Hãy có cái nhìn đúng và khách quan về bản thân khi lập nghiệp

Hãy có cái nhìn đúng và khách quan về bản thân khi lập nghiệp

20 03, 2015 tuyensinh89

Trong cuộc sống, ai cũng phải chọn cho mình một con đường lập nghiệp. Con đường đó bằng phẳng hay nhiều chông gai thì đa phần là do các lựa chọn của bạn. Vậy thì làm sao để hạn chế được tối đa những rủi ro mà bạn có thể gặp phải, hãy có cái nhìn khách quan về bản thân, xã hội để có những quyết định đúng đắn nhất cho bản thân mình.

Với đa số các bạn trẻ thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường THPT đều xác định bước đệm quan trọng nhất cho sự nghiệp tương lai là phải thi vào đại học, đó sẽ là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, đại học là một con đường sáng nhưng hãy nhìn nhận một cách công bằng rằng bạn có phù hợp với nó không, có khả năng thực sự không hay đó chỉ là ý nguyện hoặc tâm lý phải bằng bạn bằng bè.

Thành công từ nghề bếp (ảnh minh họa)
Thành công từ nghề bếp (ảnh minh họa)

Thực tế, nếu khả năng của bạn chỉ ở mức khá hoặc trung bình thì vẫn còn có muôn vàn con đường khác để bạn học tập và phát huy tối đa năng lực bản thân để có thể lập nghiệp và thành công. Xã hội đã có nhiều tấm gương cho thấy việc chọn lựa đúng những gì phù hợp với bản thân sẽ đem lại thành công. Có những bạn trở thành chủ xưởng cơ khí, chủ nhà hàng sau khi bạn hoàn thành 1 khóa học trung cấp nghề trong môi trường được đào tạo tới 70-80% thời gian là thực hành thay vì chỉ học lý thuyết suông, hoặc có những bạn nữ sau khi học trung cấp mầm non đã nhanh chóng kiếm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp vì cơ hội việc làm này là rất lớn và luôn luôn đào tạo cung không đủ cầu,…

Vẫn còn nhiều lựa chọn xuất phát từ yêu cầu của gia đình

Có rất nhiều chuyên gia đã tự làm những cuộc khảo sát nhỏ với các sinh viên của mình kiểu như: “Nếu có cơ hội lần hai, anh chị nào đang ngồi đây quyết định sẽ chọn lại ngành học cho mình?” và kết quả thu được thật đáng báo động với khoảng 60-70% các bạn trả lời rằng sẽ chọn lại. Có thể con số này chưa đủ độ tin cậy, nhưng cũng đủ cho thấy một thực trạng gây sốc. Có thể thấy 2 lý do phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này như sau:
Thứ nhất, khi đã vào học các ngành này thì các bạn trẻ mới thấy nó không giống như các bạn từng hình dung. Nặng lý thuyết, ít thực hành, rồi càng học các bạn càng thấy nó không phù hợp khả năng của mình khiến cảm giác nhàm chán với các buổi học trên lớp làm các bạn không có động lực học tập. Có những bạn còn chia sẻ khi học ĐH đã nảy sinh rất nhiều vấn đề, và “nếu được lựa chọn lại, em sẽ học ngành khác hoặc học trung cấp để tiết kiệm được thời gian”
Lý do thứ hai, khi các bạn đang đứng trước những sự lựa chon đã bị tác động tâm lý rất lớn từ gia đình hoặc với suy nghĩ đại loại như phải vào ĐH thì mới có tương lai, phải học ngành này vì nó đang “hot”, hoặc có thể vì những lý do khá tế nhị như: “ba em bắt học ngành này để khi em tốt nghiệp, ba đưa vào công ty của ba; mẹ muốn em học ngành này để sau này giàu có.”,… Giờ thì “đã phóng lao, phải theo lao”, các bạn tự ép mình học ngành mà mình không hứng thú, cũng chẳng phù hợp. Cuối cùng, các bạn chỉ cố học cho qua, cố thi để ra trường. Mất thời gian, tốn kém tiền bạc, công sức mà khi ra trường các bạn lại không tiếp thu được nhiều từ chuyên ngành mình học.

Ghi nhớ 3 điều làm nên thành công sự nghiệp

Để thành công và có một nghề nghiệp phù hợp thì với bất cứ ngành nghề nào cũng phải thỏa mãn cả ba đỉnh của tam giác chọn nghề như sau:

Đỉnh thứ nhất là đam mê. Muốn sống chung trọn đời với nghề nghiệp đó, muốn có động lực để rèn luyện chuyên môn thì phải có sự yêu thích, có động cơ.
Đỉnh thứ hai là năng lực. Đó chính là năng khiếu. Đây là yếu tố tạo nên sự ham muốn tìm tòi, và bạn muốn phát triển tiếp nó lên.
Đỉnh thứ ba là cơ hội nghề nghiệp. Đầu tiên là cơ hội việc làm hoặc tự tạo việc làm. Những ngành nghề xã hội cần lao động sẽ có nhiều cơ hội tìm việc. Tuy nhiên, những ngành ấy cũng sẽ có rất nhiều thí sinh chen vào. Một cái chậu có mười con cá và một cái chậu có hai con cá, hãy chọn lựa một cách khôn ngoan.

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments