0979 86 86 59

Thứ Tư , 19 Tháng Sáu 2019
Home » Hướng nghiệp » Hướng nghiệp: hãy hiểu bản thân muốn gì

Hướng nghiệp: hãy hiểu bản thân muốn gì

Bất kỳ ai khi đứng trước những lựa chọn nghề nghiệp mà nó ảnh hưởng tới cả cuộc sống tương lai của mình sẽ đều băn khoăn với những câu hỏi: mình muốn gì và khả năng của bản thân mình đến đâu? Lựa chọn của mình có phù hợp không? Nó có mang lại tương lai tốt đẹp như mình mong muốn không? Vậy bạn sẽ làm thế nào để trả lời những điều đó, hãy tham khảo một số lời khuyên sau đây, hi vọng có thể giúp ích ít nhiều cho các bạn.

Hiểu bản thân mình muốn gì và điều gì là phù hợp

Đây chính là bước đầu tiên quan trọng nhất và cũng khó khăn nhất khi đưa ra quyết định chọn nghề nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ không biết mình muốn gì và đam mê của mình là gì? Lời khuyên dành cho bạn là hãy dựa vào những thói quen, sở thích hàng ngày của bạn. Bạn phải thực sự hiểu xem bản thân mình đang muốn làm việc gì và dự tính sẽ thực hiện nó như thế nào? Đây là lúc bạn cần xem xét và đánh giá một cách nghiêm túc về khả năng và sở thích của bản thân mình để đưa ra những lựa chọn mà nó có thể quyết định cả tương lai của bạn. Ví dụ như bạn là nữ giới, yêu trẻ em và nghề sư phạm nhưng lực học, điều kiện kinh tế chỉ thuộc loại khá, trung bình thì quyết định theo học trung cấp mầm non  là bước đi phù hợp nhất dành cho bạn. Hãy thử nhẩm tính chỉ sau 2 năm bạn có thể ra trường và đi làm lo toan cho cuộc sống, rồi nếu có điều kiện bạn có thể quay lại học tiếp lên đại học sẽ phù hợp hơn là cố gắng để vào 1 trường đại học với chi phí cho 4 năm và sức ép học tập lại lớn hơn rất nhiều.

hieu-ban-than-muon-gi

Nơi nào có thể giúp bạn thành công trong sự nghiệp?

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng môi trường và vị trí mình đang làm việc có thực sự phù hợp với khả năng và mong muốn bạn hay không? Tuy nhiên, khái niệm này đôi khi lại quá mơ hồ. Bạn hãy thử cân nhắc 1 số khía cạnh như:chuyên môn và những kinh nghiệm bạn có thể tích lũy được ở nơi đó ra sao? Bạn có thể đáp ứng được những gì và cơ hội để bạn vươn lên từ đó có lớn hay không? Nơi bạn làm có vạch ra những chiến lược và mục tiêu lớn cho tương lai hay không? Khi trả lời được hết những điều này thì có thể đó chính là nơi dành cho bạn và sẽ đưa bạn phát triển lên tầm cao mới.

Định hướng rõ ràng về sự nghiệp của mình

Khi xem xét và đưa ra đánh giá về một cơ hội việc làm, có nhiều người vẫn quá coi trọng đến những yếu tố ngắn hạn như: quyền hạn, mức lương có cao hay không, thưởng như thế nào, giờ giấc làm việc ra sao…Nếu bạn là người không hoài bão lớn và mục tiêu chỉ là tìm một công việc có mức lương ổn định để đảm bảo cuộc sống hàng ngày thì có thể như vậy là đủ. Nhưng nếu là người có khả năng hoặc hoài bão lớn, thì bạn nên xem xét về một cơ hội làm việc rộng hơn.

Bạn muốn cố gắng đàm phán để có được quyền lợi tốt nhất là điều không hề sai, tuy nhiên đừng quên rằng quyền lợi không chỉ là mức lương cao. Quyền lợi của bạn trong công việc là cơ hội được phát triển, khả năng sáng tạo, thăng tiến và một số quyền lợi khác… Liệu cơ hội làm việc mà bạn đang muốn nắm lấy có giúp bạn đạt được những điều đó không?

Hãy dùng thời gian theo đuổi đam mê của bạn!

Bạn sẽ dễ thành công hơn khi dành toàn bộ thời gian của bản thân đê làm công việc mà bạn thích thay vì cứ cố gắng chạy theo sự dẫn dắt của người khác.

Trong lễ khai giảng của đại học Stanford, một CEO quá cố của Apple Steve Jobs đã phát biểu: “Thời gian của bạn là có hạn, chính vì vậy đừng lãng phí nó để sống một cuộc sống của người khác. Đừng để những mách bảo của bản thân bị nhấn chìm bởi quan điểm của những người khác”.

Đây là một triết lí rất đúng đắn. Cách nhanh nhất và duy nhất để bạn có thể đạt được những thành công lớn là làm theo những gì bạn thực sự đam mê

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học nghề sớm , nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết

Từ sau năm 2010 , khi bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quy định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: