0979 86 86 59

Chủ Nhật , 18 Tháng Tám 2019
Home » Học đường » Bỏ lỡ nhiều cơ hội vì tiếng Anh kém

Bỏ lỡ nhiều cơ hội vì tiếng Anh kém

Không chỉ thua kém trên ghế nhà trường, nhiều bạn trẻ còn phải buộc lòng từ bỏ những cơ hội tốt trong cuộc sống chỉ vì tiếng Anh không tốt.

Thiệt thòi trên ghế giảng đường

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhiều sinh viên đã phải tiếc nuối khi bỏ lỡ những cơ hội học tập và trải nghiệm thú vị vì tiếng Anh chưa tốt. Thời đại internet bùng nổ, những sinh viên với vốn tiếng Anh trôi chảy có thể chủ động tìm kiếm thông tin bổ ích từ các website, diễn đàn nước ngoài để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân và chia sẻ với bạn bè. Cũng nhờ đó, họ có thể tự tin tìm kiếm các học bổng quốc tế nhằm chinh phục ước mơ “công dân toàn cầu” của mình.

hoc tieng anh 2

Nguyễn Thái Bình – người từng được mệnh danh là “vua” săn học bổng trên mạng sau khi giành được 7 suất học bổng có giá trị, trong đó có 4 suất học Tiến sĩ ở Mỹ, Anh, Pháp… mà báo chí đã đưa tin là một ví dụ. Theo Tiến sĩ Đoàn Thị Thanh, Phó bộ môn Công nghệ sinh học – Viện Khoa học nông nghiệp – Môi trường tại Hà Nội, người từng ba lần đoạt học bổng trên tiến sĩ (Postdoctorate) về chuyên ngành Công nghệ sinh học ở Đức, Bỉ và Hàn Quốc chia sẻ: “Ngoài việc xem xét khả năng đáp ứng của bản thân đối với ngành học theo đuổi, sinh viên muốn săn học bổng còn cần xem xét khả năng ngoại ngữ có đủ độ tin cậy cần thiết để thuyết phục các trường chọn mình”.

Môi trường hiện đại còn mở ra vô vàn cơ hội cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là cơ hội mở mang kiến thức và cọ xát thực tế khi trở thành tình nguyện viên cho các tổ chức quốc tế uy tín; trở thành đại diện sinh viên Việt Nam trong các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế hay được chọn làm quản trị viên tập sự (management trainee) – chương trình “săn” nhân lực chất lượng cao của các công ty, tập đoàn đa quốc gia…

Bỏ lỡ nhiều cơ hội khi ra trường

Học giỏi, chuyên môn tốt nhưng vẫn chật vật tìm kiếm việc làm hoặc rơi vào cảnh thất nghiệp kéo dài là thực tế hiện nay của không ít cử nhân, nhất là những người có vốn liếng tiếng Anh hạn chế.

Đến bây giờ, ông Tạ Quốc Hưng, một doanh nhân tại TP.HCM vẫn còn áy náy về việc không đầu tư việc học tiếng Anh đến nơi đến chốn cho con gái đầu. Ra trường với tấm bằng cử nhân tài chính ngân hàng của một trường đại học có tiếng nhưng sau gần một năm liên tục đi phỏng vấn khắp nơi, cô vẫn không tìm được việc đúng chuyên môn của mình chỉ vì khả năng tiếng Anh còn hạn chế. Hiện tại, Thu Hiền đành làm nhân viên bán hàng cho một công ty thực phẩm của Việt Nam và tập trung cải thiện tiếng Anh để tiếp tục con đường tìm việc dang dở. Rút kinh nghiệm, lần này khi con trai thứ vừa đăng ký nhập học đại học, ông Tạ Quốc Hưng không tiếc tiền đầu tư cho học tiếng Anh tại một trung tâm uy tín.

hoc tieng anh
Học tiếng Anh “đến nơi đến chốn” ở một trung tâm uy tín giúp bạn trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp trong thời gian ngắn nhất.

Chuyên viên nhân sự của một công ty săn đầu người cho biết: “Ngay cả những ngành có cơ hội việc làm cao như Tài chính ngân hàng hay kinh tế đối ngoại, sinh viên ra trường vẫn có nguy cơ thất nghiệp. Lý do là yêu cầu tuyển dụng của các ngành này khá cao, ứng viên ngoài nghiệp vụ cơ bản và khả năng thích ứng công việc còn phải có trình độ tiếng Anh tốt. Một số ngân hàng khi tuyển dụng còn yêu cầu trình độ ngoại ngữ tốt, tiếng Anh phải có khả năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo”. Chuyên viên này cũng cho biết, với phong trào cho con đi du học nước ngoài ngay khi tốt nghiệp phổ thông hoặc đại học của nhiều gia đình như hiện nay, cuộc đua việc làm trong những năm tới sẽ ngày càng khốc liệt khi làn sóng du học sinh trở về nước với lợi thế vượt trội về ngoại ngữ so với các sinh viên tốt nghiệp trong nước.

Theo Zing

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Sinh viên kế toán được đào tạo những kiến thức, kỹ năng gì ?

Hiện nay, khi nói đến những ngành nghề có xu hướng phát triển bền vững …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: