Nghề kế toán: bước chân đầu tiên và những điều cần biết

Nghề kế toán: bước chân đầu tiên và những điều cần biết

03 06, 2015 tuyensinh89

Để gặt hái được những thành công cho nghề nghiệp tương lai thì việc đầu tiên bạn cần làm là có những bước chuẩn bị thật tốt cho nó. Ngành kế toán cũng vậy, để có thể trở thành một người giỏi trong ngành này bạn nên chuẩn bị cho mình những điều sau:

Kiến thức chuyên môn:

– Kế toán là nghề đòi hỏi người làm phải có nhiều kiến thức tổng hợp và hàng ngày hầu như chỉ làm việc với các con số nên việc học tốt các môn tự nhiên (đặc biệt là Toán học) là điều rất cần thiết đối với bạn ngay từ khi còn đi học. Bạn nên học và luyện tập cách tính nhẩm chính xác và nhanh nhất có thể, việc phụ thuộc vào máy tính sẽ làm bạn mất thêm thời gian cũng như làm giảm sự nhạy bén của đầu óc.

– Công việc kế toán luôn gắn liền với các hoạt động kinh tế tài chính nên ngoài những kiến thức học được ở nhà trường, bạn cũng cần tích lũy thêm các kinh nghiệm xã hội, đặc biệt là óc quan sát nhạy bén.

– Bằng cấp ở thời kỳ nào cũng rất quan trọng, hãy cố gắng lấy được một tấm bằng đại học, nó sẽ giúp ích cho bạn trên con đường tìm việc, nếu không thể vào học một trường đại học, hãy đi học trung cấp hoặc cao đẳng sau đó học liên thông đại học để nâng cao chuyên môn cho mình. Hiện nay, có rất nhiều trường liên thông kế toán uy tín như liên thông đại học thương mại, liên thông ĐH công nghiệp Hà Nội, HV Tài Chính, ĐH KTQD,…

nganh ke toan co tuong lai phat trien manh me

Khả năng ngoại ngữ

Trong thời đại kinh tế đang hội nhập và được toàn cầu hóa, việc biết thêm các ngoại ngữ sẽ rất tốt cho công việc của bạn trong bất cứ ngành nghề nào. Trong ngành kế toán, việc biết ngoại ngữ sẽ là lợi thế cho bạn trong việc xin làm trong các công ty nước ngoài hoặc hợp tác đầu tư với nước ngoài,…mà ở đó mức lương và sự hậu đãi thường rất lớn.

Kiến thức tin học

Có một điều dễ nhận thấy là những kế toán viên hầu như không còn làm việc trên sổ sách nhiều nữa, thay vào đó là việc tính toán và lưu trữ dữ liệu đều thực hiện trên máy vi tính. Việc trang bị cho mình những kiến thức tin học nhất định sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, sức lực và nâng cao hiệu quả công việc. Bạn nên học tin học văn phòng cũng như các phần mềm kế toán cần thiết khác để giúp ích cho công việc của mình.

Rèn luyện những phẩm chất nghề nghiệp

 – Sự trung thực: đó chính là việc phản ánh đúng những thông tin về thực trạng của công ty, những dự án một cách chi tiết và chính xác hay những phát sinh từ hoạt động kinh tế để lãnh đạo của bạn có thể đưa ra những quyết định phù hợp cho sự phát triển của công ty.

– Khách quan: Bạn phải tuyệt đối khách quan với những nội dung mà mình phụ trách, không được để những suy nghĩ và các yếu tố như tình cảm hay thù ghét cá nhân vào công việc mà làm sai lệch đi nội dung phản ánh.

– Chính xác: công việc của bạn là làm việc với các con số nên việc tính toán và đưa ra các số liệu chính xác sẽ phản ánh đúng thực trạng và sự phát triển của công ty bạn làm. Đó chính là điều quan trọng nhất quyết định đến chiến lược và sự tồn vong của công ty đó.

Nếu bạn thực sự yêu thích nghề kế toán thì những điều trên thực sự là những thứ bạn cần quan tâm và chuẩn bị cho mình một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công!

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments