0979 86 86 59

Thứ Tư , 19 Tháng Sáu 2019
Home » Tin tức » Những suy nghĩ chủ quan khiến nghề sư phạm mầm non vẫn bị các bạn nữ coi nhẹ

Những suy nghĩ chủ quan khiến nghề sư phạm mầm non vẫn bị các bạn nữ coi nhẹ

Sư phạm mầm non là nghề rất phù hợp với các bạn nữ bởi yêu cầu tính tỉ mỉ , nhẹ nhàng và lòng yêu trẻ nhỏ . Thực tế trong những năm gần đây ,khác với những ngành nghề khác đang trên đà lao dốc ,  nguồn nhân lực giáo viên mầm non luôn thiếu trong khi nhiều bạn lại không mặn mà theo học ngành học này . Tại sao lại có nghịch lý như vậy trong khi yêu cầu bằng cấp không hề cao , chỉ cần bằng trung cấp hay văn bằng 2 mầm non là các bạn hoàn toàn có thể trở thành cô nuôi dạy trẻ , với công việc và thu nhập khá ổn định sau khi tốt nghiệp ?!

Sau một thời gian tìm hiểu và khảo sát , chúng tôi đã tìm ra được một số nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ có suy nghĩ chưa thật chính xác và không mặn mà với ngành này .

Lương thấp :

Nếu như trước đây , nói đến nghề giáo viên là nói tới ngành nghề có bậc lương và thưởng thấp gần nhất trong xã hội , điều này là chính xác khi các giáo viên trước đây phải chật vật mới có thể sống được với nghề . Tuy nhiên quan niệm này đã không còn đúng trong thời buổi hiện nay , với sự đi lên của nền kinh tế cũng như sự quan tâm và chiến lược nâng tầm cả chất và lượng cho nền giáo dục nước nhà của bộ GD&ĐT trong những năm qua , chế độ đãi ngộ , lương thưởng đã được cải thiện đáng kể , đi với đó là đời sống của giáo viên của tất cả các bậc , trong đó có bậc mầm non đã được tăng lên một cách rõ rệt . Theo khảo sát mức lương mới đây ,lương cơ bản của giáo viên hiện nay đã tương đương với lương công nhân viên chức ở các ngành nghề khác và sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới , giúp cho các giáo viên có thể an tâm với thu nhập và đời sống của mình để toàn tâm cống hiến cho sự nghiệp trồng người .

Đó là chưa kể , nếu có trình độ tiếng Anh tốt , được nhận và làm việc trong những trường mầm non quốc tế , thu nhập của giáo viên mầm non sẽ còn cao hơn nữa , đây cũng chính là xu hướng và mục tiêu của nhiều giáo viên mầm non trẻ hiện nay .

giao-vien-MN-1
Đời sống giáo viên mầm non đã được cải thiện trong những năm qua

 

Học kém mới theo học ngành mầm non :

Với việc không quá kén đầu vào , không cần phải đỗ đại học hay cao đẳng , chỉ cần theo học trung cấp ( trung cấp mầm non ) sau khi ra trường đã có thể làm giáo viên dạy trẻ nhỏ , nhiều bạn , nhất là các bạn nữ nghĩ rằng đây là ngành học cho những bạn học lực trung bình cho tới kém , và chẳng qua không đỗ nổi đại học thì mới theo học . Đây là suy nghĩ đầy tính chủ quan , không thể phủ nhận đây là ngành học cứu cánh cho những bạn không may trượt đại học nhưng với xu thế khát nguồn nhân lực giáo viên mầm non hiện nay , nhiều bạn đã chọn cho mình theo học ngành mầm non này để có thể có được một công việc ổn định sau khi ra trường .

Bạn Vũ Thị Hương , sinh viên lớp trung cấp mầm non trường Trung Cấp Công Nghệ Bách Khoa có nói với chúng tôi về quyết định theo học của mình :” Kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua , em đăng ký thi khoa kế toán của trường Đại Học Công Đoàn , kết quả em được 21 điểm , thừa 0,5 điểm so với điểm chuẩn của trường . Tuy nhiên sau một thời gian suy nghĩ , em quyết định đăng ký theo học lớp trung cấp mầm non , tạm gác nguyện vọng bước chân vào giảng đường đại học bởi vì theo em thấy hiện nay ngành kế toán đã quá nhiều bạn theo học , ra trường chưa chắc đã có được một công việc ổn định và đúng chuyên ngành mình học , vì thế em đăng ký học mầm non , thời gian học chỉ 2 năm và ra trường có nơi nhận ngay . Sau đó em học tiếp đại học cũng chưa muộn ” . Những trường hợp như bạn Hương không phải là hiếm bởi ở thời điểm hiện tại , thực lực , nhu cầu cung ứng nguồn nhân lực cho xã hội và  mới là điều quan trọng nhất chứ không phải là bằng cấp như trước đây nữa .

Công việc vất vả và thời gian gò bó :

Công việc của giáo viên mầm non mỗi ngày là chăm lo từng bữa ăn , giấc ngủ , tâm sinh lý của trẻ nhỏ , là những giáo án soạn vội mỗi tối để hôm sau có những bài giảng thú vị và sinh động nhất cho trẻ , là những hôm đến sớm để chuẩn bị cho một ngày làm việc bận rộn và về thật muộn cho đến khi đứa trẻ cuối cùng được phụ huynh đưa về . Nghề cô nuôi dạy hổ không phải là một nghề nhàn hạ cho các bạn nữ , đó là điều chắc chắn , nhưng nghề nào mà chẳng có những khó khăn vất vả riêng . Nếu xét một cách toàn diện , đây cũng chỉ là một ngành nghề như bao ngành nghề khác , có những thuận lợi , niềm vui  và cả những khó khăn mà chỉ khi gắn bó với nó mới có thể hiểu được .

giao vien MN
Tuy có chút vất vả những không phải nghề nào cũng được gắn bó với trẻ như nghề giáo viên mầm non

 

Nhiều định kiến :

Gần đây liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành trẻ nhỏ tại các trường mầm non tư thục khiến cho hình ảnh về các cô giáo nuôi dạy trẻ đang xấu đi trong mắt mọi người , nhất là với những cha mẹ đang có con nhỏ được gửi tại các trường mầm non công lập hay tư thục. Nhưng thực tế những sự việc trên hầu hết đều đến từ những trường mầm non “chui” với những giáo viên không được đào tạo bằng cấp bài bản . Tại những trường mầm non tư thục lớn và có uy tín , các cô giáo nuôi dạy trẻ có tâm , có tình yêu với trẻ nhỏ  vẫn được các bậc phụ huynh rất yêu quý và tôn trọng . Trong tương lai , ngành sư phạm trong đó có sư phạm mầm non sẽ được coi trọng hơn nữa bởi sự cần thiết và tầm quan trọng trong xã hội hiện đại .

Kết :

Bài viết này không nhằm thiên vị hay nâng tầm quan trọng cho ngành sư phạm mầm non mà là cái nhìn khách quan nhất  đối với ngành nghề này , đồng thời chỉ ra những suy nghĩ có phần sai lầm và chủ quan của nhiều người , đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng giáo viên mầm non có bằng cấp và kiến thức vẫn còn khan hiếm ở nước ta . Nghề mầm non không phải là một nghề nhàn hạ , không phải là nghề có thu nhập quá cao nhưng là nghề đáng để cho những bạn mong muốn có một công việc và mức thu nhập ổn định tìm hiểu và theo học .

>> Có thể bạn quan tâm : Tìm hiểu về lớp bồi dưỡng quản lý nhà nước  đang được nhiều người theo học

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

bac luong nha nuoc 2018

Quy định về mức lương cán bộ công chức năm 2018

Ai cũng mong trong năm mới 2018 tiền lương của mình sẽ khá hơn, đương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: