0979 86 86 59

Thứ Tư , 19 Tháng Sáu 2019
Home » Học đường » Hà Nội: Học thêm phục vụ ôn thi THPT quốc gia phải hoàn toàn tự nguyện

Hà Nội: Học thêm phục vụ ôn thi THPT quốc gia phải hoàn toàn tự nguyện

Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những lưu ý trong việc tổ chức ôn thi THPT quốc gia năm 2015 đối với giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.
on thi thpt

Trong đó nhấn mạnh, việc tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ ôn thi phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT và UBND thành phố, Sở GD&ĐT. Đặc biệt, phải đảm bảo tính tự nguyện của học sinh, học viên và tính hiệu quả của nội dung dạy học.

Ngay sau khi kết thúc năm học theo khung kế hoạch thời gian năm học 2014 – 2015 đã hướng dẫn thì việc ôn tập của học viên, học sinh được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho học viên, học sinh tự học.

Tuyệt đối không được cắt xén chương trình

Các trung tâm giáo dục thường xuyên (TT GDTX) hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch thời gian năm học. Tuyệt đối không được cắt xén chương trình đã quy định.

Đồng thời, tổ chức học tập các quy chế thi cho cán bộ quản lý, giáo viên, học viên, học sinh, phổ biến quy chế đến cha mẹ học sinh, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thực hiện quy chế.

Tổ chức nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá, xếp loại học viên, học sinh theo đúng quy định, đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng năng lực học thực chất của học sinh, học viên.

Các TT GDTX chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức ôn tập cho học sinh, học viên khối 12 phù hợp với từng nhóm đối tượng học sinh, học viên và điều kiện của đơn vị mình nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Hỗ trợ cho học sinh tự học

Giám đốc Trung tâm GDTX chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi THPT quốc gia chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung ôn tập, chú ý đến các nội dung kiến thức của chương trình đã được điều chỉnh theo Công văn số 5842/BGDĐT-VP của Bộ GD&ĐT.

Tổ chức việc ôn tập đảm bảo thời gian, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, quan tâm tới việc giúp học viên, học sinh nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức với 4 mức độ yêu cầu: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Chú ý các yêu cầu chỉ đạo mới về dạy và học đã nêu tại hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2014 – 2015, trong đó, đối với các môn khoa học xã hội và nhân văn, cần tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội gắn với thời sự quê hương, đất nước.

Đối với môn ngoại ngữ, cần tiếp tục nâng cao yêu cầu phát triển năng lực giao tiếp với các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.

TT GDTX chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp chủ động phối hợp với giáo viên dạy các môn thi THPT quốc gia năm 2015 để phân nhóm đối tượng học sinh, học viên lớp mình theo khả năng nhận thức, theo các môn thi tự chọn; báo cáo với lãnh đạo trung tâm chọn, cử giáo viên có khả năng, kinh nghiệm, nhiệt tình để hướng dẫn ôn tập.

Quan tâm giúp đỡ học sinh, học viên học lực yếu, vận động những học sinh, học viên khá giỏi hỗ trợ thêm, giúp những học sinh này nắm được kiến thức, kĩ năng cơ bản theo yêu cầu của chương trình.

Đối với học sinh khá, giỏi cần có thời gian ôn tập linh hoạt, tăng cường tự học có hướng đẫn của giáo viên bộ môn. Trung tâm cần hỗ trợ cho học sinh tự học như tạo điều kiện về cơ sở vật chất, tài liệu bổ trợ và giải đáp thắc mắc cho học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn cần thống nhất với học sinh, học viên và cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khoẻ, ôn tập có hiệu quả nhưng không quá tải.

Theo Giáo dục và Thời đại

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học liên thông trái ngành | Những điều cần chú ý.

Vì sao nên đăng ký học liên thông trái ngành? Lựa chọn hình thức học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: