Có nên học trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp THCS

Có nên học trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp THCS

24 03, 2015 tuyensinh89

Trước đây, học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đều cố gắng bằng mọi cách để thi vào 1 trường THPT nhằm tạo bước đệm để vào cánh cửa các trường ĐH, CĐ nhằm xây dựng tương lai. Năm 2010, với quy định mới về khung chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp đã mở ra 1 hướng đi mới cho các bạn học sinh muốn sớm tìm cho mình 1 nghề nghiệp ổn định cuộc sống.

Học nghề để ổn định cuộc sống

Thực tế hiện nay đã có rất nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đã chọn các trường trung cấp nghề để học tập thay vì cố gắng để vào THPT. Xuất phát từ thực trạng thừa thầy thiếu thợ đang diễn ra khá phổ biến ở nước ta, rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp ĐH nhưng không thể tìm được việc làm, hoặc phải đi làm một công việc khác không theo đúng ngành nghề đã được đào tạo. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại đang rất cần một lực lượng lao động có tay nghề có thể đáp ứng được công việc nhưng tìm không ra. Vì vậy đã có chủ trương phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp nghề dành cho học sinh tốt nghiệp THCS (hết lớp 9) nhằm tạo ra một lực lượng lao động có chất lượng đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Hơn nữa, với những bạn trẻ không có nhiều điều kiện kinh tế hoặc khả năng học tiếp lên THPT thì việc chọn học trung cấp nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS giúp họ có thể tiết kiệm được quỹ thời gian tương đối lớn cho con đường lập nghiệp của mình. Những bạn nam thì có thể chọn học các ngành như xây dựng, cơ khí, còn bạn nữ thì có thể theo học trung cấp mầm non, trung cấp may, nấu ăn,….tất cả các ngành này đều đang cần nguồn nhân lực có tay nghề cao từ xã hội. Vì vậy mà cơ hội việc làm là rất lớn.

Các khóa học nấu ăn hiện nay thu hút được rất nhiều bạn trẻ cả nam và nữ (ảnh minh họa)
Các khóa học nấu ăn hiện nay thu hút được rất nhiều bạn trẻ cả nam và nữ (ảnh minh họa)

Bạn học được gì ở trung cấp nghề

Không như những môn học nặng lý thuyết ở ĐH, nhiều sinh viên học ĐH còn chưa xác định được mình học để làm gì thì học trung cấp, học nghề các bạn luôn được đào tạo tay nghề ngay từ những ngày đầu vào học. Với sự đa dạng các ngành nghề như sư phạm mầm non, du lịch, nghiệp vụ khách sạn, cơ khí,… cộng với công tác hướng nghiệp ngày càng được chú trọng trong môi trường này thì bạn sẽ biết ngay được khi ra trường mình có thể làm gì và xin được việc ở đâu.

Đối với học sinh sau tốt nghiệp THCS, cái được của các bạn là khi học hệ trung cấp 2,5 năm các bạn vừa học chuyên ngành và chỉ phải học hoàn chỉnh 6 môn văn hóa (thay vì học 11 môn ở bậc THPT), sau khi tốt nghiệp được cấp chứng nhận hoàn chỉnh văn hóa và bằng tốt nghiệp trung cấp nghề chính quy, các bạn có thể đi làm ngay hoặc học liên thông lên CĐ-ĐH theo quy chế tuyển sinh. Hiện nay đối tượng tốt nghiệp THCS đi học trung cấp nghề được nhà nước bổ sung vào diện miễn giảm học phí theo quy định.

Hãy mạnh dạn thay đổi những suy nghĩ kiểu như chỉ có vào đại học thì bạn mới có tương lai, mới lập nghiệp được. Xã hội luôn thay đổi theo từng mốc thời gian, cái mới sẽ thay thế cái cũ. Chỉ khi nào bạn xác định một hướng đi rõ ràng và chọn cho mình môi trường học tập phù hợp nhất, thì bạn mới có thể vươn tới thành công.

0979.86.86.59

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
5 years ago

[…] >>>Xem thêm: Có nên học trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp THCS […]

trackback
5 years ago

[…] >>Xem thêm: Có nên học trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp THCS […]