0979 86 86 59

Thứ Tư , 18 Tháng Chín 2019
Home » Hướng nghiệp » Ngành sư phạm mầm non tăng chỉ tiêu và câu hỏi về tuyển sinh

Ngành sư phạm mầm non tăng chỉ tiêu và câu hỏi về tuyển sinh

Vào mỗi kỳ tuyển sinh, hàng loạt các trường đại học, cao đẳng, trung cấp mầm non đều cho tăng chỉ tiêu ngành giáo dục mầm non để đào tạo nguồn giáo viên mầm non đang thiếu hụt trầm trọng nhưng nguồn tuyển vẫn là một câu hỏi lớn.

Chi tiêu tuyển sinh và cơ hội việc làm rất lớn

Ngành sư phạm mầm non là một trong các ngành luôn có chỉ tiêu tuyển sinh thuộc loại cao qua mỗi kỳ thi… Từ thực tế cho thấy, sư phạm mầm non hiện là ngành mà thị trường lao động còn rất thiếu nên nhu cầu tuyển thí sinh của ngành này tại các trường đào tạo về sư phạm cũng rất cao.

Dạy bé vừa chơi vừa học ( ảnh minh họa )
Dạy bé vừa chơi vừa học ( ảnh minh họa )

Sinh viên tốt nghiệp ngành này ra trường có nhiều cơ hội việc làm để lựa chọn:có người thi vào các trường mầm non công lập, có người xin vào các nhà trẻ tư nhân để ổn định thu nhập và cuộc sống, cũng có nhiều người đã mạnh dạn thành lập nhà trẻ tư nhân, nhà trẻ có hợp tác với nước ngoài, nhóm nhà trẻ gia đình… có thu nhập tốt và uy tín trong xã hội. Với những bạn học ngành này ra trường nếu thực sự có tâm huyết với nghề thì hầu như 100% đều có được việc làm ưng ý.

Chưa thu hút vì một số lý do

Dù cơ hội việc làm tốt nhưng thực tế ngành sư phạm mầm non vẫn chưa thu hút được lượng lớn thí sinh. Lý do là thí sinh vẫn có tâm lý xem đây là ngành học ra trường làm việc vất vả mà lương thấp (chỉ khoảng 2-4 triệu đồng/tháng). Chính vì mức lương quá eo hẹp nên nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã không chọn con đường vào các trường mầm non mà ra làm riêng để có được mức thu nhập tốt hơn. Bởi vậy vì vậy các trường đào tạo nhiều mà giáo viên vẫn cứ thiếu.

Có nhiều ý kiến cho rằng, để thu hút thí sinh, ngành giáo dục cần có chính sách nâng cao đời sống của giáo viên mầm non như nâng bậc lương, tăng thêm phụ cấp,… Bên cạnh đó, thay vì phải tách bạch giữa dạy và chăm sóc trẻ thì giáo viên mầm non ở nước ta hầu hết phải kiêm nhiệm cả 2 công việc này nên rất vất vả. Do đó, rất cần những thay đổi về các chính sách để có thể thu hút được thí sinh theo học ngành này.

Có hướng để giữ lượng thí sinh

Giáo dục mầm non là một trong những ngành tỉ lệ “ảo” ít bởi thí sinh phải dự thi năng khiếu. Những năm qua, hầu hết thí sinh được gọi đều nhập học. Đặc biệt, với hệ học trung cấp mầm non hiện nay đa số đều  tuyển sinh bằng cách xét tuyển lấy từ học bạ THPT, BTVH hoặc tương đương và thêm việc lấy kết quả của kỳ thi đại học, cao đẳng để xét tuyển với số điểm không quá cao, ví dụ như xét tuyển vào trường Trung cấp công nghệ bách khoa Hà Nội ở số 89 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội (được liên kết đào tạo với trường CĐSP Hà Nội và ra trường sinh viên sẽ được nhận bằng của trường CĐSP Hà Nội) nên cơ hội để các thí sinh theo học ngành này là rất lớn.
Hiện nay, ngành này còn có thêm các chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 mầm non (hệ 12 tháng cho trung cấp) để mở ra cơ hội theo học cho các bạn đã từng tốt nghiệp các trường trung cấp, CĐ, ĐH mà có nguyện vọng muốn theo học để thay đổi cuộc sống và xây dựng nghề nghiệp ổn định cho bản thân.

nguồn sưu tầm

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học nghề sớm , nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết

Từ sau năm 2010 , khi bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quy định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: