0979 86 86 59

Thứ Hai , 27 Tháng Năm 2019
Home » Tin tức » Tài liệu bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên

Tài liệu bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên

Hiện nay, việc tổ chức các lớp quản lý nhà nước dành cho đối tượng cán bộ, công chức  là yêu cầu rất cấp bách đối với công tác cải cách hành chính. Những khóa học này sẽ trang bị , cập nhật những kiến thức cần thiết về QLNN và các kỹ năng thực thi công việc , đồng thời tăng cường ý thức phục vụ nhân dân, nâng cao năng lực công tác cho các cán bộ , công chức , viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ , quyền hạn và trách nhiệm được giao.

Ngày 22/01/2013, Bộ Nội vụ đã ban hành Chương trình và Tài liệu hướng dẫn thực  hiện chương trình bồi dưỡng kiến thức quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên (QĐ số 51/QĐ-BNV ngày 22/01/2013). Chương trình gồm 16 chuyên đề giảng dậy, 02 chuyên đề báo cáo với tổng thời gian bồi dưỡng là 8 tuần (40 ngày làm việc), tổng thời lượng là 320 tiết (kể cả thảo luận, thực hành, ôn tập, kiểm tra, viết tiểu luận tình huống và đi thực tế). Trên cơ sở chương trình và tài liệu hướng dẫn này, Bộ Nội vụ cũng đã biên soạn Tài liệu bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên. Tuy nhiên, tài liệu này mới ở dạng tệp dữ liệu, chưa được in thành sách. Trong đó, có một số nội dung cơ bản về quyền lực nhà nước như:

Quyền lực nhà nước trong xã hội hiện đại bao gồm 3 nhánh chủ yếu là quyền lập pháp, quyền hành pháp và quyền tư pháp:

+ Quyền lập pháp là quyền làm ra Hiến pháp và luật, do cơ quan lập pháp thực hiện. Cơ quan lập pháp ở các nước khác nhau có tên gọi khác nhau và cách thức tổ chức cũng khác nhau. Theo quy định của Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001), ở nước ta, Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập pháp.

+ Quyền hành pháp là một bộ phận cấu thành của quyền lực nhà nước, có nhiệm vụ thực thi pháp luật, đưa pháp luật vào tổ chức xã hội và quản lý xã hội. Quyền hành pháp do một bộ máy hành chính nhà nước phức tạp trải rộng từ trung ương tới địa phương thực hiện.

+ Quyền tư pháp có nhiệm vụ bảo vệ pháp luật do cơ quan tư pháp thực hiện. Ở Việt Nam, hệ thống cơ quan tư pháp bao gồm Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa ba bộ phận quyền lực này ở các nước khác nhau không giống nhau: trong khi ở các nước tư bản, quyền lực nhà nước được tổ chức theo nguyên tắc “tam quyền phân lập” với những biến thể khác nhau thì ở các nước xã hội chủ nghĩa như ở nước ta, ba nhánh quyền lực này lại không được tổ chức đối trọng với nhau mà chỉ có sự phân công, phối hợp và kiểm soát lẫn nhau. Cương lĩnh xây dựng đất nước thời kỳ quá độ lên CNXH (bổ sung, phát triển năm 2011) cũng đã khẳng định: “Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Quyền lực nhà nước là thống nhất; có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp”.

Xem và download toàn bộ tài liệu tại đây: tai_lieu_cv_ban_hanh_theo_qd_900_ngay_06-8-2013 .

Việc hoàn thành lớp học chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên cũng là điều kiện để các bộ, công chức có thể tham dự các kỳ thi nâng ngạch chuyên viên do cơ quan chủ quản tổ chức.

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

bac luong nha nuoc 2018

Quy định về mức lương cán bộ công chức năm 2018

Ai cũng mong trong năm mới 2018 tiền lương của mình sẽ khá hơn, đương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: