0979 86 86 59

Thứ Tư , 22 Tháng Năm 2019
Home » Hướng nghiệp » Bản lĩnh của bạn sau kỳ thi đại học là gì?

Bản lĩnh của bạn sau kỳ thi đại học là gì?

Khi bạn biết được kết quả của kỳ thi đại học. Bạn buồn, vui, khóc, cười trước bước ngoặt lớn của cuộc đời mình? Cũng có những hy vọng được mở ra và không ít nỗi buồn vì bao công sức phấn đấu không mang lại kết quả như ý muốn. Phải làm sao để cân bằng tâm lý bản thân trước các quyết định lớn của tương lai.

 Khóc hay cười đều là bản lĩnh của mình!

Thật cũ rích nếu dẫn ra đây câu chuyện của nhà tỷ phú Bill Gates từ bỏ đại học Havard danh tiếng để lập nghiệp vì chính đại gia này đã từng tuyên bố đừng học theo ông ấy! Nhưng cho dù ông ấy có học tiếp đại học hay từ bỏ đại học giữa chừng, ông ấy cũng thành công, vì đó là bản lĩnh của Bill Gates!

bill-gates

Nhưng có một sự thực hiển nhiên rằng nếu có điều gì đó khiến cho ai đó thành công, thì không chỉ nhờ bằng cấp, mà chủ yếu nhờ bản lĩnh của mình. Thế nên, nếu bạn có đỗ đại học vào một chuyên ngành chẳng ăn nhập gì với ước mơ của mình, mà chỉ vì làm theo nguyện vọng của bố mẹ, thì chưa chắc đã thành công trong cuộc sống sau này. Và nếu nhận được hung tin trượt đại học, cũng chẳng ai tin rằng bạn sẽ thất bại trong cuộc sống, nếu bạn thật sự có bản lĩnh. Vậy thì, việc gì ta phải đau khổ hay nghĩ đến tự tử khi trượt đại học? Cuộc đời còn rất nhiều cơ hội cho chúng ta mà.

Ngoài đại học, còn lối đi nào không?

Nước ta có khoảng hơn 500 trường có đào tạo hệ TCCN, trung cấp nghề. Mặc dù hằng năm các trường cung cấp cho xã hội hàng trăm ngàn lao động có chuyên môn và tay nghề cao nhưng con số này vẫn còn rất nhỏ so với nhu cầu của xã hội.

daynghe cho lao dong nong thon

Nhiều giám đốc các xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, công ty TNHH… đã đánh giá rất cao nguồn lao động đào tạo từ học trung cấp nghề. Họ cho biết sẽ không ngại ngần tuyển dụng học sinh hệ TCCN vì họ tương đối an tâm về chuyên môn, thậm chí còn cho rằng cử nhân ĐH chưa chắc đã giỏi chuyên môn bằng học sinh học nghề do kiến thức về lý thuyết nhiều hơn thực hành.

“Đại học không phải là con đường duy nhất” – câu nói này đã quá quen thuộc nhưng không phải bạn trẻ nào cũng thấm thía để hành động theo nó. Hãy dừng lại đôi chút và dành thời gian xem xét, đánh giá về bản thân 1 cách nghiêm túc nhất để tìm ra 1 con đường đúng đắn cho mình. Chẳng hạn như bạn ước mơ thành cô giáo nhưng bạn không thi được vào các trường Đại học chuyên ngành sư phạm, bạn vẫn có thể theo học trung cấp mầm non, tiểu học,.. Hoặc là bạn đã theo 1 chuyên ngành nào khác nhưng bạn lại ước mơ thành cô giáo thì cũng có thể đăng ký theo học văn bằng 2 sư phạm mầm non để thực hiện ước mơ của mình. Đôi khi đi đường vòng cũng là cơ hội để bạn trải nghiệm cuộc sống và có cái nhìn chín chắn hơn.

“Không có con đường tối, chỉ cần bạn dám bước đi mà thôi”!.

 Tuyển sinh 89

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học nghề sớm , nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết

Từ sau năm 2010 , khi bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quy định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: