0979 86 86 59

Chủ Nhật , 18 Tháng Tám 2019
Home » Tin giáo dục » Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chỉ sợ kỹ sư không ra kỹ sư!”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chỉ sợ kỹ sư không ra kỹ sư!”

Chiều 24/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chuyến làm việc với Đại học Huế nhân chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Phó Thủ tướng đã cùng bàn luận về một số vấn đề liên quan đến ĐH vùng lên ĐH Quốc gia cũng như cơ chế tài chính.

Tham dự buổi thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ông Phạm Mạnh Hùng – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cán bộ các vụ thuộc Bộ GD-ĐT cùng hơn 200 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, các thầy cô giáo thuộc các đại học, khoa, phân hiệu trực thuộc ĐH Huế và ĐH Huế.

PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn – Giám đốc ĐH Huế đã khái quát quá trình phát triển, thành tựu, khó khăn của ĐH Huế. Qua đó, PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn đã có 4 đề nghị đệ trình Phó Thủ tướng cùng đoàn làm việc xem xét.

Một là cho phép bổ sung ĐH Huế vào quy hoạch các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2016-2020 để tạo điều kiện phát triển ĐH Huế thành ĐH Quốc gia.

Hai là ĐH Huế được Bộ GD-ĐT phê duyệt Dự án đầu tư giai đoạn II (2014-2018) và hiện nay đã hoàn thành các thủ tục để tiếp nhận đầu tư theo quy định, đề nghị Phó Thủ tướng quan tâm để ĐH Huế được đầu tư sớm bằng nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới.

Ba là đề nghị Phó Thủ tướng quan tâm nghiên cứu cơ chế tài chính cho ĐH vùng. Vì để duy trì hoạt động chung của ĐH và đối ứng nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung, các ĐH vùng (ĐH Huế là 1 trong 3 ĐH vùng của cả nước) đã điều tiết nguồn học phí từ các trường ĐH thành viên vì theo quy định của Bộ, các dự án đầu tư, các ĐH vùng đối ứng 30% bằng nguồn vốn tự cân đối. Tuy nhiên trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thực hiện Nghị định 43/2006/NĐ-CP đã kiến nghị ĐH Huế và các ĐH vùng không được điều tiết nguồn học phí các trường ĐH thành viên. Đây là một bất cập, khó khăn cho điều hành chung của ĐH Huế và các ĐH vùng.

Bốn là, theo chỉ đạo của chính phủ, ĐH Huế được Bộ KH-CN và Bộ GD-ĐT đề nghị đưa vào quy hoạch xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia. Hiện các Bộ và UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản thống nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn kính đề nghị Phó Thủ tướng quan tâm nhằm tạo điều kiện để đội ngũ giảng viên, cán bộ trong lĩnh vực Công nghệ sinh học của ĐH Huế có điều kiện phát huy tiềm lực, góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Pho thu tuong Vu Duc Dam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chất lượng của đầu ra là điều cần đáng quan tâm

Vấn đề thứ nhất, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng cho rằng việc bổ sung ĐH Huế vào quy hoạch nhằm phát triển lên ĐH Quốc gia đang được cân nhắc, liệu có cần một ĐH Quốc gia ở Huế nữa hay không.

Bổ sung cho vấn đề này, Phó Thủ tướng cho ý kiến, hiện vấn đề nâng cao chất lượng đầu ra của các trường ĐH là điều cần thiết vì đây là một tồn tại còn nhiều bức xúc. “Dù có phấn đấu lên ĐH Quốc gia hay gì chăng nữa nhưng theo quan điểm của tôi thì ĐH là học rất cao, chúng ta đừng quá câu nệ vì tấm bằng ĐH ra đều là bằng quốc gia. Phải đào tạo kỹ sư ra kỹ sư, cử nhân ra cử nhân, không đặt nặng đầu vào tuyển sinh phải là bao nhiêu sinh viên. Chúng ta không sợ thừa kỹ sư giỏi, chỉ sợ thừa kỹ sư không ra kỹ sư. Đặt vấn đề xã hội cần cái gì lên thì câu chuyện ĐH Quốc gia, ĐH vùng không còn là vấn đề của ta nữa” – Phó Thủ tướng trao đổi.

Vấn đề thứ hai, Phó Thủ tướng đề nghị phía Bộ GD-ĐT tháo gỡ cho anh em. Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho biết ĐH Huế đang có kế hoạch được nguồn ODA thế giới đầu tư khoảng 400 tỷ và đang quan tâm đẩy nhanh cho ĐH Huế.

Vấn đề thứ ba, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các ban ngành tạo điều kiện cho ĐH Huế cũng như các ĐH vùng. Nếu vướng nghị định, cấp dưới có thể báo cáo lên chính phủ, từ đó Chính phủ có thể có nghị quyết giải quyết vấn đề vướng mắc vì hiện cơ chế của Chính phủ đã hoạt động thông thoáng hơn trước. Riêng vấn đề thứ tư về việc sớm xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia tại ĐH Huế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết sẽ xem xét kỹ hơn.

Pho thu tuong Vu Duc Dam2
Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng với ĐH Huế

 

“Có 1 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư dự án vào Việt Nam, họ dự định sẽ tuyển 1.500 kỹ sư của nước ta trong vòng 3 năm. Nhưng gần 1 năm chỉ tuyển được vài chục kỹ sư, sau đó doanh nghiệp đó phải rút dự án không đầu tư được nữa. Hiện chúng ta đang thiếu cả thợ, vừa thiếu cả thầy” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về vấn đề đào tạo hiện nay

 Theo Dân Trí

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học liên thông trái ngành | Những điều cần chú ý.

Vì sao nên đăng ký học liên thông trái ngành? Lựa chọn hình thức học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: