0979 86 86 59

Thứ Hai , 14 Tháng Mười 2019
Home » Học đường » Giáo viên mầm non bỏ nghề: có phải chỉ vì lương và áp lực công việc

Giáo viên mầm non bỏ nghề: có phải chỉ vì lương và áp lực công việc

Tại sao giáo viên lại bỏ đi và làm sao để giữ chân họ? Có phải hai yếu tố chính tác động đến giáo viên là lương và áp lực công việc như nhiều bài báo đã nêu?

Có rất nhiều những sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng ,  trung cấp mầm non sau khi ra trường luôn tỏ ra lo ngại về việc có thể tìm được việc làm hay không? Thực tế, những lo lắng của các bạn là hoàn toàn có cơ sở, vì hiện nay việc định hướng hay cập nhật thông tin về ngành này đang còn rất hạn chế. Tuy nhiên, khi đi sâu tìm hiểu và khảo sát thì lại cho thấy 1 kết quả khá bất ngờ đó là người tìm việc thì luôn thiếu sự chủ động, liên hệ với các đơn vị tuyển dụng. Thậm chí, hiện nay nguồn nhân lực cho ngành này lại đang thiếu hụt rất nhiều, do có cả tình trạng giáo viên ngành này muốn nhảy việc rất nhiều. Điều đáng nói ở đây lại không phải do vấn đề lương thưởng hay chế độ. Dưới đây tác giả xin đăng lại những suy nghĩ, chia sẻ của anh Nguyễn Xuân Thời, chủ đầu tư Trường mầm non (MN) quốc tế Thế giới trẻ thơ (Worldkids, TP.HCM) trong  đề tài “Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc giữ chân giáo viên ở trường mầm non tư thục”  mà anh lấy làm luận văn tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh của mình.

Dạy bé vừa chơi vừa học ( ảnh minh họa )
Công việc của một giáo viên mầm non (ảnh minh họa)

Vinh dự nhưng… muốn đổi nghề

Cuối tháng 5-2014, thực hiện đề tài đã ấp ủ, anh Nguyễn Xuân Thời bắt đầu chọn ngẫu nhiên các trường tư thục để khảo sát giáo viên với đề nghị “các thầy cô cho biết ý kiến của mình” để phục vụ công tác nghiên cứu, và “không có câu trả lời nào là đúng hoặc sai”.

Anh gặp gỡ những giáo viên có tuổi đời và tuổi nghề khác nhau, với mức lương khá xa nhau (có giáo viên nhận lương dưới 3 triệu đồng/tháng, có người trên 10 triệu đồng/tháng).

Với khoảng 300 giáo viên được khảo sát, có 54,4% trả lời “tôi cảm thấy vinh dự khi trở thành một giáo viên”. Tuy nhiên có 80% người được hỏi cho biết “mong muốn có một công việc khác hơn so với công việc hiện tại”. 75,3% giáo viên cho rằng mức lương họ đang hưởng là chấp nhận được.

Khảo sát cho thấy thực tế nhiều nhu cầu của giáo viên chưa thể được đáp ứng ở các trường tư thục hiện nay, trong đó có nhu cầu được đào tạo, phát triển nghề nghiệp và phúc lợi. Chỉ 53,4% giáo viên được hỏi hài lòng về các khoản phúc lợi (như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ ngoài các chế độ bảo hiểm bắt buộc của Nhà nước).

Kết quả khảo sát cũng cho thấy có năm yếu tố quan trọng tác động đến việc giữ chân giáo viên tại các trường tư, đó là: chế độ lương thưởng, văn hóa và môi trường làm việc, động cơ dạy học, cơ hội học tập nâng cao tay nghề và những yếu tố bên ngoài (như ảnh hưởng của gia đình).

Điều bất ngờ sau quá trình phân tích số liệu, anh Thời phát hiện rằng yếu tố thuyết phục nhất và quan trọng nhất lại không phải là lương thưởng như mọi người vẫn thường nghĩ, mà là cơ hội được đào tạo, nâng cao tay nghề, tiến bộ nghề nghiệp và có được vị trí xứng đáng trong công việc. Yếu tố xếp kế tiếp là văn hóa, môi trường của trường học (không khí làm việc, lãnh đạo giỏi, đồng nghiệp thân thiện…), tiếp sau mới là chế độ lương thưởng.

Yêu thương, quan tâm để giữ chân giáo viên

“Nhu cầu nhân sự trong ngành mầm non rất lớn, nhiều trường tư mở ra, dòng chảy nhân sự cũng chứng kiến sự luân chuyển liên tục, đặc biệt ở những trường nhỏ. Thử tưởng tượng bạn là chủ trường và hôm nay cùng lúc năm giáo viên nghỉ không báo trước, ai sẽ lo cho các bé. Có những giáo viên phát biểu bất cần: Nếu trường không giải quyết vấn đề này thì mai tôi đi làm chỗ khác. Những lúc như vậy ban giám hiệu trường rất đau đầu tìm người thay thế” – anh Nguyễn Xuân Thời chia sẻ.

Anh cũng cho biết hơn năm năm công tác trong ngành mầm non, ba năm đầu chính anh cũng gặp phải những khó khăn trong việc tổ chức nhân sự của trường: chỉ khoảng 10% giáo viên và nhân viên trụ lại, số còn lại luân chuyển liên tục.

Tuy nhiên sau khi thay đổi cách quản lý, hiện nay tỉ lệ giáo viên, bảo mẫu, nhân viên làm việc ổn định cao hơn trước rất nhiều. Đó là lý do khiến anh chọn đề tài nhân sự ngành mầm non và dành nhiều thời gian cho đề tài nghiên cứu này.

“Ở trường mầm non đội ngũ quyết định là giáo viên, bảo mẫu. Họ là những người làm việc trực tiếp và thường xuyên với học sinh và phụ huynh. Có được môi trường làm việc tốt, giáo viên ổn định tâm lý mới đáp ứng công việc và được phụ huynh yên tâm, tin tưởng. Vì vậy trong phạm vi nghiên cứu nhỏ này, tôi cũng đề xuất những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho việc giữ chân giáo viên. Những thông tin này tôi tin rất có ích cho các chủ trường và ban giám hiệu trường tư. Riêng kinh nghiệm bản thân tôi thì đưa ra các chính sách một cách rạch ròi, công bằng và nhất quán cùng với sự yêu thương, quan tâm đến giáo viên, nhân viên một cách chân thành là cách để giữ họ ở lại với những học sinh thân yêu” – anh Thời cho biết.

Chia sẻ thêm của TS Trương Thị Lan Anh (giảng viên chương trình Maastricht MBA):

Cần quan tâm đến môi trường “vô hình”

Các nghiên cứu trong và ngoài nước về đề tài tương tự lại tập trung vào những đối tượng khác như giáo viên phổ thông và đại học, hiếm đề tài về việc giữ chân nhân sự ngành mầm non. Kết quả của nghiên cứu rất đáng để các nhà quản lý các trường tư quan tâm.

Nhà quản lý cần chăm chút, quan tâm đến môi trường “vô hình” cho giáo viên, đó là môi trường văn hóa, tinh thần và tình cảm. Trong đó, tạo điều kiện xây dựng mối quan hệ hợp tác tích cực, hiểu biết và thông cảm lẫn nhau giữa giáo viên và phụ huynh cần được nhà trường quan tâm hơn.

 

Thường xuyên thiếu giáo viên

Đầu năm học 2014-2015, TP.HCM thiếu trên dưới 1.000 giáo viên mầm non ở 23 quận huyện (trừ huyện Cần Giờ không thiếu).

Kết thúc học kỳ I, trải qua nhiều đợt tuyển dụng, hiện nay số giáo viên khối công lập đã tương đối ổn định, trong khi đó khối tư thục vẫn thường lâm vào cảnh thiếu giáo viên và phải đăng tuyển thường xuyên do những nguyên nhân “truyền thống” như lương thấp, lớp đông, áp lực công việc, giáo viên chuyển về quê sinh sống, tìm công việc nhẹ nhàng hơn…

Cũng từ năm học này, giáo viên mầm non tại các cơ sở công lập được hỗ trợ thêm 25-35% lương, giáo viên mầm non mới tuyển dụng năm 2014 được hỗ trợ 50-100% lương cơ bản trong ba năm đầu làm việc.

Những thay đổi này cũng tạo ra một dòng chảy không nhỏ giáo viên tư thục luân chuyển về các trường công lập với mong muốn có chế độ đãi ngộ ổn định hơn.

 Nguồn: tuoitre.vn

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Sinh viên kế toán được đào tạo những kiến thức, kỹ năng gì ?

Hiện nay, khi nói đến những ngành nghề có xu hướng phát triển bền vững …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: