Học văn bằng 2 mầm non để giải quyết vấn đề thiếu hụt giáo viên

Học văn bằng 2 mầm non để giải quyết vấn đề thiếu hụt giáo viên

04 11, 2015 tuyensinh89

Ngành sư phạm mầm non sau nhiều năm đi xuống thì nay , với sự cải cách của bộ Giáo Dục và các ban ngành liên quan về lương , thưởng cũng như đời sống cho các giáo viên thì đang có dấu hiệu phát triển mạnh trở lại . Tuy nhiên , tình trạng cung không đủ cầu , thiếu giáo viên  không chỉ ở những thành phố lớn , vốn tập trung nhiều trường mầm non mà còn vẫn đang xảy ra tại các tỉnh thành , thị xã trong cả nước . Việc bắt buộc phải có bằng cấp khiến cho việc trở thành giáo viên mầm non gặp khó khăn cho nhiều người . Và trong hoàn cảnh này , việc học văn bằng 2 mầm non cho những bạn đã có bằng trung cấp , cao đẳng và đang có nguyện vọng trở thành cô giáo nuôi dạy trẻ là một bước đi vô cùng hợp lý .

 

Có một thực tế là các ngành như kế toán , xây dựng , ngân hàng  … hiện nay rất khó xin việc . Đối với những ngành này , có bằng cử nhân đại học cũng không đảm bảo được cho các bạn sinh viên mới ra trường một công việc ổn định  chứ chưa nói tới bằng cao đẳng hay trung cấp . Nhiều bạn nữ tâm sự với chúng tôi rằng rất tiếc nuối khi trước đây không học hệ trung cấp mầm non mà đi học những ngành trên vì trong khi ngành mầm non đang thiếu hụt và cần nguồn nhân lực , việc học tập chỉ 2 năm nhưng cơ hội việc làm khi ra trường rất nhiều thì các ngành nghề kế toán , ngân hàng , quản trị kinh doanh lại quá khó xin việc , lương thưởng lại không tương xứng .

 

tcmn
Ngành mầm non đang rất cần giáo viên

Thực trạng thiếu giáo viên mầm non thực tế đã diễn ra trong nhiều năm qua . Theo khảo sát mới đây , phòng GD-ĐT thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa năm học 2015 – 2016, toàn thị xã có 145 lớp ở bậc Tiểu học nhưng chỉ có 176 là cán bộ, giáo viên và nhân viên hành chính. Như vậy tính riêng thị xã thì cũng thiếu tới 60 giáo viên dạy tiểu học.

Ở bậc học Mầm non, di thiếu giáo viên nên phần lớn các trường đều có 40-45 cháu/lớp. Trong đó, căng nhất là ở phường Bắc Sơn có thời điểm lên tới 60 cháu/lớp. Còn bậc học Tiểu học thì có trên 40 học sinh/lớp. Trong khi đó theo quy định của Bộ GD-ĐT, mỗi lớp chỉ có không quá 35 em/lớp.

Đây là một nghịch lý đầu năm học ở các địa phương trên địa bàn cả nước. Bởi thực trạng chung hiện nay là phần lớn các địa phương đang phải “đau đầu” giải quyết bài toán dôi dư về giáo viên cấp trung học thì lại đối mặt với vấn đề thiếu giáo viên mầm non, tiểu học.

 

Học văn bằng 2 sư phạm mầm non là cách nhanh nhất để giải quyết tình trạng thiếu hụt giáo viên
Học văn bằng 2 sư phạm mầm non là cách nhanh nhất để giải quyết tình trạng thiếu hụt giáo viên

 

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt giáo viên mầm non đang là vấn đề khó khăn nhất mà ngành Giáo dục tỉnh Đắk Nông đang phải tập trung giải quyết. Năm học vừa qua, các huyện, thị xã trong tỉnh đã phải hợp đồng với gần 250 giáo viên mầm non để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên.

Để giải quyết vấn đề này , bộ GD&ĐT đang khuyến khích các bạn đã có tối thiểu bằng trung cấp đi học tiếp hệ văn bằng 2 sư phạm mầm non để giải quyết nhu cầu khan hiếm giáo viên . Do giáo trình học chỉ 1 năm nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như thời gian theo học của các bạn , trong khi giải quyết nhanh được vấn đề việc làm cũng như vấn đề thiếu hụt giáo viên bậc mầm non mà bộ và các ban ngành đang đau đầu . Đây là hướng đi đúng , hợp lý cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp đang muốn chuyển đổi ngành nghề để có cơ hội việc làm tốt hơn và là cách ngắn nhất để giải quyết vấn đề thiếu hụt giáo viên còn tồn tại .

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments