0979 86 86 59

Thứ Tư , 24 Tháng Tư 2019
Home » Hướng nghiệp » Tìm việc sau khi ra trường: bạn cần những gì?

Tìm việc sau khi ra trường: bạn cần những gì?

Sau khi ra trường, các bạn trẻ đều mong muốn tìm được một công việc tốt, phù hợp với khả năng và sở thích của mình. Nhưng có một thực tế là hầu hết các bạn vẫn còn loay hay và phân vân giữa những lối đi của cuộc sống. Vậy để tìm được một công việc như mong muốn có  phải là quá khó khăn hay không? Nếu như bạn thực sự nỗ lực và có một chút khôn khéo thì những chia sẻ dưới đây có thể sẽ giúp ích được cho bạn

Xây dựng những kế hoạch tốt cho bản thân từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Ngay từ khi còn học trung học phổ thông, nếu bạn đã xác định được hướng đi cho bản thân về việc mình sẽ học tiếp gì và sẽ làm gì thì việc bạn lập kế hoạch để thực hiện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Việc lập các kế hoạch tương lai phù hợp vừa giúp bạn có những bước đi vững chắc vừa có thể giảm thiểu tối đa những sai lầm và tiết kiệm chi phí đáng kể. Chẳng hạn, với các bạn nữ, nếu các bạn yêu thích trẻ nhỏ và lực học cũng như kinh tế của các bạn chỉ ở mức khá, trung bình thì khi tốt nghiệp các bạn có thể theo học trung cấp mầm non  trong khoảng 2 năm rùi sau đó có thể nhanh chóng đi làm để ổn định cuộc sống, cũng tiết kiệm được kha khá chi phí so với việc bạn học 4,5 năm đại học…

Việc xây dựng các kế hoạch lâu dài sẽ tốt cho sự nghiệp của bạn.
Việc xây dựng các kế hoạch lâu dài sẽ tốt cho sự nghiệp của bạn.

Tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng qua các kì thực tập

Khi còn là sinh viên, bạn đừng bao giờ bỏ lỡ các kì đi thực tập vì nó chính là cơ hội không thể tốt hơn để bạn có thể tích lũy được kinh nghiệm và những kỹ năng phục vụ cho công việc sau này của bạn. Có thể bạn chỉ cần bỏ đi một kì nghỉ vài tuần, nhưng những gì bạn nhận lại thực sự hữu ích và quý giá.

Tham dự các hội thảo và hội chợ việc làm

Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia những buổi hội thảo hướng nghiệp và các hội chợ việc làm. Đó là nơi để bạn có thể quan sát và nắm bắt được xu hướng tuyển dụng của thị trường lao động và có thể bạn sẽ tìm được những công ty tuyển dụng những vị trí công việc mà bạn đang quan tâm và có năng lực ứng tuyển.

Tìm kiếm thông tin và cơ hội tại các hội chợ việc làm
Tìm kiếm thông tin và cơ hội tại các hội chợ việc làm

Xây dựng bản CV đẹp và thú vị

Hồ sơ cá nhân chính là thứ đầu tiên tiếp thị bạn với các nhà tuyển dụng, họ sẽ tìm thấy thông tin về bạn qua nó. Nhưng hãy nhớ rằng, đừng bao giờ phóng đại các thành tích của bạn hoặc nói dối về những thứ mà bạn không có. Hậu quả của nó chính là sự mất lòng tin về bạn, và khi đã mất đi sự tin tưởng từ người khác thì bạn chẳng còn gì cả. Tuy nhiên, hãy cố gắng làm sao để hồ sơ của bạn gây được sự thu hút và khiến người khác phải đọc và tìm hiểu về nó. Nếu bạn thích làm về truyền thông, nghệ thuật thì đôi khi bản CV được tạo thành bởi 1 series ảnh về những gì bạn có sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ,…

Nỗ lực để có tấm bằng tối ưu

Đời sống sinh viên khác xa với những thời học sinh của bạn. Sẽ không còn quá  nhiều những áp lực từ thầy cô, gia đình mà đa phần việc học như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu quá dễ dãi với bản thân thì thực sự bạn đang vứt đi tương lai của chính mình đó. Hãy nỗ lực và nghiêm khắc với chính mình ngay từ năm thứ nhất để có được tấm bằng tốt nghiệp tốt nhất có thể, bởi nó đồng nghĩa với một cơ hội việc làm cũng như mức lương tốt dành cho bạn sau này.

Xây dựng và phát triển các mối quan hệ

Hãy cho bạn bè, những người thân quen được biết rằng bạn đang tìm kiếm việc làm ở một lĩnh vực nào đó. Cố gắng giữ mối quan hệ tốt đẹp với những người trong nghề, hoặc người bạn tin rằng có thể giúp bạn trong quá trình xin việc. Đừng quên kết bạn và gây ấn tượng tốt trong quá trình bạn làm thực tập ở một đơn vị nào đó.

Trau dồi kỹ năng phỏng vấn

Hãy chuẩn bị thật tốt cho vòng phỏng vấn của bạn bằng cách tìm hiểu kĩ lưỡng về công ty hay tổ chức bạn đang có ý định nộp đơn xin việc, về vị trí bạn sắp đảm nhận. Đừng quên “mài sắc” những kĩ năng trả lời phỏng vấn cần có. Vòng phỏng vấn thường là “cửa ải” cuối cùng trước khi đến với công việc tương lai, vì vậy đừng để bị loại một cách đáng tiếc.

kỹ năng phỏng vấn là điều không thể thiếu
kỹ năng phỏng vấn là điều không thể thiếu

Chủ động tìm việc

Biết công ty nào đang có đợt tuyển dụng,và những tiêu chí họ cần ở một ứng viên là gì. Bạn có thể đăng tải hồ sơ của bản thân lên nhiều trang thông tin việc làm hoặc gửi thẳng tới công ty mà bạn đang quan tâm.

Tìm 1 chìa khóa thành công

Tìm 1 chìa khóa thành công cho bản thân
Tìm 1 chìa khóa thành công cho bản thân

Hãy liệt kê một danh sách những công việc mà bạn yêu thích, cùng một danh sách khác những lĩnh vực ngành nghề giàu tiềm năng. Bạn chỉ việc tìm ra mẫu số chung của hai bản danh sách này.

Chìa khóa thành công sẽ dành cho bạn nếu bạn có một chiến lược hoàn hảo và nỗ lực hết mình để đạt tới mục tiêu cao nhất. Cũng đừng áp đặt bản thân là phải học trung cấp  hay cao đẳng, đại học. Hãy theo đuổi những gì phù hợp thì bản thân mới dễ dàng phát triển và nhanh chóng đi tới thành công!

Thêm nhận xét của bạn:

Xem thêm

Học nghề sớm , nhiều lợi ích mà không phải ai cũng biết

Từ sau năm 2010 , khi bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra quy định …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: