0979 86 86 59

Thứ Hai , 27 Tháng Năm 2019
Home » Học đường » Cơ hội liên thông đại học cho thí sinh vừa tốt nghiệp rộng cửa hơn

Cơ hội liên thông đại học cho thí sinh vừa tốt nghiệp rộng cửa hơn

Ngày 18/3/2015 vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 55 quy định về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học. Theo đó, những thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng vẫn có thể thi liên thông ngay lên trình độ cao hơn.

Thí sinh sẽ có nhiều cơ hội học liên thông hơn.

Theo quy định, các thí sinh sẽ không bắt buộc phải thi tuyển cùng với kỳ thi THPT Quốc gia, thay vào đó các trường Đại học sẽ tự tổ chức thi tuyển và ra đề thi với những môn thi cơ bản, cơ sở ngành và chuyên ngành phù hợp với khả năng của các thí sinh hơn. 

liên thông đại học thương mại luôn có sức thu hút lớn
liên thông đại học thương mại luôn có sức thu hút lớn (ảnh minh họa)

Về phương thức xét tuyển, dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia của thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường đại học chủ trì thì trường công bố tổ hợp các môn xét tuyển vào các ngành tương ứng; Không được xét tuyển những thí sinh có kết quả thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. 

Riêng ngành Y chỉ được phép đào tạo liên thông hình thức chính quy. Theo đó, không áp dụng đào tạo liên thông hình thức vừa làm vừa học đối với các ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Dược sĩ trình độ cao đẳng, đại học. 

“Dự thảo Thông tư sửa đổi” là phù hợp với thực tiễn

Khi nói đến dự thảo Thông tư sửa đổi, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, tỏ ra rất hào hứng. Ông cho biết năm 2012 từng là người phản đối quyết liệt sự ra đời của Thông tư 55 quy định về đào tạo liên thông CĐ, ĐH. Bởi lẽ, với quy định ràng buộc thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng phải tham dự kỳ thi tuyển sinh “3 chung” đã ngăn cản việc học lên của rất nhiều người. Quy định này càng bất hợp lý khi yêu cầu thí sinh liên thông sau khi đã học qua chương trình TC và CĐ phải thi lại kiến thức phổ thông để được liên thông lên CĐ và ĐH. 

Tương tự, thạc sĩ Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – Marketing, cũng cho rằng dự thảo này là một quyết định dũng cảm của Bộ GD-ĐT khi thay đổi Thông tư 55. Dự thảo có lợi cho người học và tạo thêm nguồn tuyển cho các trường TC và CĐ. Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, nhấn mạnh kỳ thi THPT quốc gia với mục đích xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào ĐH và CĐ như năm nay, quy định liên thông càng cần thay đổi hơn bao giờ hết.

Còn với PGS-TS Đặng Văn Tịnh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, không áp dụng hình thức đào tạo liên thông vừa làm vừa học với các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền, y học dự phòng, dược sĩ là phù hợp, đảm bảo chất lượng với những ngành nghề liên quan đến sức khỏe con người. Việc cho phép người có bằng y sĩ đa khoa được liên thông lên trình độ ĐH các ngành y học cổ truyền, y học dự phòng (thay vì chỉ liên thông lên bác sĩ đa khoa như trước) cũng là hướng đi mới phù hợp hơn.

Cần có cách để siết lại bài toán chất lượng

Dù được xem là “cởi trói” quy định liên thông hiện hành, nhưng dự thảo mới vẫn khiến nhiều trường tâm tư.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng tỏ ra lo ngại khi cho rằng thực tế quy định tuyển sinh liên thông đã bị một số trường lợi dụng bằng cách cam kết người học ngay từ đầu vào được học một lèo từ TC lên thẳng ĐH trong một trường. Vì vậy, cần phải có cách để siết lại bài toán chất lượng.

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn cũng đặt vấn đề đảm bảo chất lượng liên thông, dù “mở” đầu vào nhưng phải có kiểm soát đầu ra. Liên thông cần lấy chương trình đào tạo chính quy làm chuẩn, sinh viên chỉ được chuyển đổi những học phần đã học và cần nghiêm túc hoàn thiện các học phần mới để tốt nghiệp đạt chuẩn chung như hệ đào tạo tập trung. “Thực ra quy định chỉ tiêu đào tạo liên thông chính quy nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy, tối đa 15% với ngành sức khỏe và tối đa 20% với các ngành khác ở từng ngành, cũng là một biện pháp kiểm soát tránh đào tạo tràn lan. Đặc biệt, ngay ở tuyển sinh đầu vào cũng được Bộ kiểm soát khi quy định các trường không được tuyển những thí sinh có kết quả thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy”, thạc sĩ Tuấn chỉ ra.

(Nguồn : tổng hợp từ Thanh niên online & VnMedia)

Xem thêm >>>> liên thông đại học thương mại 2015

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Sinh viên kế toán được đào tạo những kiến thức, kỹ năng gì ?

Hiện nay, khi nói đến những ngành nghề có xu hướng phát triển bền vững …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: