Một số ngành nghề có thời gian học ngắn , dễ xin việc và mang tính ổn định cao

Một số ngành nghề có thời gian học ngắn , dễ xin việc và mang tính ổn định cao

29 09, 2015 tuyensinh89

 Các bạn trẻ hiện nay luôn mong muốn được học những ngành nghề mà thời gian học không quá dài , sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với năng lực và mang tính ổn định . Tuy nhiên trong tình hình kinh tế hiện nay , nguyện vong đó là không dễ dàng có thể thực hiện . Tuy nhiên cũng có một số ngành nghề phù hợp với một hay nhiều những tiêu chí trên . Sau đây là gợi ý cho các bạn .

 

  Nghề công nghệ thông tin :

Theo thông tin tìm hiểu về thị trường cung ứng lao động mới nhất , Việt Nam cần 1 triệu lao động ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) cho đến năm 2020, gấp ba lần lượng lao động hiện tại. Thị trường ngành CNTT thay đổi hàng năm, nếu trước đây chúng ta chỉ biết về phần cứng, phần mềm và mạng máy tính thì ngày nay đã có nhiều lĩnh vực mới được mở rộng như tích hợp hệ thống, công nghệ di động, thương mại điện tử, game. Đây là những lĩnh vực phát triển rất nhanh và luôn có nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực… Vì vậy đây là ngành dễ xin việc , đặc biệt hơn , ngành này là ngành kỹ thuật đặc thù , dựa vào khả năng bản thân mỗi người , năng lực làm việc chứ không chú trọng vào bằng cấp nên các bạn trẻ có thể dễ dàng đi làm mà không nhất thiết phải có bằng cấp quá cao , chỉ cần học những khóa học ngắn hạn như chứng chỉ tin học hay các khóa trung cấp công nghệ thông tin là cũng có thể tự tin đi làm .

 

tccntt3
Học cntt là hướng đi hay tại thời điểm hiện tại cho các bạn học sinh

 

Nghề nấu ăn :

Nhu cầu tuyển dụng vị trí làm bếp và phục vụ khách sạn, nhà hàng ngày càng tăng trong bối cảnh cơ sở hạ tầng , du lịch trong nước phát triển , vô số nhà hàng , khách sạn , quán ăn mọc lên như nấm sau mưa . Đây là ngành nghề  có tính ổn định, tuổi thọ cao, càng làm việc nhiều thì giá trị nghề nghiệp càng cao và so với nhiều ngành nghề khác, mức thu nhập cũng cao hơn bởi hầu hết đã được bao ăn uống tại nhà hàng. Đây là một trong những ngành học viên học xong dễ và nhanh kiếm được việc làm nhất. Điểm yếu nhất của các bạn theo nghề này chỉ là vốn tiếng Anh còn hạn chế mà thường những nhà hàng Âu thì yêu cầu rất cao về điểm này. Vì vậy, bên cạnh học nghề, các bạn trẻ cần trau dồi tiếng anh thì cơ hội cho các bạn rất lớn.

 

Nghề sư phạm , sư phạm mầm non :

Hiện nay cả nước đang thiếu  hơn 25.000 giáo viên mầm non . Nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay còn phải tới các trường trung cấp mầm non để tìm và đăng ký giáo viên ngay từ khi các cô giáo “tương lai” còn chưa tốt nghiệp . Dù mặt bằng lương thưởng là chưa cao , đời sống còn nhiều khó khăn , nhưng với sự quan tâm của bộ GD&ĐT cũng như của chính phủ , nghề giáo viên mầm non đang phát triển và khá lên trông thấy , tương lai  gần sẽ là ngành xếp vào nhóm ngành có việc làm bền vững , ổn định .

tcmn
Giáo viên mầm non là nghề rất phù hợp với các bạn nữ

 

 

Nghề điện , điện tử , điện máy :

Đây là ngành nghề không mới nhưng chưa bao giờ được các bạn trẻ quan tâm đúng mức , trong khi đó hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản lý hệ thống điện – điện tử , gia công lắp đặt điện máy trong các doanh nghiệp sản xuất là rất lớn, hoặc nếu không xin được việc tại các doanh nghiệp, sinh viên ra trường cũng có thể làm ở các xí nghiệp, nhà máy nhỏ và cũng có thể tự mở doanh nghiệp sửa chữa điện, thiết bị gia dụng, máy móc đồ dùng cho người dân.

 

Nghề nông , lâm , ngư nghiệp :

Trong các đợt tuyển sinh những năm trước cho thấy, ngành nông – lâm – ngư rất ít được thí sinh quan tâm, tuy nhiên ngành nông lâm là ngành học có rất nhiều cơ hội kiếm việc bởi Nhà nước đầu tư rất lớn vào ngành này để thúc đẩy sản xuất.

Nhóm ngành này có rất nhiều ngành khác nhau như quản lý tài nguyên thiên nhiên, công nghệ sinh học, bảo vệ thực vật, khoa học cây trồng, công nghệ sau thu hoạch, chăn nuôi, thú ý, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản,… Điều dễ nhận thấy ở các thí sinh và phụ huynh không muốn cho con học ngành này vì cho rằng, học 4 năm mà ra làm nông dân.

Tuy nhiên, nếu hiểu đúng về nhóm ngành này sinh viên ra trường sẽ rất dễ xin việc, bởi vì theo phân tích nhu cầu lao động đến năm 2020, nguồn nhân lực trong ngành nông – lâm – ngư sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Sinh viên ra trường không phải làm các công việc ở ngoài đồng lúa hay trên rừng mà chỉ làm các công việc nghiên cứu, chế tạo.

Điểm trúng tuyển nhóm ngành nông – lâm – ngư cũng không cao, chỉ dao động ở mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT, chỉ riêng ngành công nghệ sinh học có điểm trúng tuyển cao nhất là 17 điểm.

Nghề kế toán :

Kế toán viên là những người làm công tác kế toán và tài chính trong doanh nghiệp  nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp có lợi và đạt hiệu quả tài chính. Kế toán được đánh giá bởi những hiểu biết về thương mại, tư duy phân tích và khả năng lãnh đạo, và ngày nay thường được xem là những thông dịch viên ngôn ngữ doanh nghiệp. Bất cứ doanh nghiệp , công ty dù lớn hay nhỏ cũng phải cần và tuyển dụng các kế toán viên , đây là vị trí bắt buộc phải có . Vì vậy học nghề kế toán , các bạn có thể làm việc ở mọi nơi , mọi công ty , xí nghiệp . Tất cả các công ty và tổ chức đều cần kế toán dù dưới các hình thức khác nhau, cho dù đó là một tập đoàn khổng lồ hay một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kế toán là một nghề dễ kiếm sống, bởi một khi đã có bằng cấp, không cần phải quá cao , có thể chỉ là bằng trung cấp kế toán thì đó là cả một thế giới cơ hội. Kế toán là một ngành có tiềm năng phát triển, đa dạng theo mọi cách, có thể trở thành người đứng đầu của một tổ chức hoặc có thể làm bất kỳ việc gì mà bạn muốn.

 

nghekt
Nghề kế toán là nghề phổ biến và ổn định

 

Nghề hướng dẫn viên du lịch :


  Đây là nghề mà những ai từng trải qua đều có chung nhận xét : một nghề vất vả nhưng thú vị . Đây là một công việc khá vất , mất nhiều thời gian xa nhà nhưng lại thú vị vì khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ được đi khắp nơi mà không phải bỏ tiền túi, có mức lương hấp dẫn và đặc biệt luôn tươi tắn trong những nụ cười. Bên cạnh đó, nghề Hướng dẫn viên du lịch được xếp trong Top những nghề có sự phát triển bền vững, lâu đời, hứa hẹn trong tương lai. Ngành du lịch ở nước ta đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây nên công việc hướng dẫn viên đang cần nguồn lao động cung ứng rất lớn , các bạn sinh viên theo học ngành này không hề lo đến chuyện thất nghiệp , cái các bạn quan tâm chỉ là cân bằng cuộc sống riêng và công việc sao cho cân bằng bởi đặc thù ngành này là đi lại rất nhiều và thường xuyên phải  xa gia đình .

hdvdl
Nghề hướng dẫn viên du lịch được các bạn trẻ rất thích thú

 

Dược sĩ  :

Đây cũng là nghề khá triển vọng tại Việt Nam. Với một số lợi thế như: số trường đào tạo không nhiều nên bạn sẽ tránh được việc cạnh tranh hay tỉ lệ chọi gắt gao; thu nhập trung bình của dược sĩ tương đối cao ; cơ hội việc làm cũng rất phong phú; ngoài ra đây là một nghề rất linh hoạt, có nhiều cơ hội để tự khẳng định mình, phát triển khả năng kinh doanh, công việc lại nhẹ nhàng,ít áp lực.

Có thể bạn quan tâm : Khóa học văn bằng 2 mầm non năm 2015

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments