0979 86 86 59

Thứ Tư , 18 Tháng Chín 2019
Home » Học đường » Cần hơn những sự tôn trọng với giáo viên mầm non

Cần hơn những sự tôn trọng với giáo viên mầm non

Giáo viên mầm non – một nghề rất cao cả và đáng được tôn trọng nhưng cũng đầy vất vả, công việc của họ không hề đơn giản như mọi người vẫn thường nghĩ, ngoài việc chăm lo việc ăn uống, sức khỏe, học tập cho trẻ, họ còn phải đảm bảo sự an toàn cho từng bé. Gần đây, trên các phương tiện thông tin có nói đến nhiều vụ bạo hành trẻ em mầm non, thậm chí có những vụ còn dẫn đến những hậu quả vô cùng đau lòng. Tuy nhiên, mọi người lại khá dễ dàng khi quy chụp trách nhiệm và có những đánh giá không hay về toàn bộ những người làm trong ngành này. Họ không hề tìm hiểu để thấy rằng đó chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh, đó hầu hết chỉ là những phụ nữ nông nhàn được các cơ sở thuê dạy trong hoàn cảnh thiếu hụt giáo viên, những người này chưa hề được đào tạo qua các  trường cơ bản như cao đẳng hay trung cấp mầm non , chính vì vậy tầm hiểu biết cũng rất hạn chế.

Để mọi người hiểu rõ hơn về công việc của những giáo viên mầm non, tác giả xin trích lại câu chuyện được đăng trên “Tuổi trẻ” của cô Hằng Nga , một giáo viên mầm non công lập phải nói lên những suy nghĩ, bức xúc của mình khi đọc được bài báo kêu khổ của những bậc phụ huynh hằng ngày đưa đón con đi học mà lại chưa hề nghĩ tới sự vất vả của những giáo viên mầm non – những người “bỏ con mình đi ôm con người”:

“Tôi rất hiểu tâm trạng và hoàn cảnh chung của những người đang phải đưa đón con đi học. Tuy nhiên, có một số điều tôi muốn phân tích thêm.

cong viec gvmn

Về thời gian, bản thân chúng tôi cũng không hề muốn phải có mặt tại trường lúc 6g30 hằng ngày. Vì như vậy đồng nghĩa với việc 5g30 phải dậy lo bữa ăn sáng cho cả gia đình để hơn 6g là khởi hành. Hiện nay cán bộ công chức bắt đầu làm việc lúc 7g30.

Chỉ những ai làm việc tại siêu thị, công ty nước ngoài mới bắt đầu lúc 8g trở đi. Còn công nhân ở nhiều doanh nghiệp thậm chí làm lúc 7g, do vậy họ phải gửi con trước 7g.

Cô giáo đến trường sắp xếp bàn ghế, đồ dùng học tập xong nhận bé là vừa. Chỉ cần trong lớp có ít nhất hai bé đến sớm là chúng tôi phải đi sớm theo.

Cho nên những phụ huynh làm việc đúng theo khung giờ Nhà nước quy định không cần phải đưa con đi học sớm bởi từ 7g-7g15 là giờ các cháu tập thể dục, sau đó sẽ vào ăn sáng đến 8g.

cong viec gvmn1

Cuối buổi chiều, bình thường khoảng 17g là trả hết cháu. Thỉnh thoảng có người đón con muộn hơn chúng tôi vẫn thông cảm. Nhưng nếu ngày nào cũng vậy thì thật khó cho các cô.

Chúng tôi cũng có gia đình, có con học ở bậc tiểu học trở lên nên thường “giao phó” nhiệm vụ đưa đón con cho chồng. Song với nhiều người do chồng đi làm xa nên vợ đảm nhận việc này.

Có những cô chiều nào cũng phải gửi lớp cho đồng nghiệp để tranh thủ chạy đi đón con về trường mình, vừa giữ học trò vừa giữ con. Cho dù còn một bé vẫn phải ở lại chờ đến khi “bàn giao” hết cháu mới chở con đi chợ, về nấu cơm tối. Trông thật tội.

Buổi tối về nhà nhưng công việc trên lớp vẫn đeo bám. Chúng tôi cũng phải soạn giáo án, chuẩn bị học cụ và bao nhiêu việc không tên khác.

Ðây còn là lúc nhiều phụ huynh gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe, sinh hoạt của con cái trong ngày. Thế nên ngoài việc trả lời, chúng tôi còn dặn dò họ chăm sóc trẻ khi ở nhà cho tốt.

Mong rằng các công ty, doanh nghiệp và người lao động tuân thủ đúng giờ giấc làm việc.

Ðó là cách tốt nhất giải quyết nỗi “khổ vì đưa đón con”. Ðảm bảo cho các bậc phụ huynh đón con đúng giờ, giáo viên chúng tôi cũng không còn phải ở trong hoàn cảnh hết giờ làm việc mà vẫn chưa thể về. “

Nguồn: tuoitre.vn

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Sinh viên kế toán được đào tạo những kiến thức, kỹ năng gì ?

Hiện nay, khi nói đến những ngành nghề có xu hướng phát triển bền vững …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: