0979 86 86 59

Thứ Tư , 24 Tháng Tư 2019
Home » Hướng nghiệp » Khi thất nghiệp , những gì phải làm đầu tiên ?

Khi thất nghiệp , những gì phải làm đầu tiên ?

            Trong thời buổi cơ chế thị trường hiện nay , thất nghiệp đã trở nên phổ biến , người người thất nghệp nhà nhà thất nghiệp . Các cụ xưa từng nói , phòng bệnh hơn chữa bệnh , trong công việc bây giờ  cũng vậy , ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường hay vừa ra trường , các bạn trẻ nên trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức để có việc làm ngay .  Đây là điều vô cùng quan trọng bởi khi ra trường bước vào đời , kiến thức chỉ chiếm một phần nhỏ dẫn tới sự thành công , quan trọng hơn là khẳ năng thích ứng công việc , giao tiếp , đối nội , đối ngoại và sự năng động của bản thân mỗi người . Có một số giải pháp nữa như đi học văn bằng 2 các ngành khác sau khi tốt nghiệp đại học để nâng cao kiến thức và làm việc với đúng khả năng của mình cũng như có cơ hội xin việc cao hơn ở những ngành nghề còn thiếu nguồn nhân lực như đi học văn bằng 2 kế toán , văn bằng 2 mầm non … Tuy vậy , kể cả bạn hoàn thành tất cả những điều trên , cảnh thất nghiệp vẫn có thể xảy ra với bạn . Vậy phải làm gì khi lâm vào tình trạng như vậy ?

Suy nghĩ lạc quan và tích cực với hiện tại :

Việc đầu tiên cần làm khi các bạn thất nghiệp là phải suy nghĩ tích cực , lạc quan với hiện tại trước mắt , điều này là vô cùng quan trọng vì chỉ khi con người hướng tới những điều tốt đẹp , lạc quan và có niềm tin phía trước thì mới có thể thoát ra khỏi khó khăn đang bủa vây xung quanh . Nhiều người có tài , có trí , nhưng thiếu sự lạc quan , hay nghĩ về những điều không tốt trước mắt , kết quả là họ vẫn thất bại trong con đường sự nghiệp của mình , trong khi đó , những người lạc quan luôn biết mình phải làm gì để đứng vững qua giai đoạn khó khăn trong đời này .

 

Sống tiết kiệm với khả năng chi tiêu của mình :

Với những gia đình có điều kiện , khi chưa có việc làm , cha mẹ có thể nuôi con cái mình đến khi có việc , nhưng nếu bạn không may mắn được sinh ra trong những môi trường như vậy , thì lập một kế hoạch chi tiêu tiết kiệm với khả năng của mình là điều cần thiết phải làm ngay . Bạn có thể tối giản chi tiêu cho việc nhậu nhẹt chơi bời , cũng như giảm mức sinh hoạt của mình xuống một chút , mục đích để có khả năng chi trả các khoản trong thời kỳ chưa kiếm ra tiền . Tránh tuyệt đối để tình trạng vừa hết tiền , vừa không có việc làm xảy ra , nếu để lâm vào tình trạng đó , việc nợ nần là không thể tránh khỏi .

 

 

 

7job1

 

Tăng cường giao tiếp , giữ liên lạc và các mối quan hệ xã hội

Giữ liên lạc và địa chỉ thường xuyên với bạn bè có thể thông qua email hay điện thoại. Tham dự các buổi gặp mặt, các khoá học chuyên nghiệp mà bạn cho rằng đó là cơ hội tốt để giao lưu học hỏi, nâng cao trình độ, tìm kiếm cơ hội tốt để có thêm những mối quan hệ mới, tăng cường nối kết mối quan hệ cũ , xin việc ngay nếu thấy có cơ hội . Người ta thường nói “giàu vì bạn , sang vì vợ ” , vì vậy , giữ quan hệ tốt với bạn bè , đồng nghiệp cũ … cũng là một cách để các bạn có cơ hội việc làm .

 

 

Làm Bảo hiểm

Không có việc làm đồng nghĩa với không có hợp đồng lao động , đồng nghĩa với không có nơi nào chi trả cho bạn bảo hiểm y tế , bảo hiểm xã hội , vì vậy tự làm cho mình thẻ bảo hiểm xã hội là vô cùng cần thiết khi thất nghiệp , tránh rủi ro mất tiền khi ốm đau bệnh tật , thẻ bảo hiểm y tế đúng tuyến có thể hộ trợ cho bạn tới 90% tiền viện phí , đây là một con số vô cùng lớn nhất là khi đang trong hoàn cảnh ốm đau túng thiếu .

 

 

 

7job2

 

 

Trau dồi và nâng cao thêm kiếm thức , học thêm một ngành nghề mới có khả năng xin việc .

Như đã nói ở trên , học văn bằng 2 các ngành khác hoặc nâng cao kiến thức chuyên ngành của mình trong khoảng thời gian nhàn rỗi thất nghiệp cũng là một hướng đi ngay , thay vì ngồi nhà chờ việc , các bạn có thể học thêm văn bằng 2 các ngành đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực như văn bằng 2 sư phạm mầm non , văn bằng 2 y dược …. Sau khi học xong , các bạn chỉ mất thêm 1 đến 2 năm mà có thể đi làm do các ngành này đang thiếu người . Đầu tư cho tương lai bằng cách học thêm ngành nghề là ý tưởng không hề tồi và đang được nhiều bạn trẻ áp dụng .

 

 

Ngoài ra , việc cập nhật thông tin liên tục về ngành nghề mình đang hướng tới , tìm hiểu thông tin tuyển dụng , nguồn nhân lực hiện tại cũng là điều quan trọng cần phải làm . Có nhiều điều để nói khi thất nghiệp , nhưng những điều trên là vô cùng quan trọng và cấp thiết nhất cần phải làm . Không ai giàu ba họ , không ai khó ba đời , không ai thất nghiệp cả đời , nếu có bước đi đúng đắn , cộng với sự quyết tâm và chút may mắn trong sự nghiệp , con đường thành công chắc chắn sẽ đến

 

 

 

 

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học nghề sớm , nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết

Từ sau năm 2010 , khi bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quy định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: