Sức hút của các trường trung cấp nghề , trung cấp chuyên nghiệp ngày càng giảm

Sức hút của các trường trung cấp nghề , trung cấp chuyên nghiệp ngày càng giảm

22 02, 2016 tuyensinh89

Năm 2015 vừa qua không phải là một năm thành công với các trường trung cấp nếu xét về vấn đề chỉ tiêu tuyển sinh . Các ngạch học như trung cấp tiểu học , trung cấp mầm non , trung cấp công nghệ thông tin …. của hầu hết các trường đều sụt giảm học sinh so với cùng kỳ năm trước .

Những nguyên nhân chủ yếu

Nguyên nhân đầu tiên phải nói tới là do việc học đại học mỗi năm trở nên dễ dàng hơn , không khó để các em học sinh có thể chọn được trường đại học cho mình dù có sức học chỉ trung bình . Điều này vô hình chung khiến hệ trung cấp và cả cao đẳng không còn được quan tâm nhiều như trước đây .

Ngoài ra , với tư tưởng vẫn nặng bằng cấp như ở nước ta , không khó hiểu khi hầu hết các bạn học sinh đều lựa chọn cho mình hướng học đại học bất kể trình độ của bản thân . Nhiều bạn có sức học kém  vẫn quyết tâm chọn cho mình một trường đại học “vừa tầm” để thi chứ không hề nghĩ đến hướng đi học trung cấp . Đây là một sai lầm phổ biến và không có lợi cho các bạn , nhất là đối với các bạn chỉ có học lực trung bình . Thực tế hiện nay , với thông tư mới của bộ Giáo Dục & Đào Tạo , sinh viên hoàn thành chương trình học trung cấp hoàn toàn có thể liên thông lên đại học . Đây là hướng đi không mới , phù hợp với nhiều bạn học sinh nhưng lại ít được quan tâm .

Hệ trung cấp năm 2016 sẽ như thế nào ?

 

tc2016
Năm 2016 được dự đoán sẽ là một năm tiếp tục khó khăn với hệ học trung cấp nghề , trung cấp chuyên nghiệp

Không khó để dự đoán ngạch học trung cấp năm nay sẽ vẫn tiếp tục ảm đạm như những năm vừa qua . Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường vẫn sẽ chỉ ở mức cầm chừng và với số ít lượng học sinh theo học , việc các trường phải cạnh tranh nhau học sinh là điều không thể tránh khỏi . Và có chăng chỉ một số ngành học còn “hot” như mầm non , dược … là còn có nhiều học sinh đăng ký theo học .

>> Có thể bạn quan tâm : lớp văn bằng 2 mầm non khai giảng tháng 3/2016

Hướng đi nào cho hệ trung cấp ?

 Theo thống kê , mỗi năm nước ta cho ra hơn 400000 cử nhân đại học . Việc học đại học đã trở nên quá phổ biến khiến cho các ngạch học thấp hơn phải sống lay lắt . Trong khi đó vấn đề thất nghiệp , thừa thày thiếu thợ vẫn tràn lan , việc đào tạo nghề trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết . Vì vậy việc học trung cấp nghề vẫn là hướng đi đúng đắn trong thời buổi hiện nay , nhất là với những bạn muốn bản thân có được một công việc ổn định sau khi ra trường . Quan trọng là phải thay đổi tư tưởng , cách suy nghĩ của đa số bộ phận học sinh , sinh viên về việc học trung cấp , đồng thời siết chặt hơn việc học đại học , giảm chỉ tiêu với một số ngành đã thừa nguồn nhân lực . Làm được những điều này , hệ trung cấp sẽ được mở rộng hơn , đồng thời sẽ giúp nhiều bạn có được một nghề nghiệp vững chắc cho con đường lập nghiệp sau này .

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments