0979 86 86 59

Thứ Tư , 19 Tháng Sáu 2019
Home » Tin giáo dục » Kỳ thi quốc gia – môn Ngoại ngữ sẽ có thêm phần thi tự luận

Kỳ thi quốc gia – môn Ngoại ngữ sẽ có thêm phần thi tự luận

Bộ GD&ĐT công bố quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng thì lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục lại cho biết dự kiến môn Ngoại ngữ sẽ có thêm phần thi tự luận.

Chiều 9/9/2014 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận ký Quyết định số 3538 phê duyệt Phương án Kỳ thi chung từ năm 2015.

Cũng trong buổi họp báo chiều ngày 9/9/2014, ông Phạm Ngọc Phương – Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT công bố phương án đổi mới căn bản thi cử, trong đó các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, thí sinh thi tự luận với thời gian 180 phút. Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ thi trắc nghiệm, thời gian 90 phút.

Thông tin này khiến nhiều học sinh và phụ huynh còn băn khoăn với thay đổi bất ngờ này.

Cùng nỗi lo này, hiệu trưởng một trường điểm ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho rằng, với dự kiến thay đổi hình thức thi môn Ngoại ngữ là quá đột ngột. Bởi, nhiều tháng qua, giáo viên tiếng Anh của trường đã tập trung ôn tập cho học sinh phương pháp cũng như các dạng bài thi trắc nghiệm.

Thực tế, tự luận là phần khó nhất đối với đề thi ngoại ngữ, do đó với phương án đã được ôn luyện suốt thời gian qua cho đề thi trắc nghiệm thì việc có thêm phần tự luận sẽ khiến học sinh ngỡ ngàng, và không thể ôn luyện trong một vài ngày. Nếu có thêm phần tự luận có thể số lượng học sinh có học lực trung bình sẽ bỏ qua phần tự luận.

Ủng hộ chủ trương này của bộ, trưởng phòng Đào tạo Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) Hà Lê Kim Anh cho rằng, việc bổ sung phần tự chọn vào đề thi Ngoại ngữ là phù hợp với mục tiêu tìm kiếm học sinh có khả năng ngoại ngữ và tư duy tốt. Phần thi tự luận chỉ chiếm phần rất nhỏ nên chỉ có tác dụng chọn lọc chứ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả thi của thí sinh.

Băn khoăn trước quyết định này của Bộ GD&ĐT, em Đỗ Huỳnh Hà Anh, học sinh lớp 12A1, trường THPT Thanh Sơn, Phú Thọ nhận định, riêng phần trắc nghiệm đã khó nếu còn thêm phần tự luận thì sẽ có nhiều học sinh không làm được bài.

“Kỳ thi năm nay rất phức tạp, kiến thức các môn rất nặng, nếu thêm phần tự luận trong đề thi Ngoại ngữ sẽ khó để cho bọn em ôn tập và luyện thi. Hôm trước em có đi học thêm tiếng Anh, thầy giáo có nhắc đến sẽ có thêm tự luận, các bạn đều kêu, em nghĩ em sẽ không làm được phần này” Hà Anh chia sẻ.

Nói thêm, Đỗ Huỳnh Hà Anh còn cho rằng, với học sinh miền núi như em, điều kiện học tiếng Anh rất hạn chế, không được thực hành giao tiếp nhiều, nên khả năng chưa tốt. Do dó, trông chờ ở phần thi trắc nghiệm để nhờ sợ may mắn là ai cũng nghĩ tới, còn phần tự luận người có kiến thức mới làm được.

“Còn rất ít thời gian nữa là đến kỳ thi mà bộ chưa ra quyết định cấu trúc đề thi rõ ràng nên rất khó cho việc bọn em ôn tập, đến giáo viên cũng cảm thấy hoang mang” Hà Anh nói.

giaoducvietnam

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học liên thông trái ngành | Những điều cần chú ý.

Vì sao nên đăng ký học liên thông trái ngành? Lựa chọn hình thức học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: