0979 86 86 59

Chủ Nhật , 18 Tháng Tám 2019
Home » Hướng nghiệp » Chọn sai nghề – nên bắt đầu lại để hướng tới thành công

Chọn sai nghề – nên bắt đầu lại để hướng tới thành công

Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời là có thể sống đúng với đam mê của mình. Nó sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều động lực để phát triển và hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống và cống hiến cho nó.Tuy nhiên, nhiều người đã nhầm lẫn khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của mình.

Những sai lầm trong tâm lý chung của học sinh, sinh viên

Nhiều chuyên gia khi đi sâu vào tìm hiểu, nghiên cứu tại các trường học đều nhận thấy rằng sự định hướng về nghề nghiệp tại môi trường này còn rất mơ hồ, mang tính qua loa, thủ tục. Theo đánh giá chung thì khi hỏi các bạn học sinh, sinh viên khi chọn nghề như thế nào thì đều bộc lộ ra rất nhiều sai lầm trong việc chọn nghề, trong đó có sai lầm như cho rằng nghề đào tạo ở bậc đại học thì dễ xin việc hơn nghề đào tạo ở bậc trung cấp. Nhiều bạn còn cảm thấy xấu hổ và thất bại khi phải học trung cấp hay ở những cơ sở đào tạo nghề. Ngày nay, thế giới việc làm đã mở rộng với nhiều ngành nghề khác nhau, ở mỗi ngành nghề lại đỏi hỏi trình độ chuyên môn đào tạo riêng. Có nghề đòi hỏi trình độ ở bậc đại học, sau đại học nhưng cũng có nghề chỉ cần ở trình độ trung cấp. Thực tế trong nền kinh tế của chúng ta hiện nay, nhu cầu nhân lực lao động trực tiếp qua đào tạo nghề ngày càng nhiều, do đó những bạn học trung cấp lại có nhiều cơ hội được làm việc đúng chuyên môn cũng như có cơ hội khẳng định bản thân hơn những sinh viên tốt nghiệp đại học.

Bắt đầu lại không bao giờ là quá muộn
Bắt đầu lại không bao giờ là quá muộn

Hậu quả của việc chọn sai nghề

Các chuyên gia tâm lý khẳng định, khi chọn sai nghề và làm công việc mình không yêu thích thì rất khó để đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp, dễ rơi vào khủng hoảng tâm lý. Chọn sai nghề không khác gì đeo gông vào cổ, như lấy phải người mình không yêu hoặc không phù hợp. Bạn không những không phát huy được năng lực, không thể đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp mà cái đáng tiếc là bạn đã đánh mất khoảng thời gian quý báu nhất của mình. Mặt khác, bạn sẽ không thể toàn tâm toàn ý với công việc, cũng không thể đạt được đỉnh cao gây lãng phí thời gian, công sức và cả tiền bạc sẽ để vuột mất nhiều cơ hội để tỏa sáng

Làm gì đây khi mình chọn sai?

Nhiều bạn chọn sai cảm thấy hối hận, không biết nên bỏ hay tiếp tục. Có một lời khuyên đó là bất cứ việc gì chúng ta cũng không nên cứng nhắc vì con người luôn có khả năng thích nghi nhất định. Nếu cảm thấy không quá sai, thì trong quá trình làm việc, bạn từ từ học hỏi, điều chỉnh và hoàn toàn có thể thích nghi. Trong trường hợp nếu bạn thấy không còn một chút thích thú gì với nói thì hãy dứt khoát rời bỏ nó.

Nên bắt đầu lại

Vì nhiều lý do khác nhau trước đây bạn đã định hướng sai, chọn học những ngành nghề không phù hợp, thì hiện có nhiều khóa đào tạo theo hình thức văn bằng 2 đại học (thời gian đào tạo từ 2 – 2. 5 năm học ) hoặc văn bằng 2 sư phạm mầm non, xây dựng, tài chính – kế toán,..(đào tạo từ 1 – 1.5 năm). Trong quá trình  học văn bằng 2, kinh phí chúng ta có thể được trang trải bằng các công việc làm thêm hoặc cố gắng học tập tốt để được những phần học bổng của nhà trường hoặc bạn có thể sử dụng văn bằng 1 của mình để làm công cụ duy trì tạm thời về mặt “kinh tế “cho nó ….Hãy nhớ, một khi nhầm lẫn thì làm lại, dù muộn vẫn còn hơn không vì sẽ không bao giờ là trễ để có thể thực hiện ước mơ.

Chúc các bạn thành công!

 

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học nghề sớm , nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết

Từ sau năm 2010 , khi bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quy định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: