So sánh những ưu điểm giữa việc học văn bằng 2 và học thạc sĩ

So sánh những ưu điểm giữa việc học văn bằng 2 và học thạc sĩ

27 10, 2015 tuyensinh89

Học văn bằng 2 , học thạc sĩ đều là những ngạch học dành cho các bạn đã tốt nghiệp và đã dắt lưng cho mình ít nhất một tấm bằng để làm “vốn” cho bước đường sự nghiệp tiếp theo của mình . 2 ngạch học trên đều có những mặt mạnh và những ưu điểm riêng biệt . Chúng ta hãy thử cùng tìm hiểu nhé .

 

Vấn đề thời gian

Trước tiên cần phải hiểu rõ về việc học văn bằng 2 : văn bằng 2 cũng có nhiều hệ như văn bằng 2 trung cấp , văn bằng 2 cao đẳng hay  văn bằng 2 đại học ,mỗi hệ có thời gian học khác nhau và sau khi tốt nghiệp sẽ được  nhận những loại bằng khác nhau . Hiện nay , để học văn bằng 2 đại học mất khoảng 2 năm , tuy nhiên nếu học hệ văn bằng 2 trung cấp như  văn bằng 2 mầm non dành cho các bạn đã có bằng  tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học các hệ chính quy, tại chức, chuyên tu, mở rộng, từ xa, tập trung thì chỉ mất tối đa 1 năm .Đối với việc học thạc sĩ , thời gian học cho các bạn có trình độ đại học thời gian đào tạo từ 5 năm học trở lên và khối lượng kiến thức tích lũy được từ 150 tín chỉ trở lên là 1 năm , còn từ một năm rưỡi tới 2 năm với những đối tượng còn lại . Qua những điều trên , ta có thể thấy việc học văn bằng 2 và thạc sĩ là tương đương nhau , tối thiểu là 1 năm và tối đa đều không quá 2 năm .

 

Học thạc sĩ có thời gian đào tạo ngang với học văn bằng 2
Học thạc sĩ có thời gian đào tạo ngang với học văn bằng 2

 

Vấn đề bằng cấp

Rõ ràng nói về giá trị , bằng thạc sĩ có giá trị hơn rất nhiều với tấm văn bằng 2 trung cấp , cao đẳng , đại học . Đối với những bạn đã có bằng đại học , nếu xác định học tiếp để có bằng cấp cao hơn và có cơ hội thăng tiến cũng như tăng bậc lương trong các cơ quan nhà nước , viện nghiên cứu , các cơ quan đầu ngành …  thì các bạn nên chọn học thạc sĩ  , việc này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều cho con đường của mình sau này .

Tuy nhiên học văn bằng 2 lại có những lợi thế không hề nhỏ . Đó là sự đa dạng , việc học văn bằng 2 có nghĩa là các bạn đã chọn cho mình một ngành học mới , một tấm bằng sau khi tốt nghiệp ở 1 lĩnh vực hoàn toàn mới . Không hiếm bạn học nông nghiệp , kỹ thuật , xây dựng đã chọn học văn bằng 2 kế toán , quản trị kinh doanh để có thêm kiến thức cũng như bằng cấp , cơ hội việc làm mới cho mình . Những điều này nếu bạn học thạc sĩ sẽ không thể thực hiện được .

Chưa kể , văn bằng 2 dành cho tất cả mọi đối tượng với mọi trình độ học khác nhau . Với những bạn chỉ có bằng trung cấp hay cao đẳng , việc học thạc sĩ là không thể , vì vậy học thêm một tấm bằng thứ 2 vừa với trình độ như văn bằng 2 trung cấp mầm non , văn bằng 2 cao đẳng kế toán … là hoàn toàn hợp lý và thức thời .

 

hocvanbang2
Học văn bằng 2 cũng có những giá trị và mặt mạnh riêng

 

Kiến thức , tư duy , cơ hội việc làm

Vấn đề kiến thức cũng như cơ hội việc làm ở những ngạch học này gần đây hay có những ý kiến và nhận xét trái chiều nhau .

Theo nhận xét của nhiều bạn đã học thạc sĩ , khi học thạc sĩ chuyên môn có thể không lên nhưng tư duy nhận thức chắc chắn lên, các bạn được định hướng học theo kiểu độc lập sáng tạo, người dạy bạn 100% là Tiến Sĩ, PGS, GS và chủ yếu học nước ngoài về, họ cũng có chuyên môn . Cùng với đó lớp thạc sĩ là nơi hội tụ những người có ước mơ, có chuyên môn, vì nếu mới học ĐH xong thì phải loại khá trở lên, hoặc 2 năm kinh nghiệm, họ đều có mục đích rõ ràng, người có địa vị đi học để giữ, người chưa có đi học để lên, người chưa có việc đi học để dễ xin việc, người đam mê khoa học đi học để nâng chuyên môn,…bạn được tiếp xúc môi trường cầu tiến, tư duy sẽ khác. Bạn sẽ định hướng tốt hơn cho sự nghiệp .

Còn đối với số đông ý kiến của những bạn học văn bằng 2 , học văn bằng 2 sẽ mở rộng hơn cho các bạn kiến thức  ở các lĩnh vực khác nhau , có thêm bằng cấp , giúp các bạn có cái nhìn đa chiều về các ngành nghề trong xã hội  , từ đó có sự lựa chọn hợp lý và sáng suốt cho con đường sự nghiệp của bản thân, cơ hội việc làm tốt vì thế cũng sẽ cao hơn rất nhiều .

Về vấn đề này , chúng tôi để các bạn tư so sánh  và đánh giá .

Kết

Việc  học  là đáng quý và không bao giờ là thừa , học văn bằng 2 hay học thạc sĩ cũng đều giúp ích cho các bạn rất nhiều trên con đường sự nghiệp của mình sau nay . Dựa theo nhu cầu bản thân cũng như sự đòi hỏi về bằng cấp mà các bạn hãy lựa chọn phương pháp học hợp lý nhất cho mình .

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments