0979 86 86 59

Chủ Nhật , 18 Tháng Tám 2019
Home » Hướng nghiệp » Những bước nhảy vọt về sức hút của ngành Sư phạm trong những năm gần đây

Những bước nhảy vọt về sức hút của ngành Sư phạm trong những năm gần đây

Trái với tình trạng “đìu hiu” như trước đây, trong vòng 1,2 năm trở lại đây, nhóm ngành Sư phạm đang dần lấy lại sức hút của mình với số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao hơn hẳn những năm trước. Đây là tín hiệu tốt cho ngành từng được Bác giao cho nhiệm vụ “trồng người”.

Điều này có được cũng là do hiện nay nhu cầu tuyển dụng giáo viên ở các cấp bậc đang thiếu rất nhiều và mức đãi ngộ dành cho nhóm ngành này cũng được nâng lên cao hơn hẳn so với trước đó, đặc biệt ở các ngành như: sư phạm mầm non, tiểu học. Hiện nay với cơ chế tuyển sinh có nhiều thay đổi tích cực cộng với việc cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, trình độ giảng dạy đào tạo ở các trường chuyên ngành sư phạm được nâng cao hơn, đầu ra lại  vô cùng hứa hẹn cũng là những lý do để các bạn học sinh theo học ngành này ngày càng đông hơn.

Lượng hồ sơ tăng vọt qua từng năm

lượng thí sinh nộp hồ sơ thi ngành Sư phạm tăng vọt (ảnh minh họa)
lượng thí sinh nộp hồ sơ thi ngành Sư phạm tăng vọt ( ảnh minh họa )

Theo số lượng thống kê từ năm 2012 đến nay thì 2 trường ở khu vực phía Bắc là ĐHSP Hà Nội và ĐHSP Hà Nội 2 hàng năm đều có hơn 10.000 bộ hồ sơ đăng ký dự thi qua mỗi đợt tuyển sinh và số hồ sơ vẫn tăng dần qua mỗi năm. Những ngành có số lượng hồ sơ đông nhất vẫn là sư phạm mầm non và tiểu học nên điểm chuẩn 2 ngành này cũng cao hơn các ngành khác. Ngoài những kỳ thi tuyển sinh truyền thống ra thì số lượng các sinh viên sau khi tốt nghiệp những ngành nghề khác quay trở lại đăng ký để học các khóa văn bằng 2 sư phạm mầm non hoặc tiểu học cũng tăng lên do đa phần đều nhận thấy cơ hội việc làm lớn được mở ra ở những ngành này.

Nâng cao chất lượng đầu vào

Từ xưa đến này, người thầy vẫn luôn được xã hội xem trọng, kính nể vì vai trò vô cùng to lớn của mình. Tuy nhiên, theo năm tháng và sự phát triển của nền kinh tế thị trường cũng đã biến đổi ngành này không ít, thậm chí nhiều người còn chọn “làm thầy” như 1 cách để kinh doanh trên các học sinh của mình nhằm thu lại những lợi ích vật chất. Chính những điều này cũng góp phần làm suy giảm giá trị cũng như giảm sức hút của ngành Sư phạm trong 1 thời gian dài. Chỉ đến khi nhà nước thực sự vào cuộc với những chấn chỉnh về công tác giảng dạy, điều chỉnh việc dạy thêm, học thêm và có những thay đổi tích cực về chế độ đãi ngộ, lương thưởng, miễn giảm học phí khi theo học,…thì sức hút của ngành này mới dần có những chuyển biến tích cực. Nói lên điều này cũng để thấy được chất lượng đầu vào cũng cần được nâng cao hơn rất nhiều, ngoài rèn nghề thì đạo đức nghề nghiệp cũng là 1 mặt cần phải coi trọng.

Cần có những chính sách, chế độ đãi ngộ thu hút nhân tài

mời các nhà khoa học về nghiên cứu, giảng dạy ( ảnh minh họa )
mời các nhà khoa học trong, ngoài nước về nghiên cứu, giảng dạy ( ảnh minh họa )

Nhà giáo là trung tâm và trụ cột của bất cứ nền giáo dục nào, nhà trường nào. Do vậy, cần tập trung đầu tư phát triển các trường Sư phạm trọng điểm, nâng cấp cơ sở vật chất, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, đưa những kiến thức mới vào việc giảng dạy đào tạo. Xây dựng, ban hành và thực hiện các chính sách ưu đãi, nhất là chính sách tiền lương và chế độ đãi ngộ tạo động lực, các cho các nhà giáo, cán bộ nghiên cứu và quản lý giáo dục. Cần có chính sách đặc biệt nhằm thu hút các nhà giáo, nhà khoa học có uy tín và kinh nghiệm trong, ngoài nước về tham gia quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Có chính sách học bổng đặc biệt để thu hút học sinh giỏi vào học ngành Sư phạm. Đó đều là những cách hay để cải thiện chất lượng và tăng thêm sức hút cho nhóm ngành này, là tiền để để phát triển sự nghiệp trồng người cho đất nước.

Tuyensinh89

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học nghề sớm , nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết

Từ sau năm 2010 , khi bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quy định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: