Lựa chọn nghề nghiệp tương lai – vấn đề cũ mà mới

Lựa chọn nghề nghiệp tương lai – vấn đề cũ mà mới

18 11, 2014 tuyensinh89

Nghề nghiệp luôn được coi là 1 trong nhiều yếu tố quan trọng quyết định tương lai của mỗi con người. Vì thế, lựa chọn cho mình 1 ngành nghề phù hợp là vấn đề được nhiều bạn trẻ đặc biệt quan tâm.Vậy họ sẽ lựa chọn nghề nghiệp như thế nào?

ngành sư phạm mầm non được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngày nay
ngành sư phạm mầm non được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay

Trong quá trình lựa chọn ngành, nghề, đã xuất hiện nhiều yếu tố tác động (bản thân, gia đình, bạn bè.) cùng với các mâu thuẫn nảy sinh trong việc lựa chon khiến các bạn loay hoay không biết đâu là hướng đi tốt nhất cho mình. Ta có thể thấy được một số sai lầm thường gặp trong việc lựa chọn nghề của các bạn trẻ hiện nay như sau:

Dễ thấy nhất là việc chọn nghề vì những lý do kinh tế, đặt nặng giá trị kinh tế. Nhiều bạn chấp nhận từ bỏ lĩnh vực nghề nghiệp mà mình yêu thích để lựa chọn một ngành học khác với suy nghĩ sau này ngành đó ra trường dễ xin được việc hơn, thu nhập cao hơn.

Hai là, nhiều bạn khi chọn nghề vẫn giữ quan niệm cho rằng được đào tạo ở bậc đại học thì dễ xin việc hơn là đào tạo ở bậc trung cấp. Nhiều bạn trẻ còn cảm thấy ngượng ngùng khi phải học trung cấp hay ở những cơ sở đào tạo nghề. Thực tế nền kinh tế của chúng ta hiện nay lại cho thấy nhu cầu nhân lực lao động trực tiếp qua đào tạo nghề ngày càng nhiều, do đó những bạn học trung cấp lại có nhiều cơ hội tìm được làm việc đúng chuyên môn cũng như có cơ hội khẳng định bản thân hơn những sinh viên tốt nghiệp đại học mà không có định hướng.

Việc chọn nghề theo truyền thống của gia đình, người thân cũng là một trong những sai lầm thường gặp ở những bạn có cha mẹ hoặc người thân thành đạt trong xã hội. Ai cũng mong muốn được tiếp nối truyền thống gia đình, nhưng các bạn không biết rằng mỗi người có một năng lực, sở trường, tính cách riêng vì thế nghề này mang lại sự nghiệp cho người này nhưng chưa chắc đem lại thành công cho người khác.

Chọn nghề hời hợt, sơ sài theo kiểu nước đến chân mới nhảy cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới những thất bại nghề nghiệp sau này. Việc thiếu định hình về ngành nghề tương lai cùng tâm lý nghĩ rằng làm nghề gì cũng được khiến các bạn lãng phí năng lực, sở trường của bản thân, đồng thời đánh mất luôn cơ hội để thăng tiến và phát triển.

Việt Nam - với nhiều cảnh quan, địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới thì ngành du lịch cũng rất tiềm năng
Việt Nam – với nhiều cảnh quan, địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới thì ngành du lịch cũng rất tiềm năng

Chúng ta cần quan tâm những điều gì khi lựa chọn nghề nghiệp???

Khi các bạn quyết định lựa chọn một lĩnh vực nghề nghiệp để xây dựng một sự nghiệp vững chắc cho bản thân và đóng góp cho xã hội, các bạn cần cẩn trọng tìm hiểu xem bản thân thực sự thích thú với loại công việc nào; năng lực sức khỏe, thể chất của mình ra sao; mình thích làm việc trong môi trường như thế nào; mong muốn về tiền lương, cơ hội thăng tiến ra sao… Sau đó các bạn mới đi tìm kiếm loại công việc đáp ứng được nhiều nhất những mong muốn và khả năng của mình. Sau đó, các bạn phải tìm các cơ sở đào tạo có đào tạo lĩnh vực nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn. Cuối cùng căn cứ vào điều kiện gia đình, năng lực học tập để lựa chọn một cơ sở đào tạo phù hợp.

Trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội cơ sở II tại số 89 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội được thành lập với mục tiêu là đào tạo và trang bị cho sinh viên những hành trang cần thiết để bước vào đời, định hướng cho sinh viên ngành nghề phù hợp với bản thân mình, giải quyết được trăn trở về lựa chọn nghề nghiệp như thế nào cho đúng của mình. Với phương châm đào tạo “Dạy thật và học thật” nhằm rèn luyện và trang bị cho sinh viên sau khi ra trường có đầy đủ hành trang kiến thức, tay nghề cũng như có được định hướng nghề nghiệp cụ thể để có thể đảm bảo được tương lai và cuộc sống sau này. Trường liên tục tuyển sinh đào tạo hệ Trung cấp chính quy các ngành: Sư phạm mầm non, Sư phạm tiểu học, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị kinh doanh, Điện tử viễn thông, Công nghệ thông tin,  Thư ký – Văn thư, Du lịch, …. Liên kết đào tạo hệ liên thông trung cấp, cao đẳng lên Đại học với các trường Đại học uy tín trong cả nước như ĐHSP Hà Nội, Học viện Hành chính, Đại học Nội Vụ,…. Đào tạo văn bằng 2 sư phạm mầm non, đại học,….

CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ KỸ THUẬT TỔNG HỢP HÀ NỘI

Địa chỉ: 89 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: trungcaptonghophanoi@gmail.com   Yahoo: trungcaptonghophanoi
Điện Thoại: 04.38.620.888
Hotline:  0965.456.714 – 0902.269.665 – 0969.518.614

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments