Chỉ đăng ký tốt nghiệp có được xét tuyển ĐH, CĐ?

Chỉ đăng ký tốt nghiệp có được xét tuyển ĐH, CĐ?

23 07, 2015 tuyensinh89

Thí sinh thi 4 môn tại cụm thi tỉnh, chỉ đăng ký xét tốt nghiệp có được xét tuyển Đại học 2015 hay không?

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đã kết thúc với 8 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ.

Chỉ đăng ký tốt nghiệp có được xét tuyển ĐH, CĐ? - 1
Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Các thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học vẫn có thể xét tuyển vào các trường đại học sử dụng kết quả THPT.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được Giám đốc sở GD&ĐT xem xét, quyết định cho phép chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh phải dự thi 4 môn nói trên và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển sinh do trường ĐH, CĐ quy định. Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải đăng ký dự thi các môn thi theo quy định của trường ĐH, CĐ đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng.

Cũng trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, thí sinh vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH, CĐ dự thi tại cụm thi do trường ĐH chủ trì phối hợp với Sở GD&ĐT (cụm gồm ít nhất hai tỉnh, thành phố).

Những thí sinh chỉ dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức thi trong cụm tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với trường ĐH.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là các thí sinh nếu như chỉ thi 4 môn hoặc thi tại cụm thi của tỉnh thì có được xét tuyển Đại học 2015 hay không?

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT có câu trả lời cụ thể: Nếu thí sinh có đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng trong phiếu đăng ký dự thi thì hoàn toàn có thể sử dụng kết quả thi 4 môn để xét tuyển.

Ví dụ, nếu thí sinh thi 4 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lí và có đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng thì có thể đăng ký vào các ngành xét tuyển bằng khối D (Toán, Ngữ Văn, Anh) và khối A1 (Toán, Anh, Vật lí).

Chỉ đăng ký xét tốt nghiệp có được xét tuyển Đại học

Đối với các thí sinh thi tại cụm thi tỉnh, chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp nhưng sau đó lại có nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng do điểm thi cao thì vẫn có cơ hội.

Cụ thể, đối với những thí sinh này (chỉ đăng ký xét tốt nghiệp) thì sẽ không được nhận Giấy chứng nhận kết quả thi nên không thể đăng ký vào các trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Tuy nhiên, nếu thí sinh đạt tốt nghiệp thì có thể đăng ký vào các trường tuyển sinh riêng cho phép sử dụng kết quả học tập ở THPT để xét tuyển. Hiện nay, có hơn 160 trường ĐH, CĐ thực hiện phương thức tuyển sinh này.

Theo Lê Vũ (Báo Giao thông)

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments