Học giả – bằng thật

Học giả – bằng thật

19 08, 2015 tuyensinh89

Học không nghiêm túc nhưng vẫn có bằng thật, tất cả chỉ nhờ có tiền thông qua “dịch vụ” học thuê, thi hộ.

Chỉ mất một ít tiền là có người đi học giùm, mất thêm một ít tiền nữa có ngay người đi thi giùm. Chuyện học thuê, thi hộ (học giả, thi giả) đã hợp pháp hóa cho những người không cần học hoặc học không đến nơi đến chốn vẫn có được tấm bằng thật 100%.

Chỉ cần khoảng 2 triệu đồng, một sinh viên không cần học và thi nhưng vẫn đảm bảo có điểm đậu môn học nhờ dịch vụ học thuê, thi hộ nhan nhản hiện nay.

Học thuê đắt sô

“Mình học đại học (ĐH) liên thông, hiện có con nhỏ nên đi học khó quá. Mình cần bạn học giúp hai môn xác suất thống kê và quy hoạch tuyến tính…”. Đây là một trong những mẩu thông tin “việc tìm người, người tìm việc” trên các trang chuyên về học thuê, thi thuê hiện nay.

Trên mạng còn có hẳn những diễn đàn chuyên cung cấp và đăng thông tin về dịch vụ này, tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP HCM. Dịch vụ này đắt hàng đến nỗi khi chúng tôi vào một diễn đàn, đăng thông tin cần tìm người học thuê thì chỉ trong vòng một giờ đã có gần chục cuộc gọi đề nghị học thuê từ vài môn đến học suốt cả học kỳ, kèm luôn thi hộ.

Những người “nhận học thuê” trên một số diễn đàn cho biết giá cả học thuê cũng tùy từng đối tượng nhưng mặt bằng dao động từ 80.000 – 150.000 đồng/buổi.

Liên lạc với người tên Thanh trên một diễn đàn chuyên về học thuê tại TP HCM để yêu cầu học thuê và thi hết môn giúp, người này yêu cầu chúng tôi cung cấp lịch học “để xem có thể sắp xếp được không vì hiện tại cũng đang đi học cho nhiều người khác”. Sau khi xem xét, Thanh nhận học thay với giá 110.000 đồng/buổi với ba tiết học, tuần học hai buổi.

Học giả - bằng thật

Cán bộ ĐH Nông lâm TP HCM lập danh sách sinh viên thi hộ, nhờ thi hộ và tổ chức thi hộ để chuyển hồ sơ qua công an. Có những kỳ thi trường này phát hiện tới 30 trường hợp thi hộ. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Khi chúng tôi đăng thông tin nhận học thuê trên một diễn đàn, trong một buổi sáng đã có chín cuộc gọi lẫn tin nhắn đến nhờ “học giùm, thi giùm”. Nhiều người biết rõ mình không có thời gian nhưng vẫn đăng ký học nên đã kiếm người học thế cho mình.

Thảo, học viên Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 1, TP HCM, thuê người khác học thay mình hết cả học kỳ với lý do: “Chị có con nhỏ, ban ngày đi làm, tối lại đi học nữa thì không có thời gian chăm con. Để nó ở nhà sốt ruột lắm”. Về giá cả, Thảo nói đã thuê “một con bé học buổi sáng từ 7h – 11h, chỉ 80.000 đồng”.

Nhiều người cần người học thuê và thi hộ luôn trong khi một số chỉ cần người đi học để điểm danh. Bên cạnh đó, khi thỏa thuận học thuê, một số người yêu cầu phải chép bài đầy đủ trong khi không ít người chỉ cần điểm danh để lấy điểm chuyên cần.

Cường, sinh viên ĐH Ngoại thương (cơ sở TP HCM), cho biết: “Bạn mình nhờ đi học cho một chị ở trường. Mình là sinh viên trong trường nên cứ coi như đi học bình thường thôi. Mình còn gặp bạn nữa, cũng đi điểm danh hộ. Chuyện này trong trường không hiếm”.

Sau nhiều cuộc điện thoại đề nghị học thuê, Minh nhận lời học thuê môn y học quân sự cho Vũ Thành, sinh viên hệ vừa làm vừa học ngành Vật lý trị liệu của ĐH Y dược TP HCM. Vũ Thành kiếm người học thế cho mình vài ba buổi do “bận việc gia đình”.

Khi vào trường, Minh được nhóm bạn của Vũ Thành dẫn vào tận lớp học trên tầng 7. Lớp học khoảng 300 sinh viên, ngồi theo tổ. Khi Minh vào, các thành viên trong tổ đã biết ngay là người đi học giùm.

Một phụ nữ trung niên (phụ trách điểm danh thay tổ trưởng) cầm tờ giấy điểm danh hỏi Minh học giùm cho ai rồi đánh dấu lại. Trong lớp học, Minh chỉ việc ngồi chơi game hoặc ngủ đến hết buổi rồi xách cặp đi về. Lớp đông nên giảng viên cũng không để ý, nhắc nhở gì.

Học giả - bằng thật
Thẻ sinh viên giả để học thuê, thi hộ. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Thi hộ, bảo đảm đậu?

Việc thuê học khá đơn giản và chi phí cũng thấp hơn, trong khi thi hộ giá tiền cao hơn và đòi hỏi phải công phu hơn. Chúng tôi đã liên lạc với nhiều người chuyên thi hộ và khá bất ngờ với sự chuyên nghiệp của họ. Thậm chí, giá thi hộ cũng có thể “kỳ kèo bớt một thêm hai”. Các thông tin tìm người thi hộ, người nhận thi hộ nhan nhản trên nhiều diễn đàn.

“Cần một nữ thi giữa kỳ toán cao cấp (giải tích) ở ĐH Kinh tế vào thứ sáu tuần này…”, “Mình cần tuyển bạn nữ ngành kế toán thi giùm môn phân tích báo cáo tài chính. Phải đảm bảo được 5 điểm trở lên (chắc chắn giùm vì có bạn từng thi rớt rồi). Mình đưa đầy đủ tài liệu cho các bạn ôn”… Những thông tin này đăng lên một diễn đàn học thuê chưa lâu nhưng khi chúng tôi liên hệ đã có người nhanh chân “xí phần”.

“Bạn cần điểm bao nhiêu, trường nào, khi nào thi, bạn trả bao nhiêu…?” – một người thi hộ đưa ra hàng loạt câu hỏi khi chúng tôi đặt vấn đề nhờ thi hộ môn xác suất thống kê ở một trường ĐH.

Sau khi được cung cấp thông tin, người này cho biết: “Làm bài kiểm tra giữa kỳ là 400.000 đồng/môn và phải đưa trước khi kiểm tra. Tiền làm bài thi cuối kỳ là 800.000 đồng/môn, đưa một nửa trước khi thi, khi có kết quả sẽ đưa hết số còn lại”.

Chúng tôi băn khoăn cần phải đảm bảo điểm đậu vì đã là học kỳ cuối, người này trấn an: “Mình đã thi nhiều về môn này, đảm bảo qua cho bạn, nếu không uy tín thì không làm. Mình nhận tiền của bạn nghĩa là bạn đã giao trách nhiệm cho mình và mình phải làm để xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra chứ. Bạn cứ yên tâm!”.

Học giả - bằng thật
Trong một lớp học có một số người học thuê. Có người ngủ ngay trong giờ học. Ảnh:Tuổi Trẻ.

“Mình cần một bạn thi Anh văn cơ bản A1, A2, A3. Mỗi môn thi 45 phút. Tiền công mỗi môn đạt 5 điểm là 150.000 đồng. Nếu mỗi môn đạt 7 điểm là 200.000 đồng. Thi tại CĐ Kỹ thuật Cao Thắng…”, một người rao trên diễn đàn.

Ngay lập tức, một bạn nữ trả lời: “Nam hay nữ vậy bạn? Anh trai mình sắp tốt nghiệp chuyên ngành Anh văn. Điểm thi đảm bảo tốt cho bạn nhưng giá này thì không ổn xíu nào. Nếu tăng lên được thì bạn liên hệ mình”.

Chúng tôi đã liên hệ với người rao tin này và nhận được mối vì “nhiều người chê giá mình đưa ra thấp nên không nhận lời”. Người này cho biết đề thi khá dễ, chỉ cần qua môn là được.

Sau khi chúng tôi đồng ý giá 400.000 đồng cho ba môn thi, người này lập tức yêu cầu chúng tôi gửi một hình thẻ để làm thẻ sinh viên. Chúng tôi băn khoăn vì sao phải làm thẻ thì người này cho biết “phải làm thẻ giả, nếu sử dụng thẻ của mình giám thị phát hiện thì chết!”.

[box type=”shadow” ]Học chính trị cũng tìm người học thuê

Một học viên tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 1, TP HCM chia sẻ: “Chị cũng mới biết dịch vụ này thôi. Nghe mấy đứa trong lớp nói nên biết. Lớp buổi sáng có nhiều người thuê học giùm nhưng ngắn hạn à, bận đột xuất mới cần. Chứ lớp ban đêm, mấy người thai sản cần học dài, con lại còn nhỏ.

Cơ quan cho nghỉ ban ngày để đi học nhưng lúc sinh thì nợ môn nên phải kiếm lớp tối để học trả nợ cho kịp tốt nghiệp. Không sắp thi tốt nghiệp thì bọn chị đâu có cần thuê học”.

Học thuê, thi hộ là hành vi vi phạm pháp luật

Điều 88 Luật giáo dục quy định một trong những hành vi người học không được làm là “gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử, tuyển sinh”.

Điều 13 trong nghị định 138 của Chính phủ năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục cũng đã quy định phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài; từ 3 – 5 triệu đồng đối với hành vi thi thay hoặc thi kèm người khác.

Ngoài ra, nếu các đối tượng thuê và được thuê học hộ, thi hộ là học sinh, sinh viên của các trường ĐH, CĐ, TCCN thì phải chịu các hình thức kỷ luật theo quy chế học sinh, sinh viên của Bộ GD-ĐT ban hành và quy định của nhà trường. [/box]

Theo Minh Giảng – Nguyễn Phương/Tuổi Trẻ

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments