Những điều cần biết nếu bạn muốn lựa chọn nghề kế toán

Những điều cần biết nếu bạn muốn lựa chọn nghề kế toán

22 05, 2015 tuyensinh89

Hiện nay, ngành kế toán là ngành được rất nhiều sinh viên lựa chọn và theo học vì cơ hội việc làm được đánh giá là rộng mở và có triển vọng phát triển cao.

Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, sinh viên có thể dễ dàng tìm được việc làm với mức thu nhập ổn định vì kế toán là bộ phận không thể thiếu trong tất cả các tổ chức, các doanh nghiệp, công ty… vì vậy, đây là một trong những nghề mà nếu bạn trẻ theo học thì sau này không lo thất nghiệp nhất.

Trình độ học vấn

Để có thể làm việc trong ngành kế toán, bạn trẻ cần có bằng cử nhân kế toán hoặc  bằng cấp ở các lĩnh vực liên quan đến nó. Hiện nay cũng có khá nhiều khóa đào tạo kế toán ngắn hạn cũng như dài hạn để những bạn học ngoài lĩnh vực này có thể theo học và việc lựa chọn khóa đào tạo phù hợp là tùy theo nhu cầu công việc của mỗi người. Ngoài ra, với những bạn mới chỉ có bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp ngành kế toán nếu có nhu cầu học lên cao để có được tấm bằng cử nhân cũng như để nâng cao trình độ thì có thể tham dự kỳ thi tuyển sinh liên thông đại học thương mại 2015 ngành kế toán hoặc kỳ thi của các trường đại học khác để có thể thực hiện được nguyện vọng của mình là điều không hề khó.

Tổng quan về ngành kế toán

Chương trình học

Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về kế toán, các chương trình kế toán tổng hợp, kế toán thực tế. Cụ thể như: xác suất thống kê, chứng khoán, kiểm toán,  phân tích tài liệu kế toán, kế toán doanh nghiệp… và rất nhiều lĩnh vực khác mà ta có thể thấy được trong thực tế. Ngoài ra, ở một số trường, sinh viên ngành kế toán được yêu cầu phải được đào tạo các chứng chỉ tiếng Anh cũng như các chứng chỉ  tin học văn phòng vì nó sẽ giúp ích khá nhiều cho công việc sau này của sinh viên.

Những tố chất cần thiết

Để trở thành một kế toán viên thì những tố chất sau đây thực sự cần thiết đối với bạn:

– Có khả năng tư duy tốt và yêu thích các con số. Việc hàng ngày của các kế toán viên là làm việc với các con số, các dữ liệu và sau đó thống kê, ghi sổ sách … nên việc đam mê với nghề và có khả năng tư duy là yếu tố rất quan trọng nếu bạn muốn làm việc lâu dài trong ngành này.

– Trung thực, cẩn thận và có trách nhiệm: kế toán thường xuyên phải tiếp xúc với tiền nong và ghi chép sổ sách cho công ty nên cần phải có tính trung thực, cẩn thận và có trách nhiệm với công việc vì điều này sẽ đảm bảo cho hoạt động tài chính của công ty được báo cáo chân thực nhất đến những người quản lý và từ đó họ có những biện pháp phát triển công ty tốt hơn.

– Trong thời đại mà việc áp dụng công nghệ thông tin vào công việc đang trở nên phổ biến thì việc người làm kế toán phải chịu khó học hỏi và tiếp thu những kiến thức, phần mềm mới áp dụng cho công việc là rất cần thiết, từ đó sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức cũng như nâng cao hiệu quả công việc hơn.

Tính chất công việc

Có vẻ như công việc của kế toán viên khá khô khan, một ngày làm việc của họ bao gồm các công việc sau đây:

– Phân tích ngân sách của công ty, chi phí và doanh thu.

– Kiểm tra sổ sách kế toán và biên chế.

– Quản lý tài khoản ngân hàng.

– Báo cáo lợi nhuận cho công ty.

– Phân tích thông tin tài chính.

– Thanh toán các hóa đơn.

– Xử lý dữ liệu.

Môi trường làm việc

Sau khi tốt nghiệp ngành kế toán, các bạn có thể xin làm kế toán viên tại các tổ chức, doanh nghiệp, công ty, các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, ngân hàng… và cả các tổ chức của nước ngoài.

Triển vọng nghề nghiệp

Hiện nay, nhân sự làm việc trong lĩnh vực kế toán còn thiếu nhiều, đặc biệt là những người có năng lực chuyên môn cao. Mức độ tăng trưởng của ngành này luôn tăng lên theo từng năm.

Dù khởi đầu bằng nghề kế toán viên nhưng những ai luôn chăm chỉ học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và nâng cao năng lực, hoàn thiện bản thân sẽ có thể phát triển sự nghiệp và  trở thành các chuyên gia phân tích tài chính, kế toán trưởng, các chuyên gia tư vấn về thuế, các kiểm toán…

Đặc  biệt, với sinh viên trong quá trình học tập tại trường nên rèn luyện các kỹ năng thực hành hoặc cũng có thể xin đi làm thêm tại các doanh nghiệp, công ty, cửa hàng nhỏ, điều này vừa giúp các bạn giảm được gánh nặng tài chính trang trải cho học hành cũng như có thể tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, là điều kiện thuận lợi để đi xin việc sau này.

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments