đã trở nên sạch sẽ, nên thơ, là niềm tự hào của người dân TPHCM. Hai tuyến đường dọc theo kênh thông thoáng, giải tỏa áp lực chật chội của xe cộ mỗi giờ cao điểm, dọc theo kênh cũng hình thành các công viên nhỏ để người dân tập thể dục mỗi sớm mai. Dưới kênh, dòng nước không còn đen ngòm, hôi thối mà sạch sẽ, từng đàn cá kéo về sinh sống.

Nhưng bất chấp cảnh báo của chính quyền, các cần thủ vẫn vô tư câu cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, tạo hình ảnh rất phản cảm. “Nhà nước đầu tư nhiều tiền để có được dòng kênh như hôm nay. Vậy mà, càng treo bảng cấm câu cá thì người câu cá tới quăng câu càng đông. Sao không tịch thu cá, tịch thu cần câu, xử phạt người câu để trả lại bình yên cho dòng kênh?”, cử tri Lâm bức xúc.

 Tán đồng quan điểm của ông Lâm, cử tri Trần Thanh Tuấn cũng cho rằng, ông rất đau lòng khi thấy rất nhiều người câu cá trên “lá phổi” của thành phố. “Có người câu 4-5kg cá/ngày. Ai đời, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đi thả cá thì người dân lại buông câu, bắt hết”, ông Tuấn nói.

Nhiều người vẫn buông câu trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè để tận diệt đàn cá đang hồi sinh
Nhiều người vẫn buông câu trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để tận diệt đàn cá đang hồi sinh

Từ việc người dân “truy sát” đàn cá, ông Tuấn dẫn dắt đến vấn đề văn hóa của một bộ phận không nhỏ thanh niên bây giờ đang xuống cấp trầm trọng. Ngoài sự thờ ơ, vô cảm, những kỹ năng mềm của một người trẻ để hình thành nên văn hóa cũng đang thiếu trầm trọng. Văn hóa giao thông, văn hóa ăn uống, giao tiếp… rất tệ hại.

 Ông Tuấn kể: “Thanh niên bây giờ đi ra đường là cho xe leo lên vỉa hè, lấn lề, lấn tuyến. Ăn uống cũng là văn hóa. Vậy mà, có nhiều chị đi xe rất đẹp, ăn mặc lịch sự, xinh xắn mà nhai kẹo singum phọt phẹt, bóp bép đến nỗi văng nước miếng tới người bên cạnh. Ở một thành phố hiện đại, văn minh mà có quá nhiều anh tiểu tiện vô tội vạ”.

 Chính vì vậy, ông Tuấn đề nghị chính quyền cần phải có quy chế, chế tài thật mạnh với những hành vi vô văn hóa trên. “40 năm qua, văn hóa của chúng ta là một dân tộc tự lực, tự cường, đánh thắng các thế lực thù địch hùng mạnh. Một đất nước có bề dày lịch sử hào hùng, văn hiến ngàn năm thì không thể để văn hóa, đạo đức xuống cấp được”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, việc bảo vệ đàn cá trong kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, chính quyền TPHCM đủ cơ sở pháp lý để giải quyết. Ngoài luật Quốc hội ban hành thì HĐND TPHCM có quyền ra những quy định, miễn đừng trái với Hiến pháp là được. “Chính quyền cần phải có biện pháp để giảm bớt những cái mà người dân kêu. Phải làm sao cho dòng kênh thật trong lành”, Chủ tịch nước nói.

Trước các phản ánh của cử tri về tình trạng “văn hóa xuống cấp”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng nhìn nhận thời gian dài vừa qua, chúng ta không chú trọng đúng mức về đào tạo, xây dựng nhân cách. Theo Chủ tịch nước, có những hành động rất nhỏ nhưng cần phải học. Đơn giản như bắt tay cũng là động tác thể hiện văn hóa của mỗi người. Bắt tay cũng phải học. Những bạn trẻ ra đường lạng lách, đánh võng. 10.000 người chết mỗi năm vì tai nạn giao thông, nguyên nhân không nhỏ bắt nguồn từ ý thức, văn hóa.

“Tôi tiếp thu ý kiến này của bà con cử tri để bàn lại với Bộ Giáo dục & Đào tạo. Phải dạy làm người từ lớp nhỏ, nhà trẻ, mẫu giáo, vỡ lòng. Không dạy làm người dễ sinh chuyện”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu quan điểm.

 Theo Công Quang/ Dân Trí

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

bac luong nha nuoc 2018

Quy định về mức lương cán bộ công chức năm 2018

Ai cũng mong trong năm mới 2018 tiền lương của mình sẽ khá hơn, đương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: