Tương lai ngành kế toán: không bão hòa và phát triển mạnh mẽ

Tương lai ngành kế toán: không bão hòa và phát triển mạnh mẽ

19 05, 2015 tuyensinh89

Kế toán là một ngành được đánh giá có triển vọng và sức hấp dẫn rất lớn trong cơ cấu ngành nghề của nước ta. Điều này có thể thấy được qua việc hàng năm có rất nhiều bạn trẻ đều thi vào ngành này nhằm kiếm cho mình được một việc làm tốt và ổn định trong tương lai.  Chúng ta hãy cùng phân tích về những yếu tố khiến ngành kế toán vì sao có thể trở thành một ngành hot như vậy.

Hiện nay, dựa vào việc đánh giá về tỷ lệ sinh viên  sau khi ra trường có thể nhanh chóng tìm được việc làm thì ngành kế toán luôn đứng top đầu. Bởi vậy mà nó đã tạo ra sức hút lớn với những người muốn theo học để ổn định sự nghiệp. Ngoài những khóa đào tạo đại học chính quy thì chúng ta có thể thấy việc đào tạo liên thông ngành này đang khá phổ biến và thu hút được số lượng lớn sinh viên theo học. Đặc biệt là các khóa liên thông đại học thương mại 2015 (ngành kế toán), liên thông ĐHKTQD, liên thông HVTC,… hứa hẹn sẽ có thêm một mùa tuyển sinh thành công nữa.

nganh ke toan co tuong lai phat trien manh me

Trong quá trình đổi mới của nền kinh tế trong nước và tạo bước đệm cho sự gia nhập nền kinh tế thế giới thì nước ta đã và đang phát triển một số lĩnh vực mới như đầu tư tài chính, kinh doanh bảo hiểm, địa ốc, thị trường chứng khoán… Khi đó nhu cầu về nguồn nhân lực từ ngành kế toán sẽ rất lớn và đó chính là xu thế phát triển trong tương lai cho ngành này.

Ở các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì đều cần có bộ phận kế toán,  đây là một trong những bộ phận quan trọng giúp doanh nghiệp quản lý và tiến hành phát triền việc kinh doanh được thuận lợi thông qua việc kiểm soát và liên tục báo cáo về tình hình tài chính cũng như những yếu tố về doanh thu, lãi hoặc lỗ của đơn vị chủ quản. Chính điều này đã tạo cho ngành kế toán một thị trường việc làm vô cùng lớn dù ở nước ta ngành này không phải là ngành mới mẻ gì.

Để làm việc  trong ngành này, đòi hỏi ở người kế toán viên phải là người cẩn thận, trung thực, làm việc với sự kỹ lưỡng, tính toán giỏi và tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Thực tế nhiều năm trở lại đây cho thấy, sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán ra trường đều có nhiều thuận lợi  khi tìm việc làm vì thị trường lao động vẫn luôn thiếu nguồn nhân lực này. Khi kinh tế có những bước thay đổi, chuyển dịch và phát triển, nếu muốn tồn tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp cũng phải thích ứng và phát triển theo, vì vậy ngành kế toán trong tương lai xa nữa cũng không bị bão hòa, thậm chí ngày càng phát triển.

Tại sao việc cần có bằng đại học chuyên ngành kế toán, hoặc cao hơn nữa là các bằng cấp và chứng chỉ của các tổ chức kế toán chuyên nghiệp trên thế giới lại rất quan trọng? Kiến thức nghề nghiệp luôn vô cùng phong phú và đa dạng, xu hướng phát triển kinh tế luôn thay đổi và mang tính đa chiều nên việc cần phải tích lũy thêm các kiến thức về mặt kĩ thuật, chuyên môn, đặc biệt là các kĩ năng mang tính chất tổng hợp rất quan trọng cho sự phát triển nghề nghiệp của người kế toán. Có thể lấy một ví dụ đơn giản sau, nếu bạn mới chỉ tốt nghiệp cao đẳng ngành kế toán thì sẽ vô cùng khó khăn khi một ngày nào đó bạn được vào làm việc trong một tập đoàn lớn, điều đó sẽ tác động không nhỏ tới năng suất làm việc cũng như sự thăng tiến sau này của bạn vì lượng kiến thức bạn đã có thực sự là rất nhỏ so với những gì bạn sẽ phải làm, từ đó việc đi học liên thông kế toán lên đại học sẽ là điều tất yếu đối với bạn, bởi chỉ khi có chuyên môn cao thì công việc kế toán của bạn mới ổn định và phát triển lâu dài được.

Việt Nam cũng như là nhiều quốc gia khác đều phải đương đầu với một thách thức khá lớn. Đó là thách thức nhằm đảm bảo nâng cao các chuẩn mực trong ngành nghề Kế toán, Kiểm toán. Các chuẩn mực đó xoay quanh ba yếu tố cơ bản, bao gồm: Đảm bảo tính độc lập, tuân thủ các chuẩn mực về đạo đức và cuối cùng là giải quyết các xung đột về lợi ích. Vì là một ngành chiếm lĩnh thị trường lớn nguồn nhân lực nên ngành kế toán Việt Nam trong tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa nếu được quan tâm và đầu tư. Sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai cũng ít nhiều liên quan đến ngành kế toán, vì thế cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phân bố chỉ tiêu hài hòa đối với ngành này.

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments