Liên thông đại học năm 2015 và những bước thay đổi bước ngoặt trong quy định về tuyển sinh

Liên thông đại học năm 2015 và những bước thay đổi bước ngoặt trong quy định về tuyển sinh

06 05, 2015 tuyensinh89

Con đường liên thông đại học luôn là một trong những mục tiêu mà bất cứ sinh viên nào sau khi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng cũng hướng tới nhằm đạt được tấm bằng đại học và nâng cao trình độ để tự tin hơn khi bước vào con đường lập nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu đó, rất nhiều trường đại học đã đưa cho chỉ tiêu và đưa loại hình học này vào 1 trong những thế mạnh phát triển của mình. Có thể kể đến nhiều trường đào tạo có uy tín như: liên thông đại học thương mại, ĐH Công nghiệp HN, ĐH KTQD, HV Tài Chính,… đã thu được rất nhiều thành công và được sự hưởng ứng từ giới học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nó cũng kéo theo một mặt trái đó là sự đào tạo tràn lan, thiếu chất lượng của một số trường đã gây lên nhiều bức xúc trong dư luận.

lien thong dai hoc thuong mai 2015

Để chấn chỉnh, cuối năm 2012, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 55 quy định tuyển sinh liên thông trình độ ĐH, CĐ chính quy bắt buộc phải trải qua kỳ thi “ba chung” cùng với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy hàng năm. Khi ra đời, quyết định này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía các trường ĐH, CĐ và những thí sinh có nguyện vọng thi liên thông.

Lãnh đạo của nhiều trường cho biết sau khi có quy định trên thì trong hai năm 2013 và 2014, quy mô của đào tạo liên thông giảm mạnh nguyên nhân là do quy định trên Bộ GD-ĐT đưa ra chưa phù hợp. Thậm chí, lượng thí sinh thi vào CĐ, trung cấp cũng giảm đi trầm trọng vì cánh cửa liên thông sau đó bị khép lại quá chặt,  không còn tạo ra sự hấp dẫn với người học.

Nhằm tạo ra sự phù hợp hơn với hoàn cảnh thực tế, ngày 21/4/2015 Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55 về quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học với một số nội dung chính như sau:

Các trường tuyển sinh liên thông CĐ , ĐH có thể tự chọn hình thức tuyển sinh : thi tuyển hoặc xét tuyển 

Nếu tổ chức thi tuyển , các trường phải tổ chức đảm bảo thi đủ ba môn gồm : môn cơ bản , môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành ( hoặc thực hành nghề ) . Các cơ sở giáo dục ĐH công bố công khai các môn thi trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi ba tháng . Trong khi đó , hình thức xét tuyển sẽ áp dụng cho việc sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia .

Bộ GD-ĐT cho phép các trường có thể được thực hiện tối đa hai lần tuyển sinh liên thông trong một năm .

Nhà trường phải xây dựng và ban hành Quy chế tuyển sinh liên thông , không trái với các quy định tại Quy chế thi THPT quốc gia , Quy chế tuyển sinh ĐH , CĐ hệ chính quy ( đối với tuyển sinh liên thông chính quy ) hoặc Quy chế tuyển sinh ĐH , CĐ hình thức vừa làm vừa học ( đối với tuyển sinh liên thông vừa làm vừa học ) .

Siết chặt hơn kỳ thi đầu vào do nhà trường tự tổ chức .

Bộ GD-ĐT quy định với kỳ thi do trường tự tổ chức thì tất cả các môn thi gồm: môn cơ bản , môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề) , thí sinh chỉ được xét trúng tuyển khi đạt điểm mỗi môn thi từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10 . Như vậy , có thể thấy rằng điểm trúng tuyển tối thiểu với tuyển sinh từ kỳ thi do các trường tự tổ chức sẽ không dưới 15 điểm .

Ngoài ra , chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy ( hoặc vừa học vừa làm ) phải nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy ( hoặc vừa học vừa làm ) của các trường . Chỉ tiêu tuyển sinh và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy được xác định hằng năm cho từng ngành đào tạo , không vượt quá 20 % chỉ tiêu chính quy của ngành đối với các ngành nói chung .

Riêng các ngành về khoa học sức khỏe , việc khống chế tỉ lệ tuyển sinh liên thông được thực hiện chặt chẽ hơn , không vượt quá 15 % chỉ tiêu chính quy của ngành này .

Thông tư sửa đổi trên sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 04/6/2015, cùng với những quy định mang tính hợp thời của nó hứa hẹn loại hình đào tạo liên thông sẽ được khởi sắc trở lại, đồng thời cũng đảm bảo hơn về chất lượng với những yêu cầu mà ngành giáo dục đã đặt ra.

Với sự “cởi trói” hơn như vậy, năm nay trường Đại học Thương Mại đã tổ chức tuyển sinh chương trình đào tạo liên kết liên thông đại học thương mại 2015 các ngành kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh dành cho những bạn sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng (không cần phải chờ đến 36 tháng sau khi tốt nghiệp) có thể tham dự kỳ thi tuyển sinh liên thông đại học này. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ được cấp bằng đại học do trường ĐH Thương Mại cấp.

Nguồn internet

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments