0979 86 86 59

Chủ Nhật , 18 Tháng Tám 2019
Home » Hướng nghiệp » Sinh viên với vấn đề việc làm – hãy luôn vận động để thành công

Sinh viên với vấn đề việc làm – hãy luôn vận động để thành công

“Xã hội luôn vận động thì bản thân mình cũng phải luôn vận động” –  hiểu được như vậy thì chắc chắn các bạn sẽ có thêm những trải nghiệm và các cơ hội nghề nghiệp lớn hơn, thành công hơn.

Thực trạng hiện nay

Nước ta có một cơ cấu dân số tương đối trẻ, đây là một thế mạnh rất lớn để thực hiện mục tiêu “ công nghiệp hóa, hiện đại hóa” dựa trên lợi thế và tiềm năng của nguồn nhân lực. Tuy nhiên, chất lượng và cơ cấu lao động ở trong nước còn nhiều bất cập. Xét trên tổng thể thị trường lao động, tình trạng cung lớn hơn cầu vẫn còn phổ biến. Trước đây, tỷ lệ lao động được đào tạo qua học nghề, học trung cấp nghề chính quy còn thấp dẫn đến chất lượng lao động không đảm bảo, không đáp ứng được các yêu cầu về cải tiến khoa học công nghệ trong công việc. Trong những năm gần đây, mặc dù tình trạng học vấn của lao động không ngừng được cải thiện, hệ thống văn bằng được nâng cao và mở rộng nhưng tình trạng thất nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng. Lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học,cao đẳng chính quy trong cả nước không có việc làm ngày càng nhiều.

Sinh viên tìm kiếm thông tin việc làm (ảnh minh họa)
Sinh viên tìm kiếm thông tin việc làm (ảnh minh họa)

Ba vấn đề đang tồn tại

Về phía sinh viên, bên cạnh những bạn đáp ứng đủ những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đòi hỏi hoặc có người thân xin việc hộ thì số còn lại phải chật vật chạy đi chạy lại với các trung tâm giới thiệu việc làm, hoặc chấp nhận các công việc trái chuyên môn, xin làm công nhân, hoặc làm các công việc không cần đến trình độ đại học, miễn sao là có thu nhập để duy trì cuộc sống. Đó có thể coi là một sự lãng phí cả về nguồn lao động cũng như nguồn vốn cho nhà nước.

Còn về phía nhà tuyển dụng thì họ vẫn ‘than’ là thiếu lao động mà theo họ là thiếu những người có kinh nghiệm và khả năng làm việc độc lập cũng như một số yêu cầu khác. Doanh nghiệp cần nguồn lao động nhưng phải là những lao động có kiến thức cao, có trình độ, có sự rèn luyện tay nghề, được thực hành nhiều trong nhà trường. Nhưng các bạn sinh viên lại khó có thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe đó vì hiện nay đa số các trường vẫn đào tạo lý thuyết nhiều hơn là thực hành.

Một vấn đề nữa là: Những người ra trường không xin được việc làm, họ sẽ làm gì trong khi cuộc sống vẫn tiếp diễn? Câu trả lời ở đây là “Nộp rất nhiều đơn xin việc làm và ngồi chờ đợi, không có sự lựa chọn cho công việc mình thích, ngành nghề mình đam mê, không cần biết mình thích hay không, miễn là có việc làm!”. Một số khác không tự tin vào bản mình thì lại sự lựa chọn việc chờ đợi cơ hội việc làm sẽ đến với mình.

 Hướng giải quyết ra sao?

 Các bạn ạ, hãy thay đổi cuộc đời mình ngay từ bây giờ, từ cách nhìn nhận vấn đề và tìm hướng giải quyết vấn đề, công việc không tìm tới mình thì mình hãy cố gắng tìm đến nó. Hãy trang bị cho mình thêm các kiến thức cần thiết ở nhiều hơn 1 ngành nghề để lấy đó là hành trang cho mình thêm tự tin bước vào đường lập thân, lập nghiệp. Đừng để bản thân bị thụ động theo kiểu “ôm cây đợi thỏ” mà hãy luôn vận động bản thân theo guồng quay của cuộc sống. Bạn có thể đã theo học 1 ngành nghề nhưng không có được thành công, hoặc không thực sự đam mê thì ngay từ lúc này bạn có thể theo học 1 khóa văn bằng 2, chẳng hạn như văn bằng 2 kiến trúc, xây dựng, văn bằng 2 sư phạm mầm non, kế toán, tài chính,… để tự tạo thêm cho mình 1 cơ hội nghề nghiệp khác mà có thể ổn định cuộc sống.

“Xã hội luôn vận động thì bản thân mình cũng phải luôn vận động” hiểu như vậy thì chắc chắn các bạn sẽ có thêm những trải nghiệm và các cơ hội nghề nghiệp lớn hơn, thành công hơn.

Chúc bạn thành công!

Tuyensinh89

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học nghề sớm , nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết

Từ sau năm 2010 , khi bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quy định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: