Hướng nghiệp: Bỏ học đại học để đi làm, giờ tôi muốn quay lại việc học

Hướng nghiệp: Bỏ học đại học để đi làm, giờ tôi muốn quay lại việc học

19 06, 2015 tuyensinh89

“Tôi là nữ, từng học đại học. Nhưng học gần hết năm nhất, tôi quyết định xin bố mẹ nghỉ học đại học để đi làm công nhân vì ngành mình đang học không phù hợp với bản thân và sau này tốt nghiệp thì cơ hội xin được việc làm ổn định cũng rất khó.

Khi đó, tôi đã nghĩ mình sẽ không đi học nữa nhưng sau một khoảng thời gian đi làm, tôi thấy chán nản với việc làm công nhân và có lúc bị xem thường vì mình không có bằng cấp. Sắp tới, tôi định thi lại đại học nhưng gia đình, bạn bè cũng khuyên tôi có thể đi học nghề nào đó phù hợp hơn để nhanh có công việc ổn định. Tôi đang rất phân vân giữa 2 lựa chọn này. Mọi người có thể tư vấn cho tôi một hướng đi hợp lý và phù hợp với tôi được không? Tôi chân thành cảm ơn.”

Trả lời:

Lời đầu tiên, chúng tôi cảm thấy mừng cho bạn vì bạn đã sớm nhận ra con đường ban đầu bạn chọn khi học đại học là không phù hợp với bản thân để dừng lại kịp thời và biết tìm đến những lời khuyên có ích cho sự nghiệp sau này của bạn. Còn về 2 lựa chọn bạn đang phân vân thì chúng tôi có thể cho bạn những ý kiến để tham khảo như sau:

Để lựa chọn một trong hai con đường là thi lại đại học hoặc học trung cấp nghề thì bạn nên cân nhắc về điều kiện kinh tế hiện tại của bản thân, gia đình bạn có dư giả hoặc đủ để có thể trang trải toàn bị những chi phí cho bạn hoàn thành được 4,5 năm đại học nếu bạn thi lại thành công hay không. Khi đó, bạn có thể chọn một số ngành có thể dễ dàng xin được việc làm hiện nay như: kế toán, tài chính ngân hàng, marketing,…sẽ phù hợp với phụ nữ như bạn và mang tính ổn định lâu dài. Nếu không, bạn có thể chọn con đường học trung cấp các ngành như: trung cấp mầm non, trung cấp dược, trung cấp nấu ăn, trung cấp kế toán,…trong khoảng thời gian 1,5 đến 2 năm là bạn có thể tốt nghiệp và xin được việc làm dễ dàng. Khi ấy, nếu bạn vẫn ước muốn học đại học thì có thể tham gia các kỳ thi liên thông của các trường như: liên thông đại học thương mại, liên thông đại học sư phạm hà nội, liên thông đại học công nghiệp,…để nâng cao trình độ cũng như thuận lợi hơn cho việc lên lương hay thăng tiến sự nghiệp của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo học các lớp đại học hệ tại chức vừa học vừa làm như tại chức Đại học Luật, tại chức ĐHBK,…đều là những trường uy tín và sau này ra trường có thể xin vào làm ở các đơn vị hành chính, sự nghiệp,..v..v…

Kết lại, dù bạn có theo học ở trình độ nào hay làm một ngành gì thì trước hết phải nói tới sự phù hợp và lòng yêu nghề. Chỉ khi bạn làm việc với tất cả sự cố gắng và niềm đam mê thì mới đem lại thành công cho bản thân bạn. Chúc bạn thành công!

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Hoài Thư
Nguyễn Hoài Thư
3 months ago

Em từng học đại học và đã học hết năm nhất. E đã quyết định bồng bột và bây giờ e hối hận. Liệu giờ e có thể quay lại tiếp tục đi học tại trường mình đã học không ạ. E bỏ học đã đc 2 năm nên nếu giờ thi lại thì thực sự khó. Vì có quá nhiều thay đổi trong nền giáo dục. Vậy ngoài thi ra thực sự còn cách nào khác không ạ. E thực sự muốn quay lại học mong mn đưa ra cách giúp đỡ e