0979 86 86 59

Thứ Tư , 19 Tháng Sáu 2019
Home » Học đường » Tài liệu ôn tập nghiệp vụ chuyên ngành quản lý nhà nước

Tài liệu ôn tập nghiệp vụ chuyên ngành quản lý nhà nước

Quản lý ra đời chính là để tạo ra một hiệu quả hoạt động cao hơn hẳn so với hoạt động của từng cá nhân riêng rẽ hoặc của một nhóm người khi họ phải tiến hành các hoạt động chung. Quản lý là một yếu tố hết sức quan trọng trong đời sống xã hội. Xã hội phát triển càng cao thì vai trò của quản lý càng lớn và nội dung quản lý càng phức tạp.

Quản lý bao giờ cũng có chủ thể và khách thể quản lý; có mục tiêu và “con đường” đặt ra cho cả khách thể và chủ thể; có trao đổi thông tin và mối liên hệ ngược và bao giờ cũng có khả năng thích nghi.

Quản lý nhà nước khác với dạng quản lý của các chủ thể như Công đoàn, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên,… ở chỗ các chủ thể này dùng hình thức giáo dục, vận động quần chúng là chủ yếu còn QLNN sử dụng phương thức pháp luật là chủ yếu. QLNN biểu hiện trước hết ở việc tác động vào nhận thức hành vi của con người, các tổ chức, buộc mọi cá nhân, tổ chức phải hanh động theo một định hướng và mục tiêu nhất định. Bên cạnh việc sử dụng pháp luật như một phương thức cơ bản, quan trọng nhất, Nhà nước cũng chú trọng đến việc tuyên truyền, giáo dục va động viên tinh thần các công dân, kết hợp với việc xây dựng và thực hiện các chính sách đòn bẩy kích thích kinh tế, vật chất nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ quan, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân.

QLNN là sự tổ chức và điều chỉnh các quan hệ trong xã hội một cách có ý thức dưới một hình thức có tổ chức nhất định – đó là tổ chức nhà nước. QLNN biểu hiện trước hết ở những tác động có ý thức vào các quá trình phát triển của xã hội. Trong quản lý, Nhà nước sử dụng các phương thức quản lý chủ yếu là Quản lý theo pháp luật và bằng pháp luật, đây là phương thức cơ bản và đặc trưng của QLNN; quản lý bằng pháp luật kết hợp với tuyên truyền giáo dục và động viên tinh thần yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân; kết hợp với xây dựng chính sách đòn bẩy kích thích lợi ích vật chất và lợi ích tinh thần; kết hợp sự định hướng chiến lược phát triển cho mọi tổ chức, ngành, nghề theo mục tiêu đã định với sự chủ động sáng tạo của mọi tổ chức và công dân; kết hợp sự hoạt động của bộ máy hành chính quản lý Nhà nước với sự tham gia có ý thức, có tổ chức của các tầng lớp nhân dân thông qua các tổ chức xã hội.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và tìm hiểu về điều tiết của nhà nước trong kinh tế cũng như chính sách của Việt Nam hiện nay. Trường đào tạo khóa học quản lý nhà nước  trang bị cho cán bộ công chức đang làm việc trong bộ máy nhà nước ở các cấp và tương đương hoàn thành chứng chỉ quản lý nhà nước giúp học viên tìm hiểu những kiến thức về quản lý nhà nước về kinh tế và những chính sách quản lý nhà nước việt nam.

Xem chi tiết: tai-lieu-on-tap-nghiep-vu-chuyen-nganh-quan-ly-nha-nuoc

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Sinh viên kế toán được đào tạo những kiến thức, kỹ năng gì ?

Hiện nay, khi nói đến những ngành nghề có xu hướng phát triển bền vững …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: