0979 86 86 59

Thứ Tư , 19 Tháng Sáu 2019
Home » Học đường » Phương pháp dạy trẻ mầm non tại Nhật Bản và những điều đáng học hỏi

Phương pháp dạy trẻ mầm non tại Nhật Bản và những điều đáng học hỏi

Nhật Bản là một đất nước có nền giáo dục vô cùng khoa học và tuyệt vời. Ngay từ lứa tuổi mầm non, trẻ em đã được dạy những thói quen và kỹ năng có thể thích ứng với cuộc sống xung quanh. Và ngay cả trình độ những giáo viên mầm non của họ cũng rất cao. Đó là điều mà những trường đào tạo giáo viên mầm non hay các bạn trẻ đang học trung cấp mầm non hay cao hơn ở nước ta cần học tập.

Dạy trẻ yêu thiên nhiên và cách thích nghi với thời tiết

fuji12

Điều đầu tiên các trẻ mẫu giáo ở Nhật được dạy là việc làm quen với môi trường thiên nhiên, trong các ngôi trường luôn có khu vực trồng rau để lũ trẻ học cách quan sát cây cối lớn lên như thế nào. Thỉnh thoảng, trẻ còn được đưa ra vườn để thu hoạch rau củ và phần thưởng là các “sản phẩm nông nghiệp” của trường thưởng cho các bé và gia đình.

Ở các trường mầm non Nhật, các bé được cho ăn mặc khá phong phanh và đây đây được xem là cách để tăng sức đề kháng cho bé và thích nghi với điều kiện thời tiết tại Nhật. Các phụ huynh Nhật thường cho rằng đứa trẻ nào cũng sẽ phải trải qua giai đoạn như vậy thì mới có thể khỏe mạnh được.

Những giáo viên mầm non tuyệt vời

Các bé được học làm thủ công tại trường mỗi ngày và hàng tháng đều được mang những sản phẩm đáng yêu về gia đình, những tiết học này để luyện các kỹ năng khéo tay cơ bản cho trẻ. Mỗi dịp lễ hội, chúng còn được học làm các sản phẩm thủ công theo các lễ hội này, qua đó là dịp học các lễ hội văn hóa như lễ đuổi quỷ, lễ Giáng sinh, lễ hội bé gái, ngày lễ trẻ em,…

Các cô giáo ở Nhật có một óc sáng tạo và trí tưởng tượng tuyệt vời để có thể hướng dẫn trẻ nhỏ làm nên những sản phẩm vô cùng đẹp đẽ. Mỗi cô giáo mầm non tại Nhật được học rất nhiều thứ để có được nhiều kỹ năng toàn diện như vậy, họ đều có thể làm các đồ thủ công, đánh đàn, múa hát, thể dục,…đó đều là những kỹ năng sư phạm mầm non tuyệt vời. Và 1 điều quan trọng nhất chính là sự chu đáo, kiên nhẫn của cô giáo dành cho các bé mỗi ngày.

Mỗi ngày đi học luôn đầy ắp các hoạt động

Mỗi ngày ở trường với lũ trẻ luôn đầy ắp các hoạt động, các bé được tập thể dục khi mới tới lớp, được đọc sách và chơi đồ chơi, sau đó cất gọn khi hết giờ.

Mỗi ngày, dù điều kiện thời tiết như thế nào thì bọn trẻ đều được ra ngoài đi tản bộ. Đối với những trẻ dưới 3 tuổi, để đảm bảo an toàn thì cô giáo đưa chúng lên những xe đẩy để tản bộ. Với những trẻ trên 3 tuổi, chúng được hướng dẫn cầm vào một chiếc dây thừng và được dắt đi dạo bộ theo những quãng đường ngắn từ 300 đến 500m quanh những khu gần nhà trẻ. Lúc này, các bé vừa vận động, vừa được các cô giáo giảng giải về môi trường sống xung quanh: từ cỏ cây tới nhà cửa, xe cộ,….

Mùa hè, trẻ phải được gia đình chuẩn bị khăn tắm và quần áo bơi để mỗi ngày chúng sẽ được học làm quen với nước và tập bơi. Bước vào kỳ học mới, các bé được tập luyện rất nhiều để chuẩn bị cho kỳ đại hội thể thao hàng năm và đây là dịp để phụ huynh có thể cùng tham dự hoạt động với con mình.

Được học thói quen tự giác, tự lập

Các trẻ mầm non luôn được các cô phối hợp cùng gia đình dạy những kỹ năng cơ bản như: tự xúc ăn, tự lau tay, tự tụt và kéo quần lên sau khi vệ sinh,… Bé còn được học những điều như cởi áo khoác và cởi hoặc đi giày, tự cất giày vào vị trí của mình. Những điều này giúp trẻ hình thành nên nếp sinh hoạt chỉn chu, có thói quen tự giác và tự lập dễ dàng.

Làm quen với âm nhạc thiếu nhi rất sớm

Trẻ em ở Nhật còn được làm quen với âm nhạc rất sớm. Hàng ngày, chúng được học hát từ các bài đồng dao, dân ca tới nhạc dành cho trẻ em. Các lời hát này đều ghi lại những tháng năm mầm non đầy kỷ niệm và là thời gian đẹp đẽ, tuyệt vời nhất mà một trẻ em Nhật Bản có được.

Nguồn: sưu tầm

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

bac luong nha nuoc 2018

Quy định về mức lương cán bộ công chức năm 2018

Ai cũng mong trong năm mới 2018 tiền lương của mình sẽ khá hơn, đương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: