Học trung cấp nghề với học sinh THCS là sớm hay muộn?

Học trung cấp nghề với học sinh THCS là sớm hay muộn?

19 11, 2014 tuyensinh89

Hiện nay, khi đến các trường THCS, không chỉ nghe học sinh lớp 9 xôn xao chuyện nên học lớp 10 ở trường THPT nào mà còn nghe các em bàn luận không ít về chuyện nên học nghề gì, học ở đâu, trường trung cấp (TC) nghề nào tốt.

Điều gì đã làm các em có được sự thay đổi trong suy nghĩ như vậy?

Từ xưa đến nay, cái gì đông và hiệu quả thì sẽ tạo thành trào lưu. Việc các em học sinh lớp 9 lựa chọn học nghề cũng tương tự như vậy. Số lượng người học nghề trong những năm gần đây tăng vọt, Nhà nước ra sức khuyến khích đi học nghề, các ông chủ thành đạt từ trường nghề xuất hiện khắp nơi trên báo chí, ngoài đời thực. Các em học sinh luôn rất thông minh, biết nắm bắt, chọn lọc và xử lý thông tin, từ đó nhìn ra được những lợi ích từ việc học nghề. Đợi hết THPT, tức là 18 tuổi mới bắt đầu nghĩ đến chuyện nghề nghiệp là quá trễ. Thay vì phải học THPT 3 năm cộng thêm 2 năm học TC nghề (tổng cộng 5 năm) mới lấy được bằng thì học sinh mới tốt nghiệp THCS chỉ cần học từ 2 đến 3 năm để hoàn tất chương trình TC nghề.

hoc tc nghe hoc sinh thcs

Với những học sinh xác định được nghề nghiệp mình yêu thích và mong muốn rút ngắn thời gian học tập một cách hợp lý nhất thì nên chuyển hướng học TC nghề ngay từ khi mới tốt nghiệp THCS để giải quyết hiệu quả bài toán kinh tế và thời gian.

Nước ta hiện có hơn 72.000 cử nhân thất nghiệp thì những người tốt nghiệp TC nghề vẫn đạt thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng, và các chủ doanh nghiệp vẫn không ngừng ưu tiên tuyển dụng sinh viên trường nghề? Chứng tỏ, sinh viên trường nghề có những thứ mà doanh nghiệp cần!

Đặc thù của trường nghề là chương trình học được thiết kế đề cao tính ứng dụng với 70% thực hành và chỉ có 30% lý thuyết được giảng dạy bằng phương pháp “thực học, thực nghiệm”. So sánh một cách dễ hiểu, khi một học sinh 16, 17 tuổi tại trường THPT đang học lý, hóa trên mô hình thì tại trường nghề các em đã tạo ra được sản phẩm máy móc, linh kiện. Xã hội chúng ta đã bắt đầu thức tỉnh. Nhà nước thực hiện nhiều chính sách miễn giảm từ 50-100% học phí để khuyến khích các em đi học nghề, các trường đẩy mạnh công tác phân luồng để nâng tỷ lệ học nghề lên 20-40%.. Một nền kinh tế muốn phát triển bền vững thì phải có một đội ngũ lao động giỏi và lành nghề, chỉ tiếc rằng tư duy “bằng cấp” và “thích làm thầy hơn làm thợ” đã bám rễ quá sâu nên chúng ta mới chậm trễ trong học nghề đến vậy. Nhưng muộn còn hơn là không.

Trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội cơ sở II tại số 89 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội được thành lập với mục tiêu là đào tạo và trang bị cho sinh viên những hành trang cần thiết để bước vào đời, định hướng cho sinh viên chọn những ngành nghề phù hợp nhằm đạt hiệu quả về kinh tế và thời gian cho các em . Với phương châm đào tạo “Dạy thật và học thật” nhằm rèn luyện và trang bị cho sinh viên sau khi ra trường có đầy đủ hành trang kiến thức, tay nghề cũng như có được định hướng nghề nghiệp cụ thể để có thể đảm bảo được tương lai và cuộc sống sau này. Trường đào tạo rất nhiều ngành như: Sư phạm mầm non, Sư phạm tiểu học, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị kinh doanh, Điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin,  Thư ký – Văn thư, Du lịch, ….

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ KỸ THUẬT TỔNG HỢP HÀ NỘI

Địa chỉ: 89 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: trungcaptonghophanoi@gmail.com   Yahoo: trungcaptonghophanoi
Điện Thoại: 04.38.620.888
Hotline:  0965.456.714 – 0902.269.665 – 0969.518.614

 

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments