Đào tạo liên thông: cơ sở giáo dục đại học được tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển

Đào tạo liên thông: cơ sở giáo dục đại học được tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển

23 04, 2015 tuyensinh89

Với các bạn sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng thì mong muốn được học liên thông để có được tấm bằng đại học là vô cùng lớn. Việc đó vừa giúp các bạn có thể nâng cao trình độ bản thân, vừa có được tấm bằng ĐH để thuận lợi hơn trên con đường lập nghiệp của bản thân. 

ảnh minh họa
ảnh minh họa

Kể từ khi ra đời vào năm 2006, loại hình đào tạo liên thông đã thực sự giúp cho nhiều bạn trẻ có được các cơ hội thay đổi cuộc đời mình. Đặc biệt, là chương trình đào tạo của liên thông đại học thương mại, đại học kinh tế quốc dân, đại học sư phạm hà nội,… đã xây dựng được uy tín và chất lượng đào tạo được đánh giá cao từ phía người học.  Nhưng, có một mặt trái không ai có thể phủ nhận đó là tình trạng đào tạo tràn lan, không kiểm soát được hết về chất lượng của rất nhiều trường đại học thiếu uy tín khiến loại hình đào tạo này rơi vào tình trạng hỗn loạn và khó kiểm soát. Trước thực trạng đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 55 nhằm chấn chỉnh lại loại hình đào tạo này, tuy đã đem lại những hiệu quả không thể phủ nhận nhưng vẫn tồn tại những hạn chế nhất định và được xem là không phù hợp với thực tiễn như việc quy định sinh viên phải tốt nghiệp sau 36 tháng mới có thể tham dự kỳ thi liên thông của các trường đại học.

Để phù hợp hơn với thực tế giáo dục tại nước ta, ngày 21/4/2015, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học. Theo đó, chính thức bỏ quy định liên thông chính quy phải thi chung với kỳ thi đại học, cao đẳng. Cụ thể có một số nội dung như:

 Liên thông được tổ chức tuyển sinh 2 lần/năm

 Theo nội dung Thông tư sửa đổi, tuyển sinh liên thông có thể được thực hiện tối đa 2 lần trong một năm theo các phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển. Cơ sở giáo dục đại học xây dựng và ban hành Quy chế tuyển sinh liên thông và không trái với các quy định tại Thông tư vừa được công bố và quy chế thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy (với tuyển sinh liên thông chính quy) hoặc quy chế tuyển sinh ĐH – CĐ vừa học vừa làm (với tuyển sinh liên thông vừa làm vừa học).

Cơ sở giáo dục đại học được tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển. Các môn thi tuyển gồm: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Cơ sở giáo dục đại học công bố công khai các môn thi trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi 3 tháng.

 Mỗi môn thi phải đạt 5 điểm trở lên 

Bộ Giáo dục yêu cầu các trường phải thực hiện ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào : điểm mỗi môn thi phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10 . 
Xác định thí sinh trúng tuyển , các trường căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định trên . Cơ sở giáo dục đại học tổ chức xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh đại học , cao đẳng hệ chính quy đối với tuyển sinh liên thông chính quy hoặc theo Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng hình thức vừa làm vừa học đối với tuyển sinh liên thông vừa làm vừa học . 
Các trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia . Tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành đào tạo liên thông phải cùng tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành tương ứng của hệ đào tạo chính quy do cơ sở giáo dục đại học công bố . 
Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học , cao đẳng của thí sinh liên thông không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học , cao đẳng tương ứng của thí sinh hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố . 
Xác định thí sinh trúng tuyển , căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào quy định . Cơ sở giáo dục đại học tổ chức xét tuyển liên thông chính quy theo Quy chế tuyển sinh đại học , cao đẳng hệ chính quy hiện hành . 
Không bảo lưu kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trong xét tuyển thí sinh liên thông . 

Siết chặt chỉ tiêu liên thông 

Thông tư mới yêu cầu , người tốt nghiệp trung cấp nghề , cao đẳng nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo . 
Các trường có quyết định cho phép mở ngành đào tạo và đã có ít nhất 3 khóa tuyển sinh theo hình thức đào tạo chính quy đối với ngành dự kiến đào tạo liên thông . 
Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy của cơ sở giáo dục đại học ; chỉ tiêu tuyển sinh liên thông vừa làm vừa học nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh vừa làm vừa học của cơ sở giáo dục đại học . 
Chỉ tiêu tuyển sinh và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy được xác định hằng năm cho từng ngành đào tạo , không vượt quá 15 % chỉ tiêu chính quy của ngành đối với các ngành về khoa học sức khỏe và không vượt quá 20 % chỉ tiêu chính quy của ngành đối với các ngành khác . 
Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 04 tháng 6 năm 2015 . 

 Với những thay đổi mang tính bước ngoặt này, năm nay Trường ĐH Thương Mại tổ chức tuyển sinh liên thông đại học thương mại 2015 các ngành kế toán, quản trị kinh doanh, và tài chính ngân hàng. Nếu bạn quan tâm và thấy bản thân có đủ điều kiện để dự thi thì có thể xem chi tiết và đăng ký ngay từ bây giờ tại đây.

(Bài viết có sử dụng nguồn từ báo Dân Trí)

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments