0979 86 86 59

Chủ Nhật , 18 Tháng Tám 2019
Home » Hướng nghiệp » “Thừa thầy thiếu thợ”: học nghề gì để dễ xin việc

“Thừa thầy thiếu thợ”: học nghề gì để dễ xin việc

Sư phạm mầm non – tiểu học, quản trị kinh doanh, kế toán – kiểm toán, ngoại ngữ, khách sạn – nhà hàng – du lịch, tài chính – ngân hàng, xây dựng, công nghệ thông tin, … Trong số đó ngành nào cơ hội dễ kiếm việc cũng rất cao nhưng phải tùy theo ý thức lao động của mỗi người.

Ngày nay, có một thực tế là các bạn trẻ luôn băn khoăn với câu hỏi “học ngành gì dễ xin việc làm?”, việc chọn ngành học nào phù hợp với bản thân để khi ra trường dễ tìm việc làm là điều không đơn giản đối với học sinh và các bậc phụ huynh. Có nhiều ý kiến cho rằng đại học là con đường nhanh nhất để đi đến thành công và phải học ngành nào đó dễ xin việc, lương cao mới có thể thành công trong xã hội. Tuy nhiên, thực tế trong cuộc sống lại cho thấy, không phải tất cả những người thành công trong xã hội đều bước ra từ cánh cửa đại học. Hằng năm có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học với các ngành dễ tìm việc làm nhưng vẫn thất nghiệp hoặc không tìm được việc làm ổn định. Trong khi không ít người học cao đẳng, trung cấp hay học nghề tìm được việc làm phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân lại thành công hơn.

hoc nghe gi de xin viec
học nghề đúng với năng lực, điều kiện kinh tế phù hợp với bản thân thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn

 Để dễ tìm việc làm và có một việc làm tốt sau này, các bạn không nên chọn nghề theo cảm tính, theo sự ảnh hưởng từ người khác hay áp lực gia đình mà nên chọn nghề phù hợp với mình, vì có phù hợp với khả năng của mình thì mới có thể học giỏi và hẳn nhiên cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cũng tốt hơn. Có rất nhiều ngành được đào tạo hiện nay như : sư phạm mầm non – tiểu học, quản trị kinh doanh, kế toán – kiểm toán, ngoại ngữ, khách sạn – nhà hàng – du lịch, tài chính – ngân hàng, xây dựng, công nghệ thông tin, … Trong số đó ngành nào cơ hội dễ kiếm việc cũng rất cao tùy theo ý thức lao động của mỗi người, nếu ai cũng muốn “việc nhẹ lương cao” hoặc “sáng sách cặp đi tối sách cặp về” thì khi tốt nghiệp sẽ phát sinh “thầy thừa thiếu thợ”, nhiều cử nhân và kỹ sư sẽ thất nghiệp, người có việc thì thu nhập hạn chế vì ảnh hưởng của “mặt bằng giá lao động” và chênh lệch cung cầu lao động trên thị trường.
Như vậy, câu trả lời “học ngành gì dễ kiếm việc làm?” là “Học ngành gì cũng được, có thể đại học, cao đẳng, trung cấp, học nghề hay bất kỳ nghề gì miễn phù hợp với sở thích và năng lực bản thân, đồng thời phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Học cái gì không quan trọng bằng việc học xong thì làm cái gì?”. Trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội tại 89 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội luôn tổ chức lồng ghép những buổi nói chuyện, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên trong giờ học, cũng như các buổi hội thảo tại các trường cho học sinh THPT, THCS để các bạn có thể tìm được ngành nghề phù hợp với mình.

Vì thế, hãy đừng thất vọng khi ta không đỗ đại học bởi cái đích thành công vẫn ở phía trước, không quan trọng việc ta đến với nó bằng con đường nào mà quan trọng là ta phải đi như thế nào để đến được cái đích ấy, phải có niềm tin và ước mơ để đến với thành công bằng chính năng lực và sự nỗ lực của bản thân khi ta vẫn còn hoài bão và sức trẻ. Cũng đừng vội nản lòng vì cơ hội không bao giờ là hết với các bạn, nếu đã lỡ chọn lựa một ngành nghề không phù hợp thì bạn cũng có thể chọn lựa lại dù con đường đến thành công có dài hơn. Học văn bằng 2 để trang bị thêm cho mình hành trang vào cuộc sống cũng là 1 lựa chọn tốt và hợp lý cho bạn.

Chúc các bạn thành công trên con đường mình chọn lựa!

Tuyensinh89.com

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học nghề sớm , nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết

Từ sau năm 2010 , khi bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quy định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: