Liên thông có ‘mở toang’ cửa trường đại học?

Liên thông có ‘mở toang’ cửa trường đại học?

24 04, 2015 tuyensinh89

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng (CĐ), đại học (ĐH) đã chính thức được ban hành. Theo đó, quy định liên thông chính quy phải thi chung một kỳ thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ đã bị bãi bỏ. Dư luận cho rằng Bộ GD&ĐT đã “mở toang cửa” vào ĐH.
lien thong dai hoc thuong mai 1

Theo Thông tư mới, tuyển sinh liên thông có thể được thực hiện tối đa 2 lần trong một năm theo các phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển, và các cơ sở giáo dục ĐH được xây dựng và ban hành Quy chế tuyển sinh liên thông. Điểm đặc biệt được coi là “cởi trói” toàn diện nhất của quy định mới này là trường ĐH tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển. Các môn thi tuyển gồm: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Trường ĐH công bố công khai các môn thi trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi 3 tháng.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải thực hiện ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào: điểm mỗi môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10. Các trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành đào tạo liên thông phải cùng tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành tương ứng của hệ đào tạo chính quy do trường ĐH công bố. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ của thí sinh liên thông không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH, CĐ tương ứng của thí sinh hệ chính quy do Bộ GD&ĐT công bố. Thông tư này có hiệu lực từ 4/6/ 2015.

Được thông tin Bộ vừa ban hành thông tư sửa đổi, một nhà tuyển sinh có trách nhiệm của Hà Nội vẫn băn khoăn về năng lực đào tạo của một số trường. Nguồn tin này nói: Để tránh cho ra chất lượng kém và đào tạo ồ ạt, các trường phải tự tuyển sinh theo năng lực của mình. Còn ông Lê  Hữu Lập, Phó GĐ Học viện Bưu chính Viễn thông cho rằng, việc sửa đổi này là bắt buộc vì nó thực sự cởi trói để các trường ĐH thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh của các trường và Bộ cũng đã có các biện pháp để đặt ngưỡng như quy định về chỉ tiêu tuyển sinh, về tỷ lệ…

Theo Tiền Phong

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments